Hủ tiếu Mỹ Tho - Phong phú hương vị
Phóng to Thu nhỏ

Hủ tiếu là món ăn quen thuộc, nổi tiếng trong và ngoài TP Mỹ Tho. Khách du lịch đến Mỹ Tho dễ dàng thưởng thức đặc sản địa phương nổi tiếng này vì hủ tiếu có mặt hầu như khắp nơi; từ những gánh, sạp trong hẻm  đến quán trên phố, trong các nhà hàng…


 

Hủ tiếu vừa là tên gọi nguyên liệu chính, vừa là tên gọi món ăn. Bánh hủ tiếu, sợi hủ tiếu, vắt hủ tiếu là cách gọi nguyên liệu; tô hủ tiếu, dĩa hủ tiếu là cách gọi món ăn.

Người ta nấu món hủ tiếu bằng một nồi lớn và sâu; nồi có hai ngăn, gồm: một ngăn chứa nước lèo và một chứa nước trụng. Bánh hủ tiếu nắm thành vắt, bỏ vô vợt lưới, dạo vài cái trong ngăn nước trụng, xốc ráo nước rồi cho vào tô đã lót sẵn giá sống, nêm tôm khô chấy mỡ, để lên một miếng sườn, vài lát thịt, gan heo đã luộc chín sẵn (có nơi còn cho thêm trứng cút, tôm luộc), một nhúm hẹ rồi chan ngập nước lèo; nước lèo này được nấu từ xương thịt heo, mực khô, tôm khô…

Tô hủ tiếu Mỹ Tho truyền thống được nấu đại khái như thế, quán đắt khách có thể có một vài bí quyết riêng của tiệm; thực khách tùy khẩu vị có thể nêm thêm nước tương, ớt, chanh (hoặc giấm tiều), giá sống…

Món ngon này còn có vài biến thể như: nếu khách gọi hủ tiếu khô thì nước lèo sẽ được để trong chén riêng, bánh trụng xong cũng được nêm trộn khác đôi chút. Vào khoảng thời gian mà heo bị dịch bệnh bùng phát, người ta còn thay thành phần thịt heo bằng tôm, mực, cá… và thế là trở thành hủ tiếu hải sản, hủ tiếu cá… Ngoài ra, còn có hủ tiếu chay với các thành phần xương, thịt được thay bằng rau, củ, đậu hủ…

Hủ tiếu Mỹ Tho còn có biến thể thành hủ tiếu bò viên. Về cách nấu, người ta trụng bánh bỏ vào tô có lót giá bên dưới, phía trên là thịt bò xay đã vò viên, rắc ngò gai xắt nhuyễn và chan nước lèo nấu từ xương bò, củ cải. Tùy theo khẩu vị của mỗi người, khách có thể nêm thêm nước mắm; nước chấm là tương xay và tương ớt...

Đối với món phở nhiều người ăn bánh phở theo mô phỏng của phở Bắc, còn nhiều người lại thích món này làm từ sợi hủ tiếu. Bánh hủ tiếu trụng xong, lót giá nhưng trên đó là thịt bò (tùy loại thịt mà gọi là phở tái, nạm hay tái nạm); nước lèo được nấu bằng xương bò. Khách nêm bằng nước mắm hoặc tương xay; đĩa rau kèm có giá sống, ngò gai, rau om, rau quế, chanh, ớt; nước chấm cũng là tương xay và tương ớt. Ngoài các biến thể của Hủ tiếu Mỹ Tho vừa nêu còn có hủ tiếu bò  kho; hủ tiếu sa tế, hủ tiếu xào…

Điều làm nên hương vị riêng khiến cho hủ tiếu Mỹ Tho trở nên nổi tiếng chính nhờ việc chọn hạt gạo làm ra sợi bánh. Sợi bánh hủ tiếu được làm từ gạo Gò Cát (loại gạo đặc sản của vùng)...

Hủ tiếu Mỹ Tho là món ăn đặc sản đậm đà chất Nam Bộ, luôn gợi về quê hương, kỷ niệm với những ai đã từng đến với vùng đất Mỹ Tho giàu truyền thống.

                                

Hủ tiếu Mỹ Tho - phong phú nhiều hương vị                                      

                                                                       Thanh Liêm


Lịch công tác

Responsive Image
  • Đang online:
  • Tổng lượt truy cập: