Ngành Dân số thành phố Mỹ Tho và những hoạt động hưởng ứng ngày dân số Việt Nam 26/12 năm 2022
Phóng to Thu nhỏ

Trung tâm Y tế thành phố Mỹ Tho vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26/12 năm 2022 với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để phát triển đất nước nhanh và bền vững”.


Theo kế hoạch, các nội dung ngành dân số- KHHGĐ thành phố Mỹ Tho đẩy mạnh thực hiện gồm: Tập trung tuyên truyền phổ biến chủ trương, luật pháp, chính sách của Đảng, Nhà nước, những định hướng công tác dân số và phát triển trong thời gian tới như: Định hướng công tác dân số theo tinh thần Nghị quyết số 21; Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 và các chương trình, kế hoạch của Chính Phủ, Bộ Y tế để thực hiện mục tiêu: Giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bố, nâng cao chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển kinh tế-xã hội. Đặt biệt chú trọng các nội dung về nâng cao chất lượng dân số, cụ thể như sau:

 Tuyên truyền vận động mọi thanh niên trước khi kết hôn nên đi tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân, trước hết là các đối tượng có nguy cơ cao. Nâng cao nhận thức của người dân về tác hại, hệ lụy của việc tảo hôn, kết hôn cận huyết thống, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về cấm tảo hôn, kết hôn cận huyết thống.

Tuyên truyền về mục đích ý nghĩa, lợi ích và tầm quan trọng của việc thực hiện tầm soát chẩn đoán điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh, qua đó nâng cao nhận thức và vận động người dân tự nguyện tham gia.

 Tuyên truyền về tác hại, hậu quả của tảo hôn, kết hôn cận huyết thống, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về cấm tảo hôn, kết hôn cận huyết thống, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, vùng có đồng bào dân tộc, biên giới, hải đảo.

Cung cấp các kiến thức về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục để phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ hiểu biết và phòng tránh thai an toàn; tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục; chăm sóc thai tốt để sinh con khỏe mạnh và đẩy mạnh tuyên truyền để đảm bảo vị thành niên, thanh niên, công nhân các khu công nghiệp tiếp cận tốt hơn các dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ góp phần giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn, gioảm phá thai, dự phòng vô sinh và nâng cao chất lượng dân số.

 Truyền thông về già hóa dân số và đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe người cao tuổi: Thực hiện tốt công tác truyền thông, giáo dục để nâng cao nhận thức, già hóa dân số vừa là kết quả của phát triển kinh tế-xã hội đồng thời là thách thức đối với phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tới. Tuyên truyền về các vấn đề như Người cao tuổi cần được quản lý sức khỏe, được khám, chữa bệnh, được chăm sóc tại gia đình, cộng đồng, cơ sở chăm sóc tập trung. Tuyên truyền vận động, tạo phong trào cho người cao tuổi về việc thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao, có lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý, nâng cao kỹ năng tự chăm sóc và dự phòng rủi ro bệnh tật của người cao tuổi nhất là ở cơ sở.

Tập trung tuyên truyền các giải pháp phát huy lợi thế của cơ cấu dân số vàng: Tiếp tục duy trì vững chắc mức sinh thay thế nhằm phát huy lợi thế giai đoạn cơ cấu dân số vàng, qua đó tăng cơ hội việc làm, nhất là việc làm tạo giá trị gia tăng, đa dạng hóa ngành nghề ở nông thôn; nâng cao chất lượng đào tạo nhu cầu thị trường lao động.

Tuyên truyền về những thuận lợi, khó khăn, thách thức và phương hướng, nhiệm vụ của công tác dân số trong thời gian tới, ý kiến của các nhà khoa học, các nhà quản lý, các nhà hoạch định chính sách đối với công tác dân số, ý kiến của đội ngũ cán bộ làm công tác dân số và các tầng lớp nhân dân về thực hiện chính sách dân số của Đảng và Nhà nước trong tình hình mới.

Các khẩu hiệu được thành phố Mỹ Tho thực hiện tuyên truyền gồm: Nâng cao chất lượng dân số để phát triển đất nước nhanh và bền vững. Tư vấn khám sức khoẻ trước khi kết hôn vì tương lai hạnh phúc của chính bạn. Thực hiện tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh, tật trước sinh và sơ sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số. Hãy để việc sinh con trai hay gái theo quy luật tự nhiên. Nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức. Không kết hôn cận huyết thống để góp phần nâng cao chất lượng giống nòi. Phát huy lợi thế cơ cấu dân số vàng để Việt Nam phát triển nhanh và bền vững. Quan tâm, chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi là truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Chủ động thích ứng với già hoá dân số: Gia đình, cộng đồng và toàn xã hội cùng chung tay chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi. Đầu tư cho công tác dân số là đầu tư cho phát triển bền vững.

Các hoạt động cụ thể của Trung tâm Y tế thành phố Mỹ Tho nhân tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26/12 năm 2022 là: Xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động tuyên truyền. Phối hợp với Đài truyền thanh-truyền hình thành phố Mỹ Tho đưa tin về các hoạt động, tuyên truyền khẩu hiệu, thông điệp về Tháng hành động quốc gia về Dân số và ngày Dân số Việt Nam 26/12 năm 2022. Tổ chức truyền thông, nói chuyện chuyên đề, tư vấn tại hộ gia đình cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, đặc biệt là các cặp vợ chồng sinh con một bề, nam giới chủ hộ gia đình, vị thành niên, thanh niên và người có uy tín trong cộng đồng về chăm sóc sức khỏe phụ nữ, trẻ em, sức khỏe sinh sản vị thành niên/ thanh niên, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, khám sức khoẻ tiền hôn nhân…

Tại các phường, xã, xây dựng Kế hoạch và tổ chức kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam 26/12 năm 2022.

Phối hợp với Đài truyền thanh của địa phương đưa tin về các hoạt động, tuyên truyền khẩu hiệu, thông điệp về Tháng hành động Quốc gia về Dân số và ngày Dân số Việt Nam 26/12 năm 2022.

Treo băng ron tại Trạm Y tế hoặc Uỷ ban nhân dân phường, xã hoặc nơi đông người qua lại.

Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa  phương tổ chức nói chuyện chuyên đề, truyền thông, họp nhóm tại cộng đồng dân cư, tư vấn tại hộ gia đình về Dân số-KHHGĐ ưu tiên các cặp vợ chồng, đặc biệt là các cặp vợ chồng sinh con một bề, nam giới chủ hộ gia đình, vị thành niên và thanh niên, người có uy tín trong cộng đồng.

Thùy Linh


13095012 thực hiện

Lịch công tác

Responsive Image
  • Đang online:
  • Tổng lượt truy cập: