Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 08/02/2019(09-02)
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 01/02/2019(09-02)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 81
  Tổng lượt truy cập: 907046

Chi tiết tin

Xã Mỹ Phong thực hiện tốt công tác giảm nghèo – việc làm
06/03/2018

Xác định công tác giảm nghèo – việc làm là nhiệm vụ quan trọng, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, trong 2 năm (2016 và 2017), cấp ủy, chính quyền và các tổ chức hội, đoàn thể xã Mỹ Phong tập trung nguồn lực và đề ra nhiều giải pháp thiết thực và hiệu quả trong việc hỗ trợ người dân giảm nghèo và giải quyết việc làm.

 

Trong những năm qua, xã Mỹ Phong xây dựng và triển khai thực hiện nhiều phương án giảm nghèo nâng cao đời sống cho nhân dân, hướng dẫn các hộ đăng ký thoát nghèo theo chỉ tiêu hàng năm. Công tác bình xét hộ nghèo, hộ thoát nghèo được thực hiện theo đúng quy trình công khai, dân chủ, phân tích cụ thể nguyên nhân dẫn đến nghèo của từng hộ để có kế hoạch giúp đỡ. Các chính sách an sinh xã hội cho người nghèo được ưu tiên thực hiện như hỗ trợ về giáo dục đào tạo, trợ giúp pháp lý, hỗ trợ xây dựng nhà ở, nước sinh hoạt, điện thắp sáng, khám, chữa bệnh, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, đặc biệt người nghèo còn được hỗ trợ vay vốn để phát triển sản xuất.

Trong 2 năm (2016 – 2017), các đoàn thể xã Mỹ Phong  hỗ trợ cho gần 2.400 lượt hội viên, nhân dân vay vốn tín dụng ưu đãi từ các nguồn Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - chi nhánh Tiền Giang, Quỹ trợ vốn Cep với số tiền trên 37 tỷ đồng. Xây dựng và sửa chữa 11 căn nhà đại đoàn kết tặng các hộ nghèo với kinh phí 466 triệu đồng, vận động quỹ “Vì người nghèo” được 65 triệu đồng, tặng 2.567 phần quà cho các hộ nghèo với số tiền 632 triệu đồng. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã vận động các nhà hảo tâm nhận đỡ đầu hàng tháng 2 hộ nghèo đặc biệt khó khăn với mỗi tháng 100.000 đồng/hộ. Ngoài ra, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân xã Mỹ Phong còn giới thiệu 472 hội viên, đoàn viên và nhân dân vào làm tại các công ty, xí nghiệp trên địa bàn thành phố để có điều kiện sản xuất kinh doanh nâng cao cuộc sống. Nhờ thực hiện tốt các giải pháp cho phương án thoát nghèo như: giới thiệu giải quyết việc làm, giải quyết cho vay vốn, hỗ trợ vốn, phương pháp sản xuất để phát triển kinh tế gia đình ổn định đời sống của hộ nghèo giúp thoát nghèo bền vững. Kết quả bình xét năm 2016 và năm 2017 có 17 hộ thoát nghèo đạt 100% so với chỉ tiêu.

Bàn giao nhà đại đoàn kết cho ông Bùi Ngọc Trọng ngụ ấp Mỹ Hưng

Công tác tuyên truyền phổ biến khoa học kỹ thuật về lĩnh vực sản xuất nông nghiệp luôn được chính quyền xã Mỹ Phong quan tâm thực hiện. Hội nông dân, Hội khuyến nông, Hội làm vườn xã Mỹ Phong và các cơ quan chức năng của tỉnh và thành phố tổ chức các cuộc tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt và chăn nuôi cho nông dân trên địa bàn xã, liên hệ mở các lớp đào tạo nghề nông thôn… đến nay có trên 93% nông dân được chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất và chăn nuôi. Tỷ lệ hộ dân tham gia các loại hình hợp tác phát triển kinh tế ngày càng được nâng lên, qua thống kê đến nay có khoảng  91% hộ gia đình tham gia các mô hình hợp tác phát triển kinh tế như: tổ hợp tác hoa kiểng, làng nghề bánh, bún, hủ tiếu, tổ hợp tác trồng cây ăn trái, hợp tác xã nuôi bò sữa, vay vốn ngân hàng nông nghiệp, ngân hàng chính sách, Quỹ trợ vốn Cep, mua bán trao đổi hàng hóa theo thỏa thuận… đã tạo được việc làm cho người lao động nông thôn nâng cao thu nhập của người dân hiện nay đạt 35,625 triệu đồng/người/năm.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cũng được chính quyền xã Mỹ Phong quan tâm thực hiện nhằm giúp người dân hiểu rõ ý nghĩa và mục tiêu của Đảng và Nhà nước về công tác giảm nghèo. Năm 2017, Phòng Lao động và Thương binh xã hội thành phố Mỹ Tho phối hợp với UBND xã Mỹ Phong tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người nghèo tại cộng đồng năm 2017 cho 60 hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Mỹ Phong. Tại buổi tuyên truyền, các hộ nghèo, hộ cận nghèo được tìm hiểu những nội dung về: chính sách vay vốn ưu đãi đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, quy trình thủ tục cho vay vốn, miễn giảm học phí cho con hộ nghèo, chính sách hỗ trợ về y tế cho người nghèo, quyền lợi của người nghèo tham gia bảo hiểm y tế, mức hỗ trợ của Nhà nước về mua bảo hiểm y tế đối với người nghèo. Việc tổ chức buổi tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã, đồng thời giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo hiểu và nắm rõ những chủ trương của Đảng, Nhà nước về chương trình giảm nghèo, khuyến khích ý chí quyết tâm vượt nghèo của người dân.

Với những giải pháp thiết thực trên, công tác giảm nghèo – việc làm trên địa bàn xã Mỹ Phong có nhiều chuyển biến tích cực, tạo điều kiện để người dân phát triển kinh tế có thu nhập ổn định và đời sống ngày càng khá hơn vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn xã Mỹ Phong ngày càng khởi sắc.

Cẩm Linh

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE