Võ Ngọc Gia Bảo - Gương thanh thiếu nhi “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
Phóng to Thu nhỏ

Trong thời gian qua, thiếu nhi Tiền Giang nói chung và thiếu nhi thành phố Mỹ Tho nói riêng đã thi đua, phấn đấu học tập, rèn luyện thực hiện tốt theo 5 điều Bác Hồ dạy. Qua đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương đội viên tiêu biểu, có thành tích  xuất sắc trong học tập, rèn luyện và tích cực đóng góp vào các hoạt động của Đội, như những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa đội viên. Điển hình là em Võ Ngọc Gia Bảo- Nguyên là học sinh lớp 9/1 Trường THCS Xuân Diệu được biết đến là một cô bé nhanh nhẹn, hoạt bát, năng động, học giỏi, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 

Bén duyên với các hoạt động Đội ngay từ khi còn là học sinh Tiểu học. Lúc còn đảm nhận vai trò Liên đội trưởng của Trường Tiểu học Thủ Khoa Huân, Gia Bảo tỏ ra có năng khiếu trong vai trò của một thủ lĩnh nhí với nhiều tăng năng như: MC dẫn chương trình, chỉ huy đội nghi thức, đội trống kèn, biểu diễn văn nghệ, viết kịch bản, biểu diễn võ thuật…

Với sự tự tin, năng động cùng kinh nghiệm tham gia hoạt động Đội ở bậc tiểu học, ngay từ sau khi bước vào bậc học trung học cơ sở ở trường THCS Xuân Diệu, Gia Bảo đã được các bạn tin tưởng bầu vào Ban chỉ huy liên đội với vai trò là Liên đội phó rồi Liên đội trưởng Trường. Từ đây, thêm một lần nữa Gia Bảo cho thấy khả năng dẫn dắt các đội viên, sao nhi đồng qua các hoạt động, hội thi, sinh hoạt tập thể. Em thường xuyên vận động, hướng dẫn, nhắc nhở các bạn đội viên trong Liên Đội tích cực, tham gia đầy đủ các phong trào trong học tập và hoạt động Đội, qua đó, giúp đội viên tích cực và phát huy sự đoàn kết trong liên đội. Đưa Liên Đội của trường luôn là một trong những đơn vị đi đầu trong các phong trào do Hội đồng Đội các cấp phát động như: “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, “Kế hoạch nhỏ”, “Nghìn việc tốt”, “Chương trình rèn luyện đội viên”, “Hành trình đến các địa chỉ đỏ”.

 Với tinh thần tự quản, Gia Bảo đã luôn khuyến khích các bạn đội viên trong Liên Đội phát huy phong trào học tập, giữ vững nền nếp, duy trì và thúc đẩy phong trào gìn giữ vệ sinh chung. Tranh thủ thời gian rảnh, Gia Bảo còn hướng dẫn lại những kiến thức trong bài giảng mà các bạn trong lớp chưa hiểu để giúp các bạn trong học tập. Với sự thông minh học giỏi, biết quan tâm chia sẻ giúp đỡ mọi người, Gia Bảo luôn được Thầy cô và bạn bè quý mến.

Bằng kinh nghiệm từ việc liên tục tham gia các phong trào cùng bản lĩnh của một “thủ lĩnh Đội”, trong thời gian qua, dưới sự dẫn dắt của Gia Bảo, nhiều năm liền Liên Đội trường THCS Xuân Diệu luôn đạt danh hiệu là Liên Đội xuất sắc. Bản than Gia Bảo cũng nhận rất nhiều giải thưởng tiêu biểu như: Cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu tỉnh Tiền Giang giai đoạn 2014 - 2019; giải Nhất - Hội thi Chỉ huy Đội giỏi tỉnh Tiền Giang năm học 2017 - 2018; Giải thưởng Kim Đồng toàn quốc năm học 2019 - 2020 do Hội đồng Đội Trung ương trao tặng. Được Tỉnh đoàn Tiền Giang khen thưởng danh hiệu “Đội viên tiêu biểu” và được vinh danh là một trong những điển hình tuổi trẻ tiêu biểu của tỉnh.

Không chỉ xuất sắc trong vai trò Liên Đội trưởng, tuy còn nhỏ tuổi, nhưng Gia Bảo đã có thành tích học tập đáng nể và ghi dấu ấn nổi bật trên nhiều lĩnh vực khác nhau, mang lại niềm vinh dự lớn cho bản thân, gia đình, thầy cô và bạn bè như: Học sinh tiêu biểu của TP. Mỹ Tho và tỉnh Tiền Giang năm học 2017 - 2018; giải Nhì - Cuộc thi Olympic Tiếng Anh trên Internet của tỉnh Tiền Giang năm học 2015 - 2016; giải Nhất cấp quốc gia Cuộc thi Tài năng Anh ngữ Việt Nam năm học 2017 - 2018. Trong năm học 2021 - 2022, Gia Bảo đã đoạt giải Nhất - Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Hóa học, với 19,75 điểm; giải Nhất - Hội thi Tin học trẻ cấp tỉnh và đoạt Huy chương Vàng - Cuộc thi Olympic Toán Singapore và châu Á Sasmo 2022…

Năm 2020, Gia Bảo còn là một trong 2.000 điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước, những bông hoa đẹp nhất của cả nước cùng tề tựu trong Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội. Đây là lần thứ 4 em vinh dự được ra Hà Nội nhận giải thưởng, dự Đại hội toàn quốc.

Chia sẻ kinh nghiệm để đạt những thành tích cao trong học tập Gia Bảo cho biết: “Trên lớp cũng như ở nhà, em đều tự giác học tập, lắng nghe thầy cô giáo giảng bài, hăng hái tham gia đóng góp ý kiến xây dựng bài, luôn tìm tòi, sáng tạo những bài học hay, trao đổi với bạn bè về những bài tập khó cùng tìm ra cách giải và tích cực đọc các sách nâng cao để không ngừng trau dồi kiến thức, tự rèn luyện bản thân. Khi có chỗ nào chưa hiểu, em luôn chủ động hỏi thầy, cô để nắm vững hơn kiến thức. Thường xuyên lập danh sách việc cần làm, chia thời gian cụ thể và tập trung vào từng khoảng thời gian đã phân chia. Ngoài ra, để việc học đạt kết quả tốt hơn và khơi lại niềm cảm hứng học tập, em còn tham gia học nhóm cùng các bạn để trao đổi, tìm cách để giải những bài học khó”.

Nhờ những nỗ lực không ngừng của bản thân cùng với tố chất thông minh sẵn có, trong Kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông vừa qua, Gia Bảo là thí sinh duy nhất của tỉnh Tiền Giang đạt điểm 10 tuyệt đối ở 4 môn thi Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và môn chuyên Hóa học ở Trường THPT Chuyên Tiền Giang. Ngoài ra, Gia Bảo còn đậu vào lớp 10 chuyên Hóa học, Trường Phổ thông năng khiếu (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) với 37,6 điểm.

          Với nhiều thành tích đạt được, em Võ Ngọc Gia Bảo xứng đáng là một bông hoa ngát hương trong vườn hoa muôn sắc của thành phố Mỹ Tho, thực sự là tấm gương sáng, là học sinh tiêu biểu trong phong trào thiếu niên nhi đồng học tập và làm theo lời Bác cho đội viên, học sinh noi theo.

Võ Ngọc Gia Bảo tại lễ tuyên dương Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc tại Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ lần thứ 9, năm 2020, với chủ đề “Hoa thơm dâng Bác”.

Thùy Linh


  • Đang online:
  • Tổng lượt truy cập: