Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 08/02/2019(09-02)
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 01/02/2019(09-02)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 75
  Tổng lượt truy cập: 907040

Chi tiết tin

TP Mỹ Tho tăng cường phòng chống bệnh sốt xuất huyết trong mùa mưa.
06/06/2018

Tính đến cuối tháng 4 năm 2018, toàn thành phố Mỹ Tho đã xảy ra 32 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, giảm 79% so cùng kỳ năm 2017. Đến nay, bệnh sốt xuất huyết đã xảy ra tại 14/17 phường-xã. Theo ngành y tế thành phố, bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố có số trường hợp mắc bệnh cao ngay từ đầu năm nhưng sau đó giảm dần. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế TP Mỹ Tho: bệnh diễn biến hàng tuần bình thường, có số ca mắc đa số dưới chỉ số báo dịch ….Nhưng với tính chất phức tạp của bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt là thời điểm chuẩn bị vào mùa mưa rất dễ bùng phát thành dịch.

Do đó ngành y tế thành phố đã tiếp tục tập trung thực hiện  các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết như: xử lý triệt để các ổ dịch nhỏ, xử lý các ca bệnh, tổ chức phun hóa chất diệt muỗi, tăng cường các biện pháp tuyên truyền vận động người dân tham gia phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết ngay tại gia đình…nhằm giảm nguy cơ bùng phát dịch. Ngoài ra ngành Y tế thành phố sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để phòng chống dịch nhằm giảm tỷ lệ mắc như: tăng cường tập huấn, truyền thông giáo dục sức khỏe và giám sát kiểm tra; Tập trung giám sát, phát hiện sớm ca bệnh; có kế hoạch cụ thể trong việc xử lý triệt để ổ dịch nhỏ theo đúng quy định, giám sát côn trùng theo kế hoạch định kỳ và theo tỷ lệ ca bệnh…Vừa qua, TP Mỹ Tho và các phường-xã còn triển khai thực hiện hoàn thành chiến dịch người dân tự diệt muỗi, diệt lăng quăng phòng các bệnh lây truyền qua muỗi đợt I/2018…. Bên cạnh đó, thành phố cũng tiếp tục tăng cường công tác truyền thông thay đổi hành vi và nhận thức của nhân dân trong phòng chống dịch bệnh. . …

 Để phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết có hiệu quả trong thời gian tới đặc biệt là thời điểm bước vào  mùa mưa, thành phố còn tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành; đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết đến người dân trên địa bàn thành phố, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết ở địa bàn dân cư để tạo sự chuyển biến nhận thức trong việc đậy nắp lu, ngủ mùng, xịt muỗi, vệ sinh môi trường… Theo ngành y tế thành phố, sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm cho con người và đến nay chưa có thuốc phòng ngừa, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Khi mắc bệnh người bệnh có biểu hiện sốt cao và xuất huyết dưới da, diễn biến nặng có khả năng gây tử vong cao. Bệnh Sốt xuất huyết được truyền từ người này sang người khác qua trung gian là muỗi vằn. Vì vậy có thể lây lan thành dịch nhanh chóng.

 Theo ngành y tế thành phố Mỹ Tho, hiện nay đang chuẩn bị vào mùa mưa- là điều kiện để muỗi sinh sản và có khả năng bùng phát bệnh sốt xuất huyết nếu không có biện pháp phòng chống kịp thời. Và để công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết hiệu quả đòi hỏi phải có sự tham gia của cộng đồng, gia đình cùng thực hiện một số biện pháp như: diệt lăng quăng nhằm hạn chế phát sinh của muỗi vằn bằng cách đậy kín các vật chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Đối với những, lu, khạp, hồ chứa nước, người dân cần  thả cá 7 màu hoặc cá lia thia để ăn lăng quăng. Thường xuyên cọ rữa lu khạp chứa nước mỗi tuần 1 lần để loại bỏ lăng quăng, đối với chân chén chống kiến nên bỏ muối hoặc dầu cặn vào để muỗi không vào đẻ trứng; xung quanh nhà nên vệ sinh sạch sẽ, thu gom loại bỏ các vật dụng chứa nước không cần thiết như: lu hủ bể, gáo dừa, vỏ xe, lon sửa bò…để không còn là nơi để muỗi đẻ trứng; thường xuyên kiểm tra lăng quăng ở các dụng cụ chứa nước trong và xung quanh nhà, phát hiện có lăng quăng phải xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, người dân cần tích cực phòng tránh muỗi đốt bằng cách: cho trẻ mặc quần áo dài, cho trẻ ngủ mùng kể cả ngày lẫn đêm; dùng bình xịt muỗi tại nhà để diệt muỗi, chú ý dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng, thông thoáng để hạn chế muỗi. Nguời dân khi phát hiện người thân có những dấu hiệu trở nặng của bệnh sốt xuất huyết  như: Trẻ ói mửa nhiều; đau bụng, bứt rứt; quấy khóc; lừ đừ; li bì; tay chân lạnh, tím, vã mồ hôi.; chảy máu mũi, chảy máu chân răng, ói ra máu, đi cầu phân đen….thì cần phải nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất  để được khám, cấp cứu và điều trị kịp thời.

 

                                                            Thanh Tùng

 

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE