Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 15/02/2019(19-02)        
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 08/02/2019(09-02)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 225
  Tổng lượt truy cập: 907602

Chi tiết tin

Thành Đoàn Mỹ Tho đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế
12/02/2019

Trong những năm qua, cùng với việc triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, các cấp bộ Đoàn thành phố Mỹ Tho phát huy tốt vai trò đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp. Một trong những nét điển hình là hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng. Đây cũng là cơ sở để thu hút, tập hợp ngày càng đông thanh niên tham gia sinh hoạt, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh.

Thành phố Mỹ Tho hiện có 7.429 thanh niên. Đây là lực lượng trẻ, khỏe, có tinh thần lao động, thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.

Nắm bắt nhu cầu về vốn cho thanh niên phát triển kinh tế, trong năm 2018, Thành Đoàn Mỹ Tho phối hợp với Ngân hàng Chính sách và Xã hội- chi nhánh tỉnh Tiền hỗ trợ gần 9 tỷ đồng cho 488 lượt đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế; trao 5 sổ tiết kiệm học tập, nghề nghiệp việc làm với tổng số tiền 25 triệu đồng; phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm Tiền Giang tổ chức ngày hội giới thiệu việc làm và tư vấn đưa lao động đi hợp tác nước ngoài cho trên 300 đoàn viên, thanh niên, bộ đội xuất ngũ trở về địa phương; tổ chức cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp” năm 2018 và phối hợp với Hội Nông dân, Phòng Kinh tế thành phố Mỹ Tho tổ chức 2 cuộc tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi.

Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn trực thuộc còn phối hợp tổ chức các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho đoàn viên, thanh niên như: kỹ thuật nuôi ếch, trồng cây kiểng, trồng hoa lan, trồng bưởi da xanh, tham quan thực tế các mô hình sản xuất hiệu quả; tổ chức tập huấn tư vấn hướng nghiệp, khởi nghiệp, tổ chức các lớp dạy nghề cho đoàn viên thanh niên...Từ sự đồng hành của tổ chức Đoàn và nỗ lực của bản thân, nhiều thanh niên đã làm chủ được kinh tế gia đình và giải quyết việc làm ổn định cho hàng chục lao động là thanh niên địa phương. Điển hình trong phong trào này phải kể đến mô hình rau sạch của đoàn viên Trần Hoàng Chúc, ấp Long Hòa B xã Đạo Thạnh; mô hình shop hoa Long Phụng của thanh niên Cao Hữu Tài - Phường 9 và mô hình trồng hoa lan của thanh niên Nguyễn Hoàng Duy- ấp 1 xã Trung An...

Nguyễn Hoàng Duy đang chăm sóc vườn lan

Với mô hình Tổ hợp tác Chưng nghi và cửa hàng hoa tươi Long Phụng mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh Cao Hữu Tài- thanh niên phường 9 đã bỏ nhiều thời gian và công sức để tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo cho ra đời những tác phẩm mang nét đẹp gần gủi với thiên nhiên và cuộc sống.

Không dừng lại ở đó, vào đầu năm 2016 có được nguồn vốn từ quỹ hỗ trợ thanh niên do Thành Đoàn Mỹ Tho giới thiệu và vốn vay từ người thân trong gia đình, anh Cao Hữu Tài tiếp tục mở rộng quy mô hoạt động của Tổ hợp tác với việc mở thêm cửa hàng kinh doanh hoa tươi mang tên Long Phụng. Ngoài việc bán những sản phẩm hoa tươi các loại cửa hàng còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như: cổng trại cưới, mâm quả trái cây, bánh phu thuê, rồng phụng trái cây chưng bàn gia tiên; thiệp cưới...

Đặc biệt, hoa chưng để bán định kỳ là một trong những dịch vụ thu hút sự quan tâm của khách hàng nhất hiện nay, ước tính mỗi tuần cửa hàng của anh nhận từ 25 - 30 đơn đặt hàng.

Hiện tại cửa hàng hoa tươi Long Phụng của anh Cao Hữu Tài đã hoạt động ổn định, sau khi trừ chi phí mỗi tháng anh thu lãi trên 10 triệu đồng, đồng thời tạo việc làm cho nhiều thanh niên trên địa bàn phưòng 9 có thu nhập ổn định.

Nhắc đến thanh niên Nguyễn Hoàng Duy- xã Trung An, tuy tuổi còn trẻ nhưng với niềm đam mê về lan, năm 2014, Nguyễn Hoàng Duy bắt đầu trồng lan công nghiệp với dòng lan Dendrobium Sonia tím trắng. Ngoài những kiến thức được học tại trường Cao đẳng Nông nghiệp Nam bộ - Khoa Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Hoàng Duy còn tìm tòi, nghiên cứu tham khảo các tài liệu, kỹ thuật trồng lan trên mạng, qua sách hướng dẫn, tham quan học tập từ các đàn anh đi trước để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân như: việc chọn giống, cách chăm sóc để có được sản phẩm hoa lan đẹp, chất lượng cung cấp cho thị trường.

Hiện nay, Hoàng Duy đầu tư mở rộng thêm diện tích vườn lan của mình gần 500 m2 với nhiều loại như: Phi điệp tím, Giả hạc, Sơn thủy tiên, Dendro nắng C.Acba…. Tùy loại lan mà có giá bán khác nhau. Trung bình mỗi loại có giá từ 300.000 - 500.000 đồng/giỏ. Những loại lan quý, được trồng ghép, thiết kế có tính thẫm mỹ cao có giá từ 1 triệu đến 2 triệu đồng/giỏ, thậm chí là 30.000.000 đồng/ giỏ. Trung bình mỗi năm, Duy bán được hàng trăm giỏ lan các loại cho các thương lái ở các tỉnh như Yên Bái, Bình Phước…. mang lại thu nhập cho gia đình gần 100 triệu đồng.

Nhờ sự cần cù, ham học hỏi cùng với ý chí vươn lên đã giúp Duy thành công với mô hình mà mình lựa chọn. Nguyễn Hoàng Duy xứng đáng là tấm gương sáng về niềm đam mê, nghị lực phấn đấu và quyết tâm phát triển kinh tế để các đoàn viên trẻ học tập và noi theo.

Những khởi sắc trong phát triển kinh tế của đoàn viên thanh niên cho thấy, phong trào xung kích lao động sáng tạo, phát triển kinh tế- xã hội và đồng hành cùng thanh niên trong nghề nghiệp và việc làm đã mang lại hiệu quả thiết thực đối với đoàn viên thanh niên trên địa bàn thành phố Mỹ Tho. Tổ chức Đoàn TNCS HCM đã phát huy được vai trò cầu nối, hỗ trợ đoàn viên thanh niên, giải quyết việc làm và tăng thu nhập, góp phần làm giàu thêm truyền thống của tuổi trẻ TP Mỹ Tho: năng động, sáng tạo, xung kích trong xây dựng phát triển thành phố ngày càng văn minh, giàu đẹp.

 Thùy Linh

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE