Bệnh sốt xuất huyết tại TP Mỹ Tho có diễn biến phức tạp.
Phóng to Thu nhỏ

Từ đầu năm 2022 đến nay, bệnh sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng tại nhiều tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước. Riêng tại TP Mỹ Tho, bệnh sốt xuất huyết cũng có diễn biến phức tạp. Tính đếncuối tháng 10  năm 2022, toàn TP Mỹ Tho xảy ra 654 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue, tăng gấp 12 lần so với cùng kỳ năm 2021. Đến nay bệnh sốt xuất huyết đã xảy ra tại 17/17 và đã có 1 trường hợp tử vong tại xã Trung An. Các phường, xã có số cas mắc cao như: xã Mỹ Phong ( 98 ca ); xã Trung An ( 93 ca); xã Đạo Thạnh ( 76 ca )…

 

Theo ngành y tế TP Mỹ Tho, bệnh sốt xuất huyết tại TP Mỹ Tho tiếp tục có những diễn biến bất thường, ngành y tế thành phố đã kịp thời xử lý 142ổ dịch sốt xuất huyết tại các phường, xã, đạt tỷ lệ 100%; tổ chức 284 lần phun hóa chất diệt muỗi phòng chống bệnh sốt xuất huyết và các bệnh lây truyền qua muỗi với tổng số trên 7.000 lượt hộ dân, để bảo vệ 27.430 lượt người tại các khu phố-ấp của các phường-xã. Ngành y tế thành phố còn phối hợp với các ban ngành đoàn thể thành phố và các phường-xã tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tổng vệ sinh tại khu vực dân cư, phát hoang bụi rậm, dọn dẹp các vật chứa nước đọng, đồng thời cấp phát tờ rơi tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh, nhằm bảo vệ sức khoẻ cho gia đình và cộng đồng. Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân TP Mỹ Tho còn triển khai thực hiện chiến dịch 3 đợt chiến dịch người dân tự diệt muỗi diệt lăng quăng phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue, qua đó góp phần chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Trong thời gian tới, để công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết hiệu quả, bên cạnh sự quan tâm thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh của chính quyền các cấp thì đòi hỏi phải có sự tham gia của cộng đồng, gia đình cùng thực hiện một số biện pháp như: diệt lăng quăng nhằm hạn chế phát sinh của muỗi vằn bằng cách đậy kín các vật chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Đối với những, lu, khạp, hồ chứa nước, người dân cần  thả cá 7 màu hoặc cá lia thia để ăn lăng quăng. Thường xuyên cọ rữa lu khạp chứa nước mỗi tuần 1 lần để loại bỏ lăng quăng, đối với chân chén chống kiến nên bỏ muối hoặc dầu cặn vào để muỗi không vào đẻ trứng; xung quanh nhà nên vệ sinh sạch sẽ, thu gom loại bỏ các vật dụng chứa nước không cần thiết như: lu hủ bể, gáo dừa, vỏ xe, lon sửa bò…để không còn là nơi để muỗi đẻ trứng; thường xuyên kiểm tra lăng quăng ở các dụng cụ chứa nước trong và xung quanh nhà, phát hiện có lăng quăng phải xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, người dân cần tích cực phòng tránh muỗi đốt bằng cách: cho trẻ mặc quần áo dài, cho trẻ ngủ mùng kể cả ngày lẫn đêm; dùng bình xịt muỗi tại nhà để diệt muỗi, phối hợp tốt với cán bộ y tế trong việc diệt lăng quăng, phun hóa chất diệt muỗi tại gia đình; chú ý dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng, thông thoáng để hạn chế muỗi.

Khi có người thân bị bệnh sốt xuất huyết thì cần chăm sóc đúng cách tại nhà giúp trẻ mau lành bệnh và không để xảy ra tử vong. Theo đó cầntuân thủ 4 nguyên tắc:hạ sốt đúng cách cho trẻ, lau mát cho trẻ bằng nước ấm để tránh biến chứng sốt cao gây co giật cho trẻ; Đảm bảo việc bù nước và chế độ dinh dưỡng cho trẻ như:cho trẻ uống nhiều nước bằng nhiều loại nước uống khác nhau như nước sôi để nguội, nước cam, nước chanh, nước dừa tươi, nước canh, nước cháo…và khuyến cáo trẻ nên uống nước oresol (nước biển khô) để bù nước cho cơ thể. Cho trẻ ăn thức ăn lỏng, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa như cháo, súp, sữa…kết hợp chế độ nghỉ ngơi hợp lý giúp trẻ mau lành bệnh. Nguời dân cần phát hiện sớm dấu hiệu bệnh trở nặng để cho trẻ nhập viện cấp cứu kịp thời. Các dấu hiệu trở nặng của bệnh sốt xuất huyết cần chú ý như:Trẻ ói mửa nhiều; đau bụng, Bứt rứt; quấy khóc; lừ đừ; li bì; tay chân lạnh, tím, vã mồ hôi; Chảy máu mũi, chảy máu chân răng, ói ra máu, đi cầu phân đen.Tuyệt đối tránh những tác động không tốt như: không nên cạo gió, cắt lể vì sẽ làm đau và có thể gây chảy máu, nhiễm trùng cho trẻ. Không tự ý cho trẻ uống thuốc Aspirine vì có thể gây chảy máu dạ dày. Không cho trẻ uống những loại nước có màu đen hoặc đỏ như coca, pepsi, xá xị…vì có thể gây nhầm lẫn với tình trạng xuất huyết tiêu hóa ở trẻ.

Với tình hình bệnh sốt xuất huyết có diễn biến phức tạp như hiện nay thì người dân cần chú ý nâng cao kiến thức và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết, góp phần chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

kiểm tra lăng quăng phòng bệnh sốt xuất huyết tại cộng đồng

                                                                        Thanh Tùng


13095012 thực hiện

  • Đang online:
  • Tổng lượt truy cập: