Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 18/01/2019(21-01)        
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 11/01/2019(13-01)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 4
  Hôm nay: 367
  Tổng lượt truy cập: 894061

Chi tiết tin

TP Mỹ Tho quan tâm giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên
28/12/2018

Giáo dục sức khỏe sinh sản cho lứa tuổi vị thành niên là lĩnh vực khá mới mẻ, hơn nữa nó lại là vấn đề tế nhị, chịu ảnh hưởng của tập quán dân tộc, văn hóa, xã hội, vì vậy để thực hiện tốt công tác này cần sự phối hợp có hiệu quả của các ngành, các cấp, tạo được sự tham gia của nhiều người, sự chú ý của cộng đồng và huy động được các nguồn lực để thực hiện.

Ở đất nước đang phát triển như Việt Nam, thì lực lượng thanh thiếu niên là nguồn nhân lực chủ yếu của đất nước trong tương lai. Trong gia đình, thanh thiếu niên có vai trò quan trọng, họ là nhân tố tạo nên sự bền vững của mỗi tế bào của xã hội và dần thay thế cho cha mẹ để đảm bảo đời sống và sự tồn tại của mỗi gia đình.

Tuổi học đường của vị thành niên cũng kéo dài hơn trước đây, tình yêu ở tuổi học đường, tình dục trước hôn nhân mà không có đầy đủ kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản và kỹ năng sống để bảo vệ, dễ dẫn đến có thai ngoài ý muốn, làm cho bạn gái phải bỏ học để lấy chồng hoặc phải nạo, phá thai ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí còn chịu những hậu quả nặng nề suốt cả cuộc đời... Các bạn gái kết hôn sớm và phải trở thành những bà mẹ còn quá trẻ trong khi chính bản thân họ cũng chưa thật sự trưởng thành về mặt thể chất, làm ảnh hưởng đến bản thân và cả đứa con. Còn quá trẻ nên họ cũng chưa có việc làm ổn định, đời sống hoàn toàn phụ thuộc vào cha, mẹ cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản vị thành niên và hạnh phúc gia đình.

Với sự tác động từ văn hóa nước ngoài qua phim ảnh, sách báo và tâm lý bạn trẻ luôn thích khám phá những điều mới, thích mình “hiện đại” trong lối sống, trong khi cha, mẹ lại rất bận rộn với công việc ít khi chú ý đến giáo dục nhân cách, tình dục hoặc ngại ngùng né tránh, không muốn trao đổi cởi mở, chỉ dẫn tận tình vì sợ rằng “vẽ đường cho hươu chạy” là những mối đe dọa đối với sức khỏe sinh sản vị thành niên. 

Trước thực tế đó, để công tác giáo dục, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên đạt hiệu quả cao, trong những năm qua,  ngành Dân số TP Mỹ Tho đã phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể từ thành phố đến phường, xã tổ chức tuyên truyền, giáo dục chăm sóc sức khỏe vị thành viên rộng rãi cho các em ở lứa tuổi vị thành niên, thanh niên với các nội dung như: những dấu hiệu về tuổi dậy thì, đặc điểm sinh lý ở vị thành niên nam, vị thành niên nữ, kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho thanh thiếu niên, cảnh báo những hậu quả về việc thiếu hiểu biết về giới tính lứa tuổi, hậu quả của việc quan hệ tình dục không an toàn... Tại các buổi tuyên truyền, các em còn được chia sẻ tâm sự, trao đổi những điều vốn được coi là thầm kín, khó nói với cán bộ Dân số như: giáo dục chăm sóc sức khỏe sinh sản; các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục; sự khác nhau giữa tình bạn và tình bạn khác giới; mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai không an toàn tuổi vị thành niên; thực trạng sống thử và quan hệ tình dục trước hôn nhân... Chỉ tính trong 10 tháng của năm 2018, ngành Dân số - KHHGĐ TP Mỹ Tho đã tổ chức 112 cuộc về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên với trên 2.900 lượt người dự.

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, trong những năm qua, ý thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản trong đối tượng thanh thiếu niên thành phố được nâng cao. Tỷ lệ người sinh con ở tuổi vị thành niên trên địa bàn giảm đáng kế. Từ đầu năm 2018 đến nay, toàn thành có 9 người sinh con ở tuổi vị thành niên, chiếm tỷ lệ 0,34% so với tổng số thai phụ trên địa bàn, so với năm 2017 giảm 0,55%.   

Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho thanh thiếu niên chính là tạo môi trường toàn diện cho sự phát triển cả về mặt thể chất, trí tuệ và tinh thần của thế hệ trẻ. Thiết nghĩ, trong thời gian tới, các hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên sẽ tiếp tục được các cấp, các ngành quan tâm, triển khai thực hiện với hình thức đa dạng, phong phú, các mô hình phù hợp với điều kiện thực tiễn của TP Mỹ Tho để không ngừng nâng cao nhận thức, thái độ, hành vi của lứa tuổi vị thành niên, thanh niên về chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên thông qua hội thi tiềm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản

                                                                            Nhất Thi

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE