Các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng.
Phóng to Thu nhỏ

Hiện nay, tình hình bệnh tay - chân - miệng tại TP Mỹ Tho đang tiếp tục diễn biến phức tạp với số ca mắc tăng so với cùng kỳ năm trước.

 

Đến giữa tháng 11 năm 2022, bệnh tay chân miệng đã xảy ra tại 15/17 phường-xã, tăng gấp 4 lần so cùng kỳ năm 2021 và không có trường hợp tử vong. Theo ngành y tế thành phố, bệnh tay chân miệng xảy ra rải rác quanh năm và các dấu hiệu để nhận biết gồm: giai đoạn ủ bệnh tay chân miệng từ từ 3-7 ngày. Tiếp đến là giai đoạn khởi phát diễn ra từ 1 – 2 ngày với các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn, tiêu chảy vài lần trong ngày.Sau đó đến giai đoạn toàn phát (có thể kéo dài 3-10 ngày) với các triệu chứng điển hình của bệnh: loét miệng: vết loét đỏ hay phỏng nước đường kính 2-3mm ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi, gây đau miệng, bỏ ăn, bỏ bú, tăng tiết nước bọt. Phát ban dạng phỏng nước: Ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông; tồn tại trong thời gian ngắn (dưới 7 ngày) sau đó có thể để lại vết thâm, rất hiếm khi loét hay bội nhiễm. Ngoài ra trẻ vẫn có sốt nhẹ, nôn. Còn những trẻ sốt cao và nôn nhiều dễ có nguy cơ biến chứng. Biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp thường xuất hiện sớm từ ngày 2 đến ngày 5 của bệnh. Giai đoạn lui bệnh: Thường từ 3-5 ngày sau, trẻ hồi phục hoàn toàn nếu không có biến chứng.

Bệnh tay chân miệng lây chủ yếu theo đường tiêu hoá. Nguồn lây chính từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh. Tuy nhiên, cũng có những trẻ mắc bệnh nhưng không có những dấu hiệu điển hình như trên. Theo đó, dấu hiệu phát ban không rõ ràng hoặc chỉ có loét miệng hoặc chỉ có triệu chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp mà không phát ban và loét miệng. Theo khuyến cáo của ngành y tế, trong một số ít trường hợp, bệnh tay chân miệng có thể diễn tiến xấu đi, gây các biến chứng nguy hiểm. Biến chứng thường gặp nhất là mất nước do bé sốt, bỏ ăn uống vì nuốt đau. Biến chứng hiếm gặp hơn nhưng rất nghiêm trọng, có thể gây tử vong là viêm màng não và viêm não do virus. Hãy đưa trẻ đến bệnh viện gấp nếu có một trong các dấu hiện sau: Sốt cao, thậm chí gây co giật. Trẻ không chịu uống nước. Các dấu hiệu mất nước xảy ra như: Da khô và mắt trũng, giảm cân, trẻ khó chịu hoặc thờ ơ, lượng nước tiểu giảm hoặc không có nước tiểu. Ngành y tế khuyến cáo mọi người dân ngoài những hiểu biết cơ bản về các triệu chứng và cách chăm sóc, xử trí bệnh, thì việc vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống và vệ sinh môi trường, trong đó việc rửa tay sạch bằng xà phòng và súc miệng bằng nước sát khuẩn cho đối tượng trẻ em và nhất là cho cả người lớn là những nguyên tắc cần tuân thủ để phòng ngừa bệnh tay chân miệng một cách thiết thực, hiệu quả, hạn chế tối đa những ca mắc bệnh và tử vong xảy ra một cách đáng tiếc.

tuyên truyền phòng chống bệnh tay chân miệng tại hộ gia đình

 

                                                        Thanh Tùng


13095012 thực hiện

  • Đang online:
  • Tổng lượt truy cập: