Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 18/01/2019(21-01)
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 11/01/2019(13-01)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 248
  Tổng lượt truy cập: 894827

Chi tiết tin

Tổ hợp tác bưởi da xanh ấp Bình Thành mô hình hiệu quả cần phát huy
19/07/2018

Được thành lập ngày 9/5/2014, sau hơn 3 năm đi vào hoạt động, Tổ hợp tác bưởi da xanh ấp Bình Thành, xã Tân Mỹ Chánh, TP Mỹ Tho không chỉ giúp các thành viên tăng thu nhập, nâng cao đời sống mà còn tăng năng suất, chất lượng của trái bưởi so với hình thức sản xuất nhỏ lẻ, manh mún trước kia. Đồng thời còn giải quyết việc làm cho một số lao động nông thôn.

Theo ông Đỗ Văn Xinh - Tổ trưởng Tổ hợp tác bưởi da xanh ấp Bình Thành, xã Tân Mỹ Chánh cho biết: “Tổ hợp tác được thành lập năm 2014 với 30 thành viên, diện tích trồng gần 10 ha bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP đang cho trái ổn định. Ngay từ khi thành lập, Tổ hợp tác phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tiền Giang, Phòng Kinh tế TP Mỹ Tho và các ngành liên quan đến hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng và chăm sóc trên cây bưởi. Mặc dù chưa có nhiều kinh nghiệm về kỹ thuật trồng bưởi, nhưng nhờ sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật và qua tham dự các lớp tập huấn, các thành viên trong Tổ hợp tác đã áp dụng vào vườn bưởi da xanh của gia đình mình với kết quả thành công như mong đợi. Trình độ và kỹ thuật canh tác của người dân được cải thiện nhanh chóng, đồng thời năng suất, chất lượng của quả bưởi cũng tăng rõ rệt so với hình thức sản xuất nhỏ lẻ, manh mún trước kia".

Theo các thành viên trong Tổ hợp tác bưởi da xanh ấp Bình Thành, xã Tân Mỹ Chánh cho biết: "Trồng bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP tuy vất vả hơn nhưng sản lượng thu hoạch cao, chất lượng đảm bảo nên đầu ra ổn định, được giá. Trồng theo VietGAP, người trồng phải có chổ ủ phân, ghi chép nhật ký sử dụng phân bón. Ngày tháng sử dụng, loại, liều lượng phân bón, phương pháp bón phân đều phải ghi chép rõ ràng. Trước đây, người trồng bán bưởi cho thương lái thường bị ép giá. Từ ngày vào Tổ hợp tác, bưởi được bán cho Cơ sở Hương Miền Tây đúng với giá thị trường".".

Trong suốt thời gian thực hiện trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, toàn bộ thành viên của Tổ hợp tác còn được cán bộ kỹ thuật của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang hướng dẫn cách bón phân hữu cơ, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Ngoài ra, bà con cũng được lưu ý cách thu gom rác thải từ vỏ thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng trang phục bảo hộ lao động trong quá trình làm vườn và cách tuân thủ theo tiêu chuẩn sản xuất trái cây an toàn thực phẩm.

Một số nhà vườn cũng là thành viên của Tổ hợp tác cho biết: “Sản xuất bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP, người trồng không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun cho cây mà chủ yếu nuôi kiến vàng, vừa hạn chế một số loại sâu bệnh vừa giúp trái bóng, đẹp, bán giá cao. Sâu bệnh thường gặp trên bưởi là sâu vẽ bùa, trong trường hợp này dùng dầu khoáng rất hiệu quả mà không hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Đồng thời, nâng cao giá trị thương phẩm cho trái bưởi.”

Để tìm đầu ra ổn định cho trái bưởi da xanh, hơn 1 năm nay, Tổ hợp tác đã ký hợp đồng bán bưởi cho Cơ sở Hương Miền Tây (tỉnh Bến Tre). Hàng tháng, Tổ hợp tác bán cho Cơ sơ Hương Miền Tây trên 15 tấn bưởi da xanh của thành viên Tổ hợp tác.

Theo ông Đỗ Văn Xinh - Tổ trưởng Tổ hợp tác  cho biết: "Khi vào Tổ hợp tác người dân sẽ được chuyển giao khoa học - kỹ thuật. Trước kia, do các hộ trồng tự phát, chăm sóc cây chủ yếu dựa theo kinh nghiệm nên bị động trước sâu hại, dịch bệnh. Thời tiết thất thường khiến năng suất cây bưởi không ổn định. Bên cạnh đó, việc thiếu thông tin thị trường dẫn tới giá bán bưởi lệ thuộc vào thương lái, đầu ra cho trái bưởi bấp bênh. Từ khi Tổ hợp tác ký hợp đồng bán bưởi vô thời hạn với Cơ sở Hương Miền Tây, với điều kiện thu mua đúng giá thị trường, đã tạo đầu ra ổn định cho trái bưởi da xanh. Giúp người trồng yên tâm sản xuất".

Về phía Cơ sở Hương Miền Tây khi liên kết thu mua bưởi của Tổ hợp tác cũng có nhiều lợi ích. Với nguồn nguyên liệu ổn định, Cơ sở sẽ yên tâm sản xuất, xuất khẩu ổn định. Bên cạnh đó, ưu điểm của mô hình Tổ hợp tác là mọi thành viên được tạo điều kiện thuận lợi để tham gia các buổi sinh hoạt. Qua đó, các thành viên cập nhật thông tin thị trường, bám sát được tình hình của các tổ viên khác để kịp thời hỗ trợ. Cùng với đó, các thành viên trong tổ còn góp vốn xoay vòng để hỗ trợ vốn cho các tổ viên có kinh phí sản xuất.

Song song đó, Tổ hợp tác còn tạo việc làm cho 6 lao động khi đến đợt thu mua bưởi. Cụ thể, 6 lao động này sẽ tiến hành cắt, vận chuyển từ nhà vườn đến điểm bán bưởi của Tổ hợp tác. Trung bình, mỗi đợt một người cắt, vận chuyển hơn 500 kg bưởi.

Sự thành công của mô hình Tổ hợp tác sản xuất bưởi da xanh tại ấp Bình Thành cho thấy, hướng phát triển bền vững của trái bưởi da xanh cần phát huy và nhân rộng.

Nhân viên Cơ sở Hương Miền Tây thu mua bưởi da xanh của các thành viên trong Tổ hợp tác

 

Thanh Liêm

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE