Thành Đoàn Mỹ Tho hỗ trợ thanh niên xây dựng sản phẩm OCOP
Phóng to Thu nhỏ

Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố Mỹ Tho xuất hiện ngày càng nhiều mô hình thanh niên xây dựng kinh tế nông thôn và tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Trong đó, nhiều sản phẩm nông nghiệp đã được phát triển, công nhận OCOP, thâm nhập sâu rộng vào chuỗi giá trị kinh tế… Từ kết quả này, việc hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp cùng OCOP đang được nhiều ban, ngành, đoàn thể thành phố tích cực triển khai.


Hưởng ứng thực hiện chương trình OCOP của Trung ương, sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, trong thời gian qua Ban Thường vụ Thành Đoàn Mỹ Tho đã tuyên truyền, triển khai, hỗ trợ và hướng dẫn đoàn viên, thanh niên phát triển sản phẩm OCOP tại địa phương với nhiều nội dung đa dạng, phong phú và thiết thực như: tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn về đăng ký thực hiện sản phẩm OCOP; đồng thời tiếp cận hỗ trợ, hướng dẫn các quy trình, thủ tục và các điều kiện cần thiết khác để đoàn viên, thanh niên phát triển sản phẩm đạt chuẩn OCOP; liên hệ, kết nối các nguồn lực về vốn, kỹ thuật...để hỗ trợ đoàn viên, thanh niên phát triển các sản phẩm theo hướng chuẩn OCOP.

Nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần mở rộng thị trường và nâng cao lợi nhuận cho chủ thể, Thành Đoàn còn hỗ trợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tạo điều kiện tối đa cho các chủ thể tham gia xúc tiến thương mại thông qua các hội chợ, triển lãm…; hỗ trợ giới thiệu, bán sản phẩm OCOP liên kết với hoạt động du lịch trong tỉnh. Đặc biệt là tập trung nâng cao chất lượng và sản lượng sản phẩm nông nghiệp đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường; gắn với phát triển các sản phẩm có tiềm năng ở các xã, thị trấn đạt sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên. Khuyến khích phát triển liên kết tiêu thụ sản phẩm tiến tới hoàn thiện tiêu chuẩn hóa sản phẩm thành sản phẩm OCOP.

Qua thời gia triển khia thực hiện, đến nay, thành phố Mỹ Tho có 05 sản phẩm được công nhận OCOP 03 sao đến từ 02 thanh niên là thành viên câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp thành phố Mỹ Tho đó là anh Lê Vương Quốc Hùng- chủ cơ sở sản xuất Thương mại dịch vụ Quốc tế Dược Vương Cung và anh Cao Hữu Tài- chủ cơ sở sản xuất Long Tuyền Phụng.

Từ các loài cây, hoa có nhiều công dụng cho sức khỏe, anh Lê Vương Quốc Hùng đã nghiên cứu, tìm tòi để chế biến thành các sản phẩm mà thị trường đang ưa chuộng như: Sản phẩm Trà Gan bôm bốp, Trà Vương Hùng Thảo HP và Trà Cốt vương, được sản xuất theo tiêu chuẩn không sử dụng chất bảo quản, không phẩm màu hóa học nên giữ được 100% thành phần tốt từ dược liệu gốc. Trà để dưới dạng túi lọc rất tiện cho việc sử dụng. Sản phẩm an toàn tuyệt đối cho người tiêu dùng và có thể sử dụng lâu dài. Đây là những sản phẩm được UBND tỉnh Tiền Giang chứng nhận sản phẩm đạt OCOP theo tiêu chuẩn 3 sao năm 2022.

Trong đó, Trà Gan Bôm Bốp được chiết xuất từ những dược liệu có trong dân gian như cà gai leo, diệp hạ châu, cam thảo, cỏ ngọt, hòe hoa... dùng để giải độc gan, hạ men gan, giải rượu, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như xơ gan, viêm gan B, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, giảm triệu chứng bệnh gout, hỗ trợ điều trị mẩn ngứa, mụn nhọt do gan nóng, hỗ trợ điều trị tê thấp, đau lưng, nhức mỏi....

Trà Vương Hùng Thảo HP (thành phần chính là thân và lá cây Vương Hùng thảo kết hợp cùng với Cỏ ngọt, Cam Thảo, Hoa Hòe) tốt cho người đau bao tử, người bị vi khuẩn HP, viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm đại tràng cấp và mãn tính, viêm hang vị, thừa axit vị….

Trà Cốt Vương là sản phẩm trà với nguyên liệu chính là cây cỏ trinh nữ kết hợp cùng với Uy Linh, Cam Thảo, Hoa Hòe và Cỏ ngọt tốt cho người đau nhức xương khớp, tê tay chân, đau thần kinh tọa, thoái hóa đốt sống cổ và lưng, gai cột sống...

Còn anh Cao Hữu Tài, chủ cơ sở Sản phẩm Nước cơm rượu Mỹ Tho – Song Tuyền phường 9 cho biết: “Anh chọn phát triển kinh tế bằng nghề nấu rượu và cơm rượu bởi đây là nghề truyền thống của gia đình, đồng thời, qua tìm hiểu thị trường, anh thấy sản phẩm cơm rượu và nước cơm rượu đa phần được bày bán nhỏ lẻ ở các chợ, chưa có thương hiệu cụ thể nên anh quyết định đầu tư trang thiết bị phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh của bản thân với mong muốn vừa góp phần đưa nghề truyền thống gia đình ngày càng phát triển, vừa mang đến người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm này cũng vừa được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP 3 sao”.

Anh Tài cho biết thêm, để làm nên một hũ rượu nếp, cơm rượu và nước cơm rượu đặc biệt thơm ngon thì công đoạn chọn nếp là bước quan trọng nhất. Đòi hỏi người chế biến phải chọn những hạt nếp có độ tròn, mẩy, có mùi thơm, trắng đục và nhất là không được lộn hạt gạo nào. Với đặc sản là gạo Gò Cát nổi tiếng của thành phố Mỹ Tho, qua bàn tay khéo léo, tỉ mỉ, anh Cao Hữu Tài đã chắt chiu, cần mẫn chưng cất thành những giọt rượu thơm lừng, đem đến cho người thưởng thức cảm giác nồng ấm hương vị quê nhà, từng bước đưa thương hiệu truyền thống gia đình ngày một vươn xa. Sản phẩm từ rượu và cơm rượu của anh bên cạnh bán sỉ lẻ, phục vụ nhu cầu người dân địa phương, còn cung cấp cho một vài cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận.

Theo anh Đặng Hữu Lộc- Bí thư Thành Đoàn Mỹ Tho, chương trình OCOP nhằm hỗ trợ các chủ thể khai thác lợi thế là sản phẩm sẵn có ở địa phương, nâng cấp mẫu mã và chất lượng để trở thành các sản phẩm cấp tỉnh, cấp vùng và cấp quốc gia, từ đó gia tăng thu nhập cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn. Thông thường, các bạn trẻ hiện nay có tri thức và hoài bão để đổi mới sáng tạo, đưa kiến thức khoa học công nghệ và kỹ năng quản trị mới vào sản xuất - đó chính là lợi thế để thế hệ trẻ phát triển các sản phẩm OCOP. Thế nhưng, hiện vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về Chương trình OCOP. Ngoài ra, nhiều thanh niên mới khởi nghiệp còn thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm thực tiễn nên rất cần được hỗ trợ.

Thực tế cho thấy, OCOP là một "sân chơi" để đoàn viên, thanh niên thành phố phát huy được năng lực của mình, tận dụng lợi thế riêng của địa phương để thúc đẩy phát triển kinh tế.

Trong thời gian tới, Thành Đoàn Mỹ Tho tiếp tục hỗ trợ các sản phẩm trong việc quảng bá, xúc tiến mở rộng thị trường, tập trung hoàn thiện, nâng cấp chất lượng sản phẩm OCOP tại địa phương, thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ thanh niên phát triển sản xuất, kinh doanh gắn với Chương trình OCOP, vừa phát triển thương hiệu, vừa nâng cao giá trị sản phẩm. Đồng thời, tích cực tuyên truyền để thanh niên hiểu về Chương trình OCOP; các bước để xây dựng sản phẩm OCOP, lợi ích đem lại khi tham gia OCOP.

Thành Đoàn Mỹ Tho tập huấn hướng dẫn quy trình đăng ký sản phẩm OCOP cho đoàn viên thanh niên

Thùy Linh


13095012 thực hiện

Lịch công tác

Responsive Image
  • Đang online:
  • Tổng lượt truy cập: