Nhà Bạch Công Tử di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh được đưa vào khai thác và sử dụng
Phóng to Thu nhỏ

Thành phố Mỹ Tho hiện có nhiều di tích lịch sử văn hóa gắn với quá trình phát triển của một đô thị trù phú, giàu truyền thống, trong đó phải kể đến di tích Nhà Bạch Công Tử.

Nhà Bạch Công tử tọa lạc tại số 62, đường Đinh Bộ Lĩnh, phường 3, di tích nhà Bạch Công tử được xây dựng theo dạng biệt thự, toàn bộ ngôi nhà có diện tích 322m2. Trải qua gần 100 năm tồn tại và nhiều lần trùng tu nhưng ngôi nhà Bạch Công tử vẫn giữ được giá trị kiến trúc độc đáo. Ngôi nhà là công trình kiến trúc nghệ thuật mang phong cách Châu Âu – một công trình kiến trúc nghệ thuật đặc trưng những gia đình giàu có vào những năm đầu thế kỷ XX. Với việc còn lưu giữ 5 bức phù điêu chạm trổ tinh xảo, 4 bức bích họa và nghệ thuật trang trí nội thất, trang trí hoa văn trên các đầu cột, cửa vòm, ngôi nhà Bạch Công tử được xem là một trong những ngôi nhà cổ có kiến trúc đẹp và độc đáo ở vùng đất Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Bạch Công Tử tên thật là Lê Công Phước, sinh năm 1895, mất năm 1950, con trai thứ tư của Đốc phủ Lê Công Sủng (gốc Bình Định). Ông là người làng Điều Hòa, quận Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho, nay là phường 3, TP. Mỹ Tho. Bạch Công Tử là một trong những người góp phần giúp nghệ thuật cải lương Nam Bộ đạt đến thời hoàng kim trong những năm đầu thế kỷ XX qua việc thành lập được 2 gánh hát Phước Cương và Huỳnh Kỳ, với nhiều vở cải lương để lại ấn tượng trong lòng khán giả thời ấy như: giọt máu chung tình, Trần Hưng Đạo bình nguyên, Người đàn bà không tên.

Năm 2016, Nhà Bạch Công tử được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đó là sự kiện lịch sử có ý nghĩa quan trọng, là niềm vui mừng, vinh dự cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Mỹ Tho.

Năm 2019, UBND thành phố Mỹ Tho đầu tư cải tạo di tích sân vườn nhà Bạch Công tử với các hạng mục như: trồng cây xanh, xây dựng hồ sen, xây dựng nhà dài bê tông cốt thép giả gỗ, xây dựng nhà bán hàng lưu niệm, sân hàng rào, nhà bán nguyệt, điện chiếu sáng… Việc cải tạo sân vườn tạo một mảng xanh cho khu di tích thêm sự mát mẻ, thoải mái cho các khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan. Ngoài ra, thành phố Mỹ Tho còn đầu tư mua sắm trang thiết bị nội thất trong nhà Bạch Công tử như: bộ luis, khay để trà, bộ đĩa sành sứ, tủ quần áo, bàn bán nguyệt, đèn tây, tủ rượu, bàn trang điểm, máy phát đĩa, 4 bức tranh tường, bộ tiền đông dương… Tổng mức đầu tư công trình cải tạo di tích sân vườn nhà Bạch Công tử gần 5 tỷ đồng.

Chào mừng kỷ niệm 340 năm Đô thị Mỹ Tho, thành phố Mỹ Tho tổ chức triển lãm ảnh chủ đề “Mỹ Tho xưa và nay” tại di tích lịch sử văn hóa nhà Bạch Công Tử. Ảnh triển lãm là những tác phẩm ảnh đẹp, có chất lượng và nội dung tốt được chọn từ các hội thi do thành phố tổ chức cụ thể như: hội thi “Ảnh đẹp Mỹ Tho năm 2019”; hội thi vẽ tranh “Mỹ Tho thành phố tôi yêu” do Thành đoàn phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức; ảnh tư liệu Mỹ Tho xưa và nay.

Di tích lịch sử văn hóa nhà Bạch Công tử được khai thác và đưa sử dụng sẽ góp phần thực hiện tốt công tác bảo tồn, giữ gìn di sản văn hóa của thành phố Mỹ Tho. Các di tích được bảo tồn và phát huy giá trị không những góp phần phục vụ đời sống văn hóa tinh thần, tâm linh tín ngưỡng của nhân dân địa phương mà còn đáp ứng nhu cầu tham quan, thưởng ngoạn và nghiên cứu của du khách.

ông Đặng Thanh Liêm  - Bí thư Thành ủy Mỹ Tho cùng các đại biểu tham quan một số hiện vật tại di tích văn hóa, lịch sử Nhà Bạch Công tử

 

Cẩm Linh


  • Đang online:
  • Tổng lượt truy cập: