Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 15/02/2019(19-02)        
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 08/02/2019(09-02)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 235
  Tổng lượt truy cập: 907612

Chi tiết tin

Xã Trung An thực hiện hiệu quả chuyên đề thi đua “ Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi’ năm 2018
11/01/2019

Trong năm 2018, UBND phối hợp với Hội Nông dân xã Trung An triển khai thực hiện hiệu quả chuyên đề thi đua ‘ Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”, qua đó đã tạo điều kiện để nông dân xã tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật, hỗ trợ vốn vay...từ đó an tâm lao động, sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế.

Ngay từ đầu năm 2018, được sự quan tâm của Đảng ủy- UBND xã Trung An, sự phối hợp của MTTQ và các đoàn thể, cấp ủy Đảng và Ban lãnh đạo các ấp nên chuyên đề thi đua ‘ Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” của xã có nhiều điều kiện thuận lợi để thực hiện. Bên cạnh đó, xã Trung An còn được sự hỗ trợ của các ngành chức năng  thành phố như: Phòng Kinh tế, Hội Nông dân, Trạm Thú y, Trạm khuyến nông- khuyến ngư....trong việc tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên nông dân xã. Cụ thể, trong năm 2018, Hội Nông dân xã Trung An phối hợp với Trung tâm khuyến nông, khuyến ngư, Trạm vảo vệ thực vật, Trạm thú y thành phố tổ chức 4 cuộc chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên 120 lượt hội viên nông dân xã. Nội dung các cuộc chuyển giao  về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, giới thiệu cách phòng và trị các loại bệnh trên cây ăn trái và đàn vật nuôi; kỹ thuật canh tác, chăm sóc, tạo sản phẩm nông sản sạch...Thông qua việc mở các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật nhằm tạo điều kiện cho nông dân xã Trung An tiếp nhận và nắm vững các quy trình trong sản xuất, chăn nuôi, qua đó giúp người dân xã tăng thu nhập, nâng cao đời sống. Hội Nông dân xã Trung An còn phối hợp với Phòng Kinh tế thành phố tổ chức cho hội viên, nông dân xã tham quan, học tập kinh nghiệm tại khu công nghệ cao ở TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, qua đó tìm hiểu những kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp và cây giống mới để xem xét lựa chọn sản xuất trong thời gian tới. Việc thực hiện việc hỗ trợ tín chấp vay các nguốn vốn, thực hiện các chính sách ưu đãi đầu tư, phát triển sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ nông dân theo quy định của Nhà nước được thực hiện kịp thời đến người dân, giúp nông dân có điều kiện để phát triển sản xuất, kinh doanh. Theo đó, trong năm 2018, Hội Nông dân xã Trung An liên tịch với Ngân hàng Chính sách xã hội- chi nhánh tỉnh Tiền Giang hỗ trợ cho 725 lượt hộ vay với tổng dư nợ trên 14,3 tỷ đồng; l;iên tịch với Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh giới thiệu cho 243 lượt hộ vay với tổng số vốn trên 12,1 tỷ đồng. Ngoài ra, từ nguồn quỹ ‘ hỗ trợ nông dân” của xã với tổng số tiền 150 triệu đồng đã hỗ trợ cho 36 hộ vay phát triển kinh tế.

Các ngành, các cấp và chính quyền địa phương còn quan tâm đầu tư hệ thống giao thông nông thôn, tạo điều kiện cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của nhân dân, từ đó nhân dân xã an tâm đầu tư phát triển sản xuất; hệ thống kênh rạch trên địa bàn xã thường xuyên được nạo vét thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã. Hội viên nông dân xã Trung An còn có tinh thần đoàn kết, chia sẻ những kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh, hỗ trợ giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và làm giàu chính đáng. Hiện trên địa bàn xã Trung An, về cây ăn trái: nông dân xã mạnh dạn loại bỏ những lạo cây có thu nhập thấp để chuyển đổi sang những loại cây ăn trái được ưa chuộng hiện nay như: bưởi da xanh, nhãn xuồng cơm vàng, dừa...Về chăn nuôi: vẫn duy trì các mô hình nuôi dê, gà, cá thương phẩm, cá kiểng.... Về sản xuất kinh doanh: chủ yếu là sản xuất kinh doanh dịch vụ tại khu vực cụm công nghiệp Trung An, khu công nghiệp Mỹ Tho; nhiều hộ kinh doanh nhà trọ, cho thuê kho bãi, kinh doanh mua bán...tạo thu nhập ổn định cho gia đình, đồng thời giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương..

Cuối năm 2018, qua bình xét, xã Trung An có 798 hộ nông dân được công nhận danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, đạt tỷ lệ 75,35% so tổng số hộ đăng ký,  trong đó cấp xã là 554 hộ, cấp thành phố là 181 hộ, cấp tỉnh là 60 hộ và cấp Trung ương là 3 hộ.

Nông dân xã Trung An với mô hình chăn nuôi gà lấy trứng.

 

                                                                   Thanh Tùng

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE