Thành phố Mỹ Tho tăng cường công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết
Phóng to Thu nhỏ

Ủy ban nhân dân thành phố Mỹ Tho vừa ban hành văn bản về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết, kiên quyết không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài, Ủy ban nhân dân thành phố Mỹ Tho giao Trung tâm Y tế thành phố tổ chức các đoàn đi kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch, hỗ trợ tuyến dưới trong công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Triển khai giám sát chặt chẽ việc xử lý triệt để ổ dịch sốt xuất huyết. Tổ chức phun hóa chất 100% các hộ gia đình thuộc khu vực ổ dịch. Đảm bảo phun hóa chất đúng kỹ thuật, đánh giá chỉ số véc tơ trước và sau phun để có chỉ định phun cụ thể. Xác định khu vực có nguy cơ cao để tố chức phun hóa chất diệt muỗi chủ động. Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết, cập nhật và theo dõi chặt chẽ nhóm người bệnh có nguy cơ cao (người cao tuối, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người bệnh nền mãn tính), chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ vật tư, trang thiết bị và thuốc để hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, đồng thời rà soát, điều chỉnh quy trình tiếp nhận, sàng lọc, phân loại ca bệnh, có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện. Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch sốt xuất huyết, lồng ghép với truyền thông phòng, chống Covid-19 và các hoạt động khác để người dân hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng, chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước đọng, nơi lăng quăng, muỗi phát triển hàng tuần, đậy kín nắp và thả cá vào bể, các dụng cụ chứa nước sinh hoạt. Phối hợp với Đài Truyền thanh - Truyền hình thành phố; Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, Ủy ban nhân dân phường, xã triển khai các hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức về hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết đặc biệt tại các khu vực nguy cơ cao, khu vực đông dân cư như khu công nghiệp, công ty, trường học, khu nhà trọ. Chỉ đạo các Trạm Y tế phường, xã giám sát chặt chẽ tình hình bệnh trên địa bàn, nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và mới phát sinh, phối hợp với Khoa Kiểm soát bệnh tật tổ chức phun hóa chất xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện, không để dịch bùng phát, lan rộng. Tập trung truyền thông trước, trong và sau khi triển khai các biện pháp dọn dẹp vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng trong xử lý ổ dịch để người dân biết, phối hợp thực hiện.

Giao Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố theo dõi tình hình bệnh sốt xuất huyết tại các trường học, tăng cường dọn dẹp vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt lăng quăng hàng tuần. Báo cáo cho y tế địa phương các trường hợp học sinh mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định tại Thông tư 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Giao Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố chủ trì phối hợp với Đài Truyền thanh - Truyền hình thành phố tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết để người dân tự giác thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng, chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải gây đọng nước, nơi bọ gậy, muỗi phát triển, đậy kín nắp và thả cá vào bể, các dụng cụ chứa nước sinh hoạt.

Giao Phòng Tài chính – Kế hoạch thành phố chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố, Ủy ban nhân dân phường, xã tham mưu việc cấp bổ sung kinh phí cho công tác phòng, chống sốt xuất huyết căn cứ theo tình hình dịch bệnh và hướng dẫn các nội dung chi, mức chi theo quy định để triển khai các hoạt động phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Giao Ủy ban nhân dân phường, xã huy động các đoàn thể phối hợp với Trạm Y tế triển khai ngay chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy, đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức tiêu diệt bọ gậy.

 

 

                                                      Nhất Thi


13095012 thực hiện

  • Đang online:
  • Tổng lượt truy cập: