Hình ảnh mới của công viên Tết Mậu Thân sau khi được đầu tư nâng cấp
Phóng to Thu nhỏ

            Công viên công viên Tết Mậu Thân hay còn gọi là công viên Giếng nước Mỹ Tho đã trở thành một trong những hình ảnh biểu trưng gắn liền cho sự hình thành và phát triển của thành phố Mỹ Tho xưa và nay và là biểu tượng văn hoá khi mọi người nhắc đến Mỹ Tho.

            Vào tháng 10 năm 2020, UBND TP Mỹ Tho và đơn vị thi công đã triển khai thực hiện khởi công công trình chỉnh trang công viên Tết Mậu Thân, đầu tư thi công nâng cấp các hạng mục với tổng mức đầu tư là 32,649 tỷ (trong đó, chi phí xây dựng là 28,829 tỷ đồng) đồng từ vốn ngân sách tỉnh. Công trình này được thực hiện với mục tiêu chỉnh trang đô thị, tạo không gian công viên cây xanh, tạo điều kiện cho nhân dân thành phố sinh hoạt cộng đồng, giải trí, tập thể dục thể thao của người dân, đáp ứng cho nhu cầu giao tiếp xã hội, góp phần tạo dựng không gian kiến trúc cảnh quan đặc trưng của đô thị cũng như cải thiện môi trường.

Khác với hình ảnh xuống cấp trước kia, hiện nay, Công viên Tết Mậu Thân được thực hiện đầu tư mới các hạng mục như: Cải tạo vỉa hè đường giao thông khu vực công viên, bãi xe, bó vỉa đường và bó vỉa trồng cây: vỉa hè đường giao thông (phía tiếp giáp Công viên Tết Mậu Thân và giếng nước) được làm mới bằng đá granit. Thảm lại mặt đường bãi xe hiện hữu dọc theo đường Tết Mậu Thân. Kết cấu mặt đường bêtông nhựa nóng. Thay mới bó vỉa đường giao thông và bố trí lại các bó vỉa trồng cây cho khu vực khuôn viên giếng nước lớn và giếng nước nhỏ. Bó vỉa đường giao thông làm mới bằng đá granit. Bó vỉa trồng cây xây gạch kết hợp đan bêtông cốt thép ốp đá granit hoàn thiện thành bệ ngồi.

Bó vỉa trồng cây xây gạch kết hợp đan bêtông cốt thép ốp đá granit hoàn thiện thành bệ ngồi

Lát mới sân đường công viên xung quanh khuôn viên giếng nước bằng đá granit. Cải tạo lan can bao quanh giếng nước lớn, giữ lại hình dán kiến trúc lan can hiện hữu, lan can được vệ sinh và sơn dầu. Lối xuống giếng nước có kết cấu bêtông cốt thép, có lan can tay vịn và cửa lên xuống (tận dụng lối xuống của nhà thủy tạ hiện hữu). Bảo tồn các cây cảnh, cây tạo hình hiện hữu. Quy hoạch lại các ô cây xanh và trồng thêm các loại có hoa. Khu trung tâm và khu công viên tượng đài chỉnh trang lại cây xanh bằng viền bồn hoa. Lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng nghệ thuật công viên cây xanh, chiếu sáng trang trí lan can. Hệ thống thoát nước: Thay mới nắp hố ga và lưới chắn rác thu nước mặt đường khu vực công viên tiếp giáp bằng gang, lắp mới hệ thống thoát nước tưới cây cho các mảng cây xanh lớn. Hệ thống cấp nước: Hoạt động theo chế độ tưới bằng thủ công dùng ống mềm chôn ngầm.

 Nhà thủy tạ cũ đã được tháo dỡ một phần bên trên bao gồm phần mái, cột, lan can. Làm mới lan can quanh nền thủy tạ đã phá dỡ. Xây bệ ngồi xung quanh nền nhà thủy tạ. Lát sân bằng đá granit. Lắp mái che lấy sáng bằng tấm lợp lấy sáng trên khung thép.  Xây dựng nhà vệ sinh. Lắp mới một số dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời.

Một góc mới của nhà thủy tạ với màu sắc hoa rực rỡ

Nhiều dụng cụ tập thể dục được trang bị phục vụ nhu cầu luyện tập luyện nâng cao sức khỏe của người dân thành phố

Ngày nay, Giếng nước Mỹ Tho nằm trong khuôn viên công viên Tết Mậu Thân và được ví như “lá phổi xanh” của TP. Mỹ Tho. Bao quanh giếng nước còn được bố trí nhiều dụng cụ luyện tập thể thao để người dân thành phố đến đây tập luyện thể dục thể thao, trẻ con chơi đùa…

         Tất cả tạo nên một bức tranh sinh động về Mỹ Tho - thành phố năng động vào mỗi buổi sáng sớm. Và có thể nói, Giếng nước Mỹ Tho - dấu tích xưa giữa lòng thành phố, cho đến nay đã trở thành điểm nhấn cho TP. Mỹ Tho trên đường phát triển.

Hình ảnh nhiều loại hoa tươi, cây xanh được bố trí khắp công viên tạo không khí trong lành dễ chịu

Hình ảnh khang trang trước sân tượng đài sau khi được thành phố nâng cấp chỉnh trang

Công viên Tết Mậu Thân được đầu tư nâng cấp hạ tầng nhằm chỉnh trang đô thị, hoàn chỉnh cảnh quan, mỹ quan đô thị Mỹ Tho, phục vụ cho người dân đến vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, góp phần phát triển du lịch của thành phố nói riêng và của tỉnh nói chung.

 

Kim Loan


  • Đang online:
  • Tổng lượt truy cập: