Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 07/12/2018(11-12)
Hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến bằng điện thoại(07-12)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 5
  Hôm nay: 454
  Tổng lượt truy cập: 878252

Chi tiết tin

TP Mỹ Tho chủ động hỗ trợ nông dân chuyển đổi từ nông nghiệp thuần túy sang nông nghiệp đô thị
27/11/2018

Thực hiện Đề án số 16 ngày 3/4/2017 của Thành ủy Mỹ Tho về phát triển sản xuất hoa, kiểng và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng nông nghiệp đô thị trên địa bàn thành phố, trong thời gian qua, các ngành chức năng có liên quan của thành phố đã tổ chức và phối hợp tổ chức nhiều cuộc tập huấn, hội thảo, chuyển giao khoa học kỹ thuật, tổ chức tham quan, nghiên cứu học tập kinh nghiệm các mô hình trồng cây ăn trái, hoa, kiểng theo qui trình công nghệ cao, tìm các loại giống hoa mới, cây trồng phù hợp  và nơi cung cấp giống đạt chuẩn chất lượng....Qua đó, giúp nông dân thành phố áp dụng các biện pháp, kỹ thuật tiến bộ, đẩy mạnh phát triển sản xuất cây ăn trái, hoa, kiểng theo hướng chuỗi giá trị; ứng dụng đồng bộ các biện pháp để giảm chi phí sản xuất; tăng cường phòng chống dịch bệnh; chú trọng đầu tư cho công nghệ bảo quản, chế biến; nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích.

Tiêu biểu như ngày 14/9 vừa qua, được sự hỗ trợ của Trung tâm khuyến nông tỉnh Tiền Giang, Trạm Khuyến nông TP Mỹ Tho vừa phối hợp với Phòng Kinh tế thành phố tổ chức cho nông dân thành phố tham quan, học tập kinh nghiệm các mô hình sản xuất, kinh doanh cây giống, hoa, kiểng tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.

Tham gia chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm các mô hình sản xuất, kinh doanh cây giống, hoa, kiểng lần này có khoảng 50 nông dân của 6 xã: Mỹ Phong, Phước Thạnh, Đạo Thạnh, Thới Sơn, Tân Mỹ Chánh, Trung An và phường 9.

Các thành viên trong đoàn đến tham quan tại một số địa điểm sản xuất, kinh doanh cây giống, hoa, kiểng tại 2 xã Vĩnh Thành, Vĩnh Hòa trên địa bàn huyện Chợ Lạch, tỉnh Bến Tre.

Tại các điểm tham quan, các thành viên trong đoàn được nhà vườn chia sẻ về kỹ thuật ươm, trồng, chăm sóc các loại cây ăn trái như: mít, xoài, măng cụt và một số loại kiểng bonsai...

Theo các thành viên trong đoàn, một số loại cây giống ở đây sau khi mang về trồng thực tế tại TP Mỹ Tho đã cho năng suất cao như mít Thái siêu sớm. Nhiều nông dân cũng đã mua thêm một số loại cây giống khác trồng thử nghiệm tại địa phương.

Ông Trần Công Lên - nông dân xã Đạo Thạnh cho biết, thổ nhưỡng của Bến Tre cũng giống như tại TP Mỹ Tho, việc trồng, nhân giống các loại cây ăn trái ở đây được trồng đại trà và tập trung nhiều hơn so với TP Mỹ Tho. Qua tham quan, ông cũng học hỏi được một số kỹ thuật nhân giống cây trồng; cách tạo hình, uốn dáng và cách chăm sóc các loại kiểng, bonsai.

Còn theo ông Nguyễn Văn Tuấn - nông dân phường 9 cho biết, qua tham quan thực tế, ông nhận thấy quy mô đầu tư các mô hình sản xuất, kinh doanh cây giống, hoa, kiểng tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre rất hoàn chỉnh. Khi tham quan tại các điểm này, nông dân cũng mua cây giống rất nhiều về trồng, vì trong quá trình trồng thực tế ở địa phương cho hiệu quả cao như: mít Thái siêu sớm, xoài...Cũng theo ông Tuấn, thổ nhưỡng của TP Mỹ Tho trồng các loại cây trồng này rất phù hợp và các điểm cung cấp cây giống ở Bến Tre cũng rất uy tín. 

Theo chủ các điểm sản xuất, kinh doanh cây giống mít Thái siêu sớm tại huyện Chợ Lạch, tỉnh Bến Tre, bình quân thời gian từ hạt chuyển thành cây con từ 7 - 8 tháng; sau đó cây giống sẽ được bầu vào những bao nhựa, chậu nhựa... khoảng 2 tháng là có thể xuất bán, các loại cây giống có giá bán từ 25.000đ - 30.000đ/chậu. Loại mít Thái siêu sớm này cho trái rất nhanh, bình quân chỉ sau 12 tháng trồng. Mỗi trái mít có trọng lượng từ 13 - 18kg. Bên cạnh đó, chất lượng mít Thái siêu sớm thơm ngon, múi nhiều và dầy, ít xơ nên được nhiều người ưa chuộng. Đây là 1 trong những lý do chính để ngày càng có nhiều nông dân trồng loại mít nầy.

Về mặt quản lý Nhà nước, ông Định Ngọc Tùng - Trưởng Phòng Kinh tế TP Mỹ Tho cho biết, đây là hoạt động hỗ trợ nông dân nằm trong Kế hoạch số 3383, ngày 29/5/2017 của UBND TP Mỹ Tho về việc thực hiện Đề án số 16 của Thành ủy Mỹ Tho về phát triển sản xuất hoa, kiểng và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi  theo hướng nông nghiệp đô thị. Sau khi tham quan, học tập kinh nghiệm các mô hình sản xuất, kinh doanh cây giống, hoa, kiểng tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, các ngành chức năng của thành phố sẽ tiếp tục vận động nông dân chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao theo hướng nông nghiệp đô thị. Đồng thời, trong quá trình thực hiện nếu nông dân có gặp những vấn đề khó khăn, ngành chức năng thành phố sẽ cử cán bộ xuống trực tiếp để hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân khi có yêu cầu.

Để hỗ trợ cho nông dân về mặt kỹ thuật, ông Huỳnh Thanh Nông - Trưởng Trạm Khuyến nông TP Mỹ Tho cho biết, sau khi tham quan các điểm kinh doanh, sản xuất cây giống, hoa, kiểng tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, nông dân thành phố cũng đã mua một số giống cây về trồng tại TP Mỹ Tho. Theo đó, Trạm Khuyến nông thành phố phối hợp với các ngành chức năng có liên quan tổ chức cho nông dân tham gia các lớp tập huấn, hội thảo về hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc các loại cây ăn trái. Qua đó, từng bước nâng cao phẩm chất của các loại cây ăn trái trên địa bàn thành phố.

Thông qua chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm lần này, giúp nông dân TP Mỹ Tho trao đổi, tiếp thu những bài học kinh nghiệm từ thực tế kinh doanh, sản xuất cây giống, hoa, kiểng tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, qua đó, nông dân thành phố sẽ lựa chọn các loại giống cây trồng phù hợp với điều kiện của địa phương để áp dụng vào thực tế sản xuất, nâng cao chuỗi giá trị hàng hóa, từng bước chuyển đổi từ nông nghiệp thuần túy sang nông nghiệp đô thị.

Nông dân TP Mỹ Tho đang tham quan mô hình ươm cây giống

 

Thanh Liêm

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE