Thành phố Mỹ Tho tập trung công tác chỉnh trang đô thị và vệ sinh môi trường
Phóng to Thu nhỏ

Với mục tiêu từng bước cải tạo, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn thành phố Mỹ Tho, trong thời gian qua, được sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, Phòng Quản lý đô thị thành phố đã tham mưu UBND thành phố cải tạo, nâng cấp vỉa hè, hệ thống thoát nước ở một số tuyến đường trên địa bàn thành phố, góp gần tạo mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường.

Sau thời gian sử dụng xuống cấp và những hạn chế về khả năng thu nước từ mặt đường chảy vào, khả năng ngăn mùi, vấn đề mỹ quan đô thị, khó khăn trong công tác duy tu, bảo dưỡng, Phòng Quản lý thành phố Mỹ Tho đã tham mưu UBND thành phố tiến hành thực hiện xây dựng, lắp đặt hố ga ngăn mùi đối với một số tuyến đường trên địa bàn phường 1, phường 4, phường 7 với kinh phí xây dựng khoảng 3,99 tỷ đồng được trích từ nguồn vốn kiến thiết thị chính.

Theo đó, miệng hố ga kiểu mới có khả năng thu nước trên đường nhằm giảm ngập, chặn rác và đất đá chảy vào lòng cống, ngăn mùi hôi, sinh vật trong lòng cống thoát ra mặt đường. Miệng hố ga kiểu mới này sẽ khắc phục những bất cập của hệ thống thoát nước tại thành phố Mỹ Tho và đáp ứng kỳ vọng của người dân.

Theo ông Phạm Hoàng Bảo - Trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố Mỹ Tho cho biết: “Trong năm 2021, Phòng Quản lý đô thị đã tham mưu cho UBND thành phố xây dựng, thiết kế những hồ sơ cải tạo,  nâng cấp vỉa hè trên các tuyến đường chính đô thị như: Ấp Bắc, Lý Thường Kiệt, Lê Thị Hồng Gấm, Lê Lợi...Với những hạn mục cần cải tạo, sửa chửa là thay thế những gạch trong quá trình sử dụng đã xuống cấp bằng những loại gạch mới đáp ứng nhu cầu sử dụng cho người dân thành phố. Đồng thời là từng bước khắc phục hệ thống hố ga trong thời gian sử dụng đã xuống cấp và miệng hố ga không đảm bảo an toàn cho người dân, đặc biêt là người bị khiếm khuyết. Với mục tiêu đó, thành phố đã thay thế toàn bộ hệ thống hố ga bằng hệ thống ngăn mùi để làm sao đáp ứng được nhu cầu đi lại cho người dân thành phố.”

Để đảm bảo an toàn giao thông, thành phố Mỹ Tho cũng tiến hành thực hiện công trình sơn kẻ vạch trên một số tuyến đường trong nội ô thành phố Mỹ Tho. Công trình do Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất thành phố làm chủ đầu tư với chi phí 1,59 tỷ đồng được trích từ nguồn vốn sự nghiệp kinh tế. Ngoài bảo đảm mỹ quan đô thị còn đem lại an toàn trong khi lưu thông của các phương tiện.

Theo ông Phạm Hoàng Bảo - Trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố Mỹ Tho: “Trong những năm gần đây, thành phố luôn quan tâm thiết kế lại các vạch sơn kẻ đường để tổ chức lại giao thông trên các tuyến đường dô thị. Năm 2021, Phòng Quản lý đo thị cũng đã tham mưu UBND thành phố giao Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất triển khai thực hiện, thiết kế lại sơn vạch kẻ đường, biến báo mới theo quy định. Hiện nay đã triển khai thực hiện trên 4 tuyến đường chính của thành phố, gồm: Lê Lợi, Ấp Bắc, Lý Thường Kiệt, Lê Thị Hồng Gấm để đáp ứng nhu cầu đi lại, cũng như là lợi ích xã hội cho người dân thành phố Mỹ Tho.”

Thực hiện công trình lắp đặt biển số cây xanh trên các tuyến đường nội ô trên địa bàn thành phố Mỹ Tho (giai đoạn 1), thành phố đã tiến hành thực hiện gắn 4.400 biển số cây xanh trên các tuyến đường nội ô của thành phố. Mỗi biển số cây xanh có quy cách 20 x 15cm. Công trình này do Phòng Quản lý đô thị thành phố Mỹ Tho làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 179,5 triệu đồng được trích từ nguồn kinh phí sự nghiệp công ích của thành phố.

Trong thời gian qua, thành phố Mỹ Tho tập trung thực hiện công tác chỉnh trang, lập lại trật tự đô thị và vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố. Theo đó, các phòng, ban, ngành có liên quan của thành phố và UBND các phường, xã đã tập trung thực hiện các hoạt động như: tăng cường tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức của nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường thông qua việc ký kết với các ngành, đoàn thể, tiếp tục vận động hộ đăng ký giao rác, phân loại rác tại nguồn, không vứt rác bừa bãi; phối hợp với Công ty TNHH MTV Công trình đô thị Mỹ Tho và UBND các phường, xã rà soát hộ đăng ký giao rác, mở thêm các tuyến thu gom, nâng tỷ lệ giao rác ở các phường, xã; bố trí những điểm tập kết các xe đẩy rác có pano che chắn, đảm bảo mỹ quan đô thị... Tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân cùng chung tay thực hiện các hoạt động như: Thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng công trình, nhà ở theo quy định; tuân thủ nghiêm Luật Giao thông đường bộ, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trước các cổng trường học; không tổ chức các hoạt động buôn bán, kinh doanh trên lòng đường, vỉa hè đô thị hoặc các hoạt động khác gây cản trở giao thông; không xả, đổ nước thải ra lòng đường, lề đường; để rác và giao rác đúng nơi, thời gian quy định; không chăn thả súc vật ra đường phố, không để vật nuôi phóng uế bừa bãi gây mất vệ sinh nơi công cộng; treo, dựng, đặt, gắn bảng quảng cáo, biển hiệu, băng rôn đúng vị trí đã được quy hoạch hoặc vị trí đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyến chấp thuận,...

Có thể nói, việc thực hiện chỉnh trang chỉnh trang, lập lại trật tự đô thị và vệ sinh môi trường trong thời gian qua đã tạo chuyển biến mạnh, rõ nét, hiệu quả về công tác vệ sinh môi trường, nâng cao ý thức tự giác của các tổ chức, cá nhân, trách nhiệm của cộng đồng dân cư, các đơn vị trong việc gìn giữ vệ sinh và bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố. Trong thời gian tới, thành phố và các phường, xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân cùng chung tay duy trì vệ sinh môi trường, góp phần đảm bảo cảnh quan đô thị, nếp sống văn minh đô thị, xây dựng thành phố Mỹ Tho trở thành đô thị xanh, sạch, đẹp.

                                                                                     Thanh Liêm


  • Đang online:
  • Tổng lượt truy cập: