Nuôi lươn thương phẩm theo hướng an toàn sinh học gắn liên kết tiêu thụ
Phóng to Thu nhỏ

Nhằm đa dạng hóa đối tượng thủy sản nuôi và mang đến người tiêu dùng sản phẩm an toàn, năm 2022, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Mỹ Tho tiến hành xây dựng mô hình trình diễn “Nuôi lươn thương phẩm theo hướng an toàn sinh học gắn liên kết tiêu thụ” tại phường 10 và xã Đạo Thạnh. Mô hình này nuôi lươn theo hình thức không bùn, ít tốn diện tích, dễ nuôi, cho thu nhập cao, phù hợp với nông nghiệp đô thị. ​

 

Mô hình trình diễn “Nuôi lươn thương phẩm theo hướng an toàn sinh học gắn liên kết tiêu thụ” hiện có 03 hộ nông dân tham gia với quy mô 12.000 con giống, trong đó, các hộ nuôi được hỗ trợ 50% chi phí con giống ban đầu. Ưu điểm của mô hình nuôi lươn này là vốn đầu tư không quá cao, nhất là tận dụng tối ưu diện tích sẵn có, kỹ thuật nuôi không quá phức tạp, hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường, phù hợp với nhiều đối tượng kể cả hộ nghèo, hộ ít đất sản xuất.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi lươn của mình anh Đinh Công Thương - Nông dân xã Đạo Thạnh cho biết: “Diện tích bể nuôi từ 4 - 6m2 hoặc 10 - 20m2. Độ cao thành bể từ 0,8 đến 1m. Mức nước 30 - 40cm, trên mặt nước thả bèo tây hoặc lục bình khoảng 1/3 diện tích bể để tạo bóng mát cho lươn. Trên mặt bể, treo dây nilon thành từng chùm để cho lươn trú ẩn. Bể nuôi lươn nên thiết kế ống cấp nước và thoát nước chủ động để dễ dàng thay nước. Lươn là một loài không ưa ánh sáng nên bể nuôi phải có mái che, hoặc làm giàn trồng cây leo tránh sự thay đổi nhiệt độ. Đối với việc chọn giống thì chọn kích thước lươn giống tốt nhất là cỡ 30 - 40 con/kg. Mật độ thả 1,5 - 2kg/m2, cỡ giống 30 - 40 con/kg. Trước khi thả lươn, nên tiến hành sát trùng cho lươn bằng dung dịch muối có nồng độ 2 - 3% trong thời gian 5 - 10 phút hoặc thuốc tím 10 - 15 ppm trong 15 - 30 phút để loại trừ ngoại kí sinh và sát trùng vết thương do xay xát trong quá trình đánh bắt và vận chuyển”.

Tham gia mô hình “Nuôi lươn thương phẩm theo hướng an toàn sinh học gắn liên kết tiêu thụ”, người nuôi được tập huấn kỹ thuật và được hướng dẫn kỹ thuật nuôi theo hướng đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm nâng cao giá trị cho lươn thương phẩm, đồng thời tìm đầu ra để ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, giúp người nuôi an tâm sản xuất, nâng cao thu nhập.

Sau thời gian triển khai thực hiện mô hình nuôi lươn này từ tháng 03/2022 đến nay, bước đầu cho thấy đã mang lại kết quả khả quan. Hiệu quả của mô hình sẽ mở ra hướng đi mới cho nghề nuôi thủy sản nói chung, nuôi lươn thương phẩm nói riêng.

Cũng theo anh Đinh Công Thương - Nông dân xã Đạo Thạnh cho biết: “Mô hình nuôi lươn này rất hiệu quả, đầu tư bể nuôi đơn giản, chi phí thức ăn phải đầu tư ít, không tốn nhiều thời gian, mỗi ngày chỉ phải bỏ ra khoảng 15 phút cho lươn ăn và 15 phút thay nước, làm sao đảm bảo nước luôn sạch và trong thì con lươn sẽ đỡ bệnh. Xịt thuốc sát khuẩn để đảm bảo lươn khỏe mạnh. Đây là mô hình chăn nuôi phù hợp với sức khỏe, mang lại hiệu quả kinh tế cao”.

Nói về mô hình nuôi lươn thương phẩm theo hướng an toàn sinh học gắn liên kết tiêu thụ do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Mỹ Tho xây dựng, chị Nguyễn Vân An - Cán bộ kỹ thuật - Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố cho biết: “Mô hình nuôi lươn này không tốn thời gian,  hình thức nuôi đơn giản, phù hợp với các hộ ít đất canh tác. Trung tâm thấy đây là mô hình rất hay nên thời gan tới sẽ tổ chức cho các nông dân tham quan, học hỏi kinh nghiệm, nhân rộng mô hình từ đó phát triển kinh tế hộ gia đình”.

Bên cạnh những ưu điểm và thuận lợi của mô hình “Nuôi lươn thương phẩm theo hướng an toàn sinh học gắn liên kết tiêu thụ” thì khó khăn lớn nhất hiện nay của nông dân là thị trường tiêu thụ. Do đó, ngành chức năng cũng khuyến cáo người nuôi muốn phát triển mô hình này thì cần tham gia Tổ hợp tác hoặc HTX để có thông tin địa chỉ rõ ràng, cũng như chất lượng và sản lượng ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia liên kết bao tiêu đầu ra, tránh tình trạng nuôi nhỏ lẻ làm cho đầu ra gặp khó khăn…

 

 

                                                                             Thanh Liêm


13095012 thực hiện

  • Đang online:
  • Tổng lượt truy cập: