Hủ tiếu Mỹ Tho - Món ngon nổi tiếng!
Phóng to Thu nhỏ

Hủ tiếu Mỹ Tho là món ăn truyền thống của người Hoa được người dân Mỹ Tho cải biến theo khẩu vị địa phương và kể từ thập niên 1960 cho đến nay đã nổi tiếng khắp nơi.

Hủ tiếu Mỹ Tho cũng có những thành phần chính như: thịt, xương, bánh hủ tiếu, nước lèo... Hủ tiếu Mỹ Tho khác với hủ tiếu Nam Vang, phở Bắc, bún bò Huế... Vì hủ tiếu Mỹ Tho không ăn với xà lách, dấm, rau ghém mà dùng kèm với giá sống, hẹ, chanh, ớt, nước tương... Tuy nhiên, điều làm nên hương vị riêng khiến hủ tiếu Mỹ Tho trở nên nổi tiếng là nhờ sự hoàn thiện từ khâu làm bánh hủ tiếu khô đến việc nấu nước lèo.

Điều đặc biệt, tuy hủ tiếu Mỹ Tho nổi tiếng nhờ người Hoa nhưng bánh hủ tiếu lại do người Việt ở Gò Cát, TP Mỹ Tho sản xuất từ loại gạo của địa phương. Loại gạo này cho sợi hủ tiếu trong, giòn và dai hơn các loại hủ tiếu khác, nhưng lại không quá dai như miến. Hủ tiếu Mỹ Tho chính gốc là hủ tiếu tươi nên rất dẻo, khi dùng chỉ cần trụng sơ với nước lèo nóng là trở nên vừa mềm vừa dai.

Hủ tiếu Mỹ Tho đang là một món ngon nổi tiếng châu Á do bánh hủ tiếu được làm bằng bột gạo, không pha bột mì, bột lọc; sợi hủ tiếu trong, dai, không mặn, không chua, có mùi thơm của gạo. Ngoài ra, nước lèo ngon cũng là một trong những bí quyết giúp cho món hủ tiếu Mỹ Tho thêm phần hấp dẫn. Nước lèo có vị ngọt từ xương, giò heo và khô mực nướng cùng với củ cải, thêm củ hành phi và hành lá xắt nhuyễn, giúp tô hủ tiếu nhìn hấp dẫn và thơm ngon.

Các món phụ gia được ăn kèm hủ tiếu Mỹ Tho cũng rất đặc trưng, đó là giá sống, hẹ, rau cần tàu, chanh, ớt, nước tương, nước mắm nguyên chất... Hủ tiếu Mỹ Tho ăn với thịt heo nạc, lòng heo, hoặc tôm thẻ và trứng cút.

Để có được tô hủ tiếu thơm ngon thì ngoài nước lèo, cần phải có sợi bánh hủ tiếu dai và ngon. Làng nghề hủ tiếu ở ấp Hội Gia, xã Mỹ Phong là nơi sản xuất hầu hết sợi bánh nguyên liệu để cung cấp không chỉ cho các tiệm, quán ở thành phố Mỹ Tho, mà còn đưa về TPHCM và một số địa phương khác.

Các công đoạn làm bánh hủ tiếu lần lượt là xay nhuyễn gạo thành bột nước, tráng thành bánh, để ra vỉ phơi một nắng cho bánh khô, rồi xắt sợi. Thành phẩm là sợi bánh hủ tiếu kết hợp với những  nước lèo, giá, hẹ, chanh, ớt...làm nên thương hiệu hủ tiếu Mỹ Tho nổi tiếng.

Tháng 12/2008, Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp Giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền cho thương hiệu “Hủ tiếu Mỹ Tho”. Năm 2009, hủ tiếu Mỹ Tho của Tổ hợp tác sản xuất hủ tiếu Mỹ Tho (ấp Hội Gia, xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) được Trung tâm Thương hiệu Việt, thuộc Hội Liên hiệp Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cấp Giấy chứng nhận “Thương hiệu Việt”. Tháng 3/2014, Tổ chức Kỷ lục châu Á đã trao cúp vinh danh và chứng nhận “Hủ tiếu Mỹ Tho là món ăn đạt giá trị ẩm thực Top 100 châu Á”. UBND tỉnh Tiền Giang cũng đã công nhận làng nghề Hủ tiếu Mỹ Tho là một trong 13 làng nghề đầu tiên của tỉnh cần được đầu tư phát triển một cách toàn diện.

Hãy đến Mỹ Tho - thành phố hiền hòa bên bờ sông Tiền - để được thưởng thức món hủ tiếu hấp dẫn và nổi tiếng này!

Hủ tiếu Mỹ Tho - Món ngon nổi tiếng

 

Thanh Liêm


  • Đang online:
  • Tổng lượt truy cập: