Thành phố Mỹ Tho phát huy vai trò của Tuổi trẻ trong ‘‘Chung sức xây dựng nông thôn mới”
Phóng to Thu nhỏ

Trong thời gian qua, hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” đoàn viên, thanh niên thành phố Mỹ Tho tích cực triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc của thanh niên. Qua đó, đã góp phần hiệu quả trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

 

Với phương châm “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, trong nhiệm kỳ 2017-2022, đoàn viên, thanh niên thành phố Mỹ Tho đã hăng hái tham gia phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, thực hiện nhiều công trình, phần việc cụ thể, góp phần làm thay đổi diện mạo của các địa phương.

Thực hiện phong trào “Tuổi trẻ Mỹ Tho chung tay xây dựng nông thôn mới”, đoàn viên, thanh niên thành phố Mỹ Tho đã triển khai kế hoạch, phổ biến các chỉ tiêu, tiêu chí đến từng đoàn viên, thanh niên bằng nhiều hình thức tuyên truyền như tuyên truyền tại các buổi sinh hoạt Đoàn hoặc phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền qua các buổi họp tại các ấp, khu phố, chi, tổ hội... Từ đó, nhận thức và ý thức của đoàn viên, thanh niên được nâng lên và tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Với phong trào “Xung kích lao động sáng tạo, phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, đã có 100% các cơ sở Đoàn trực thuộc Thành Đoàn Mỹ Tho tổ chức cho đoàn viên, thanh niên thực hiện các công trình, phần việc thanh niên trong phát triển kinh tế, xã hội... Phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” với phương châm “Tình nguyện tại chỗ, hiệu quả thiết thực, an toàn”, thông qua các hoạt động Chiến dịch tình nguyện hè và Tháng thanh niên, các cấp bộ Đoàn thành phố Mỹ Tho đã thực hiện 345 công trình, phần việc gắn liền với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, với tổng giá trị thực hiện 10 tỷ 350 triệu đồng; tặng trên 5.000 phần quà trị giá hơn 1tỷ đồng cho các gia đình chính sách, hội viên Hội Cựu Thanh niên Xung phong, người dân, đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố; khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho trên 3.355 người dân, tổng kinh phí 430,3 triệu đồng. Khơi thông dòng chảy 29,1 km kênh mương; sửa chữa, xây dựng mới 22km đường giao thông nông thôn; lắp đặt hệ thống chiếu sáng cho 6 tuyến đường; trồng mới 58.264 cây xanh; xây dựng, sửa chữa 21 điểm vui chơi, giải trí cho thanh thiếu nhi; ra quân cạo, xóa bảng quảng cáo sai quy định tại 91 tuyến đường, dọn dẹp vệ sinh các tuyến phố với tổng chiều dài 85km; trang trí, làm đẹp 736m2 tường trong nội ô thành phố.

Phát huy tinh thần xung kích của đoàn viên, thanh niên trong phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả, làm giàu chính đáng, vươn lên thoát nghèo, trong nhiệm kỳ qua, các cấp bộ Đoàn thành phố Mỹ Tho tổ chức 36 buổi tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho 10.680 thanh niên; hỗ trợ 695 đoàn viên, thanh niên vay vốn giải quyết việc làm để phát triển kinh tế với tổng số tiền trên 24 tỷ đồng. Song song đó là các hoạt động khuyến khích, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp như truyền thông về khởi nghiệp, sản phẩm khởi nghiệp; tổ chức tư vấn, hỗ trợ thông tin, kiến thức, kỹ năng cho thanh niên khởi nghiệp; tổ chức tập huấn chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu sản xuất, ứng dụng thương mại điện tử để tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, bản quyền. Đến nay có 6 sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên thành phố đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

 Bên cạnh, việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, thời gian qua, tuổi trẻ thành phố Mỹ Tho cũng đã nhiệt tình hưởng ứng và tổ chức các hoạt động với nhiều việc làm thiết thực như: Công tác đền ơn, đáp nghĩa, chăm lo hộ nghèo, người già neo đơn, giúp đỡ cho đoàn viên, thanh niên nghèo...Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới cũng được tuổi trẻ thành phố coi trọng và phát huy có hiệu quả. Việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã trở thành hành động thường xuyên của mỗi Chi đoàn và đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thành phố.

Có thể nói, với sức trẻ của mình, đoàn viên, thanh niên thành phố Mỹ Tho không chỉ năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động của Đoàn mà còn tích cực tham gia các phong trào của địa phương, góp phần xây dựng nông thôn mới bằng những phần việc cụ thể, có ý nghĩa thiết thực. Thông qua các hoạt động xung kích, tình nguyện, tuổi trẻ thành phố Mỹ Tho đã và đang phát huy năng lực, trí tuệ để vươn lên trong cuộc sống. Bằng những công trình, phần việc cụ thể của tuổi trẻ đã chung tay góp sức tạo sự chuyển biến, làm thay đổi diện mạo nông thôn, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Mỹ Tho xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Đoàn viên, thanh niên thành phố Mỹ Tho hỗ trợ ngày công xây dựng đường giao thông nông thôn.

Thùy Linh


13095012 thực hiện

  • Đang online:
  • Tổng lượt truy cập: