Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 18/01/2019(21-01)        
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 11/01/2019(13-01)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 352
  Tổng lượt truy cập: 894046

Chi tiết tin

Phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Đạo Thạnh đạt nhiều kết quả nổi bật
28/12/2018

Xã Đạo Thạnh là một xã ven của TP Mỹ Tho với diện tích tự nhiên trên 1.031 ha, trong đó diện tích sản xuất nông nghiệp là 760,64 ha, trong đó đất vườn 727,21 ha, đất lúa 5 ha và đất trồng hoa mùa gần 28,43ha. Đa số người dân xã Đạo Thạnh sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, chủ yếu là trồng cây ăn trái, rau màu, chăn nuôi heo, gà, vịt, nuôi cá... Là xã ven nhưng chỉ cách trung tâm TP Mỹ Tho khoảng 5km nên với tiềm năng đó xã Đạo Thạnh có rất nhiều lợi thế để phát triển ngành nông nghiệp toàn diện theo hướng nông nghiệp đô thị.

Để động viên khích lệ nông dân đổi mới cách nghĩ cách làm, khai thác tiềm năng thế mạnh về đất đai, vị trí địa lý, lao động, tiền của cho sản xuất nông nghiệp; trong những năm qua, Đảng ủy, UBND và Hội Nông dân xã Đạo Thạnh đã quan tâm đẩy mạnh phong trào thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Thông qua phong trào thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi xã Đạo Thạnh đã làm xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt đạt hiệu quả kinh tế cao, cho thu nhập mỗi năm từ 70 – 300 triệu đồng. Cụ thể, năm 2018, toàn xã Đạo Thạnh có 1.036 hộ nông dân đăng ký phong trào, qua bình xét có 942 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi 3 cấp tăng 10% so với năm 2017, trong đó: cấp trung ương có 12 hộ, cấp tỉnh có 46 hộ, cấp thành phố 110 hộ và cấp xã  774 hộ.

Để đạt được kết quả như trên, ngay từ đầu năm Hội Nông dân xã Đạo Thạnh và các chi hội đã phát động phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi sâu rộng trong bà con nông dân. Đồng thời, Hội luôn quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh. Trong năm 2018, Hội Nông dân xã Đạo Thạnh đã tổ chức 14 cuộc tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho trên 980 lượt nông dân về kỹ thuật trồng, chăm sóc rau màu, kỹ thuật trồng cây ăn trái theo tiêu chuẩn Việt Gap, kỹ thuật chăn nuôi heo thịt, heo nái, nuôi ếch, gà… Ngoài ra, hội còn tổ chức cho hội viên tham quan, học hỏi kinh nghiệm các mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả ở các đơn vị bạn. Để hỗ trợ vốn cho nông dân đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, hội đã khai thác các nguồn vốn giới thiệu cho hội viên, trong năm 2018, Hội Nông dân xã Đạo Thạnh đã giới thiệu 776 lượt hội viên nông dân vay vốn từ các nguồn như: Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Tiền Giang, Ngân hàng Chính sách và xã hội chi nhánh Tiền Giang, Hội Nông dân tỉnh Tiền Giang và Quỹ Hỗ trợ nông dân xã với tổng số tiền gần 23 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Em – Chủ tịch Hội Nông dân xã Đạo Thạnh cho biết: “Hưởng ứng phong trào thi đua Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, trong những năm qua, nhiều nông dân đã mạnh dạn chuyển chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi; từ đó xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế đạt hiệu quả cao. Tiêu biểu như mô hình nuôi gà ri của nông dân Lê Tấn Trung (ấp 3B) cho thu nhập trên 100 triệu đồng/ năm; mô hình trồng bưởi da xanh xen cam xoàn và cam mật của nông dân Nguyễn Hoàng Anh (ấp Long Hòa A), thu lãi mỗi năm hơn 120 triệu đồng/ năm; mô hình trồng dừa xiêm xanh, dừa Mã Lai của nông dân Võ Văn Thân (ấp 3B) cho thu nhập gần 100 triệu đồng/ năm...”

Phong trào Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Đạo Thạnh không chỉ góp phần phát triển kinh tế gia đình, xã hội của xã, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp của xã Đạo Thạnh phát triển mạnh mẽ mà còn tập hợp, thu hút nông dân tham gia vào tổ chức Hội Nông dân ngày càng đông. Tính đến cuối tháng 10, Hội Nông dân xã Phước Thạnh phát triển thêm 38 hội viên mới, nông tổng số toàn xã hiện có 1.716 hội viên sinh hoạt tại 8 chi hội.

Những kết quả đạt được trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của xã Đạo Thạnh trong thời gian qua đã tác động thúc đẩy kinh tế nông nghiệp của xã ngày càng phát triển và góp phần nâng cao đời sống của các hộ nông dân cũng như nhân dân trên địa bàn.

Mô hình trồng bưởi da xanh của nông dân xã Đạo Thạnh.

 

 

                                                     Nhất Thi

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE