Mô hình “Sản xuất Bưởi da xanh theo VietGAP kết hợp ứng dụng công nghệ thông tin vào hệ thống tưới tiết kiệm nước”
Phóng to Thu nhỏ

Nhằm tạo ra sản phẩm có giá trị cao, giảm  công lao động, tiết kiệm nguồn nước tưới, nâng cao giá trị cây ăn trái thành phố Mỹ Tho nói riêng và tỉnh Tiền Giang nói chung, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Mỹ Tho tiến hành xây dựng mô hình“Sản xuất Bưởi da xanh theo VIETGAP kết hợp ứng dụng công nghệ thông tin vào hệ thống tưới tiết kiệm nước” tại xã Đạo Thạnh và xã Thới Sơn. ​

 

Mô hình “Sản xuất Bưởi da xanh theo VIETGAP kết hợp ứng dụng công nghệ thông tin vào hệ thống tưới tiết kiệm nước” hiện có 06 hộ tham gia với diện tích 3ha, trong đó, các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ hệ thống công nghệ thông tin tưới nước tiết kiệm nước và 30% vật tư nông nghiệp. Ưu điểm của mô hình này là giúp nông dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin vào hệ thống tưới tiết kiệm nước, giảm công lao động và áp dụng sản xuất bưởi da xanh theo VietGAP tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Tham gia mô hình “Sản xuất Bưởi da xanh theo VIETGAP kết hợp ứng dụng công nghệ thông tin vào hệ thống tưới tiết kiệm nước” người trồng được tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc bưởi da xanh theo VietGAP; sử dụng phân hữu cơ vi sinh nhằm giảm lượng phân hóa; hướng dẫn nông dân ghi chép nhật ký sản xuất…

Là một trong những nông dân tham gia Mô hình “Sản xuất Bưởi da xanh theo VIETGAP kết hợp ứng dụng công nghệ thông tin vào hệ thống tưới tiết kiệm nước” với diện tích gần 1ha, ông Lê Văn Sơn - Nông dân xã Thới Sơn cho biết: “Trong quá trình canh tác, ông ưu tiên sử dụng phân hữu cơ (phân chuồng, phân rơm), hạn chế sử dụng phân vô cơ. Thuốc bảo vệ thực vật phải là chế phẩm sinh học, thuốc nằm trong danh mục cho phép của ngành nông nghiệp. Để cây bưởi cho trái đạt năng suất, chất lượng, người trồng cần phải cải tạo vườn cho thông thoáng, trồng cây trên mô cao, không để ngập nước; ưu tiên sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây và phun thuốc ngừa sâu bệnh. Ngoài ra, thay vì tưới nước theo các phương pháp thủ công thì tham gia mô hình này được hỗ trợ tưới tự động bằng điện thoại thông minh, giảm bớt thời gian, công sức...”.

Sau thời gian triển khai thực hiện mô hình “Sản xuất Bưởi da xanh theo VIETGAP kết hợp ứng dụng công nghệ thông tin vào hệ thống tưới tiết kiệm nước” từ tháng 02/2022 đến nay, hiệu quả cho thấy bước đầu đã được ghi nhận, môi trường sản xuất an toàn hơn, tiết kiệm nước tưới, giảm công lao động, sản phẩm không để lại dư lượng thuốc trừ sâu, bảo đảm chất lượng và sức khoẻ người tiêu dùng.

Theo bà Huỳnh Thị Thự - Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Mỹ Tho cho biết: “Tham gia mô hình “Sản xuất Bưởi da xanh theo VIETGAP kết hợp ứng dụng công nghệ thông tin vào hệ thống tưới tiết kiệm nước”, người trồng được Trung tâm hỗ trợ phân hữu cơ vi sinh. Vì đây là môt loại phân bón thân thiện với môi trường. Song song đó, Trung tâm còn hỗ trợ thêm cho bà con hệ thống tưới tiết kiệm nước bằng hệ thống Timer. Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với các HTX thu mua sản phẩm bưởi da xanh nhằm giúp bà con yên tâm sản xuất, mở rộng diện tích. Và cũng chính nơi đây đã trở thành mô hình điểm cho địa phương khác đến tham quan và trao đổi kinh nghiệm.”

Chứng nhận VietGAP là "tấm vé" thông hành cho bưởi da xanh vươn ra thị trường lớn, không những ở trong nước mà còn xuất khẩu đi các nước lớn, nâng cao giá trị trái bưởi da xanh. Để đạt được chứng nhận này, bên cạnh sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật của ngành chức năng thì người trồng phải tuân thủ các quy trình, tiêu chuẩn sản xuất VietGAP, bảo đảm sản phẩm đạt chất lượng, an toàn, không có dư lượng phân, thuốc bảo vệ thực vật hóa học.

 

 

                                                                              Thanh Liêm

 


13095012 thực hiện

  • Đang online:
  • Tổng lượt truy cập: