Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 07/12/2018(11-12)
Hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến bằng điện thoại(07-12)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 5
  Hôm nay: 454
  Tổng lượt truy cập: 878252

Chi tiết tin

Ông Trần Văn Nghiệp - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Mỹ Tho cho biết về những kết quả đạt được của 30 yêu cầu Cựu chiến binh tham gia xây dựng xã nông thôn mới
27/11/2018

Trong những năm qua, các cấp Hội Cựu chiến binh TP Mỹ Tho có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng nông thôn mới và đã đạt được nhiều kết quả phấn khởi, đặc biệt là việc các cấp Hội Cựu chiến binh thành phố thực hiện hiệu quả 30 yêu cầu hộ Cựu chiến binh tham gia xây dựng xã nông thôn mới, phường văn minh đô thị. Chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Nghiệp-Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Mỹ Tho về những vấn đề trên.

Ông Trần Văn Nghiệp - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Mỹ Tho

Phóng viên: Thưa ông, ông có thể cho biết, việc triển khai thực hiện 30 yêu cầu hộ Cựu chiến binh tham gia xây dựng xã nông thôn mới, phường văn minh đô thị được các cấp Hội Cựu chiến binh TP Mỹ Tho thực hiện như thế nào?

Ông Trần Văn Nghiệp: nhằm cụ thể hóa các tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới và các tiêu chuẩn của phường đạt chuẩn văn minh đô thị, Hội Cựu chiến binh tỉnh đề ra 30 yêu cầu hộ Cựu chiến binh tham gia xây dựng xã nông thôn mới, phường văn minh đô thị, qua đó vận động hội viên cựu chiến binh cùng chung sức với chính quyền các cấp trong công tác xây dựng nông thôn mới, công tác xây dựng đô thị văn minh. Công tác này được Tỉnh Hội có các văn bản hướng dẫn thực hiện từng yêu cầu cụ thể như: cựu chiến binh hiến đất, hiến công, hiến của để xây dựng công trình phúc lợi công cộng; hộ cựu chiến binh phải có thu nhập từ 29 triệu đồng/người/năm; yêu cầu về hộ cựu chiến binh không là hộ nghèo; gia đình hộ cựu chiến binh có người trong độ tuổi từ 15 đến hết 18 tuổi phải tốt nghiệp THCS; cựu chiến binh dưới 70 tuổi phải biết truy cập Internet; 90% người trong hộ cựu chiến binh phải có bảo hiểm y tế..v..v..., qua đó Hội đã cụ thể hóa từng yêu cầu thành hành động để hội viên triển khai thực hiện. Đến nay, việc thực hiện 30 yêu cầu này đã trở thành công việc thường xuyên của Hội và được hội viên cựu chiến binh tự giác thực hiện...

 

Phóng viên: Qua thời gian thực hiện 30 yêu cầu này, các cấp Hội Cựu chiến binh TP Mỹ Tho đã đạt được những kết quả quan trọng gì ?

 

Ông Trần Văn Nghiệp:  Thực hiện 30 yêu cầu này, từ năm 2014-2018, Hội Cựu chiến binh TP Mỹ Tho và các cơ sở Hội phối hợp với các ngành ở địa phương tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân nâng cao nhận thức về xây dựng xã nông thôn mới, phường văn minh đô thị và tích cực tham gia với những phần việc cụ thể, thiết thực như: tổ chức tuyên truyền 2.416 cuộc, có 80.069 lượt người dự, vận động hội viên đóng góp 12.009 ngày công lao động vệ sinh 309,28 Km kinh mương nội đồng, làm cỏ 128,58Km đường giao thông nông thôn, trồng 2.500 cây xanh; chủ trì vận động nhân dân thực hiện 46 công trình phúc lợi xã hội (trong đó có 5 tuyến đường CCB tự quản “xanh-sạch-đẹp”, 3 tuyến đường “Văn hoá giao thông”. Hàng năm đăng ký thực hiện 123 mô hình dân vận khéo (mỗi Chi hội khu phố, ấp mỗi năm 1 mô hình), nhiều mô hình tiêu biểu như Mô hình “Vận động hội viên và nhân dân bảo vệ an ninh trật tự, phòng chống các loại tội phạm”, “Vận động hội viên và nhân dân tham gia xây dựng khu phố văn minh, ấp văn hoá”, “Tham gia hoà giải ở địa phương”, “Vận động hội viên và nhân dân tham gia bảo vệ môi trường” v.v… nhiều cơ sở Hội phường xã tiêu biểu như Hội Cựu chiến binh phường 4, phường 10, xã Tân Mỹ chánh, xã Mỹ Phong, Trung An v.v…; vận động 212 hội viên cựu chiến binh hiến 17.595 mét vuông đất, trong đó tiêu biểu là xã Tân Mỹ Chánh có 35 hội viên hiến 6.700 m2 đất để xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn. Nhiều cá nhân tiêu biểu như:  đ/c Trần Văn Ron, đ/c Nguyễn Văn Út (xã Tân Mỹ Chánh) mỗi người hiến trên 1.000 mét vuông, đ/c Phan Đình Tâm, Phan Văn Ngởi, Nguyễn Văn Đàn, Đinh Văn Nguyệt (xã Thới Sơn) mỗi người hiến từ 250 đến 300 m2 đất v.v…Ngoài ra, hàng trăm hội viên cựu chiến binh thành phố còn đóng góp tiền, của xây dựng các công trình phúc lợi ở địa phương với tổng giá trị trên 3,6 tỷ đồng.       

 

Phóng viên:  Trong thời gian tới, các cấp Hội Cựu chiến binh TP Mỹ Tho sẽ có những hoạt động cụ thể gì để góp phần chung tay xây dựng xã nông thôn mới và phường văn minh đô thị, đặc biệt là các xã phấn đấu đạt mục tiêu xã nông thôn mới ?

 

Ông Trần Văn Nghiệp: Trong thời gian tới, các cấp Hội Cựu chiến binh TP Mỹ Tho tiếp quán triệt cho cán bộ, hội viên về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng việc thực hiện bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng xã nông thôn mới, phường văn minh đô thị nhằm nâng cao nhận thức và tinh thần trách nhiệm trong tổ chức thực hiện; tiếp tục phát động cán bộ hội viên gương mẫu tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị”. Riêng trong năm 2018-2019, Hội Cựu chiến binh thành phố tập trung nguồn lực thực hiện cho xã Đạo Thạnh, xã Phước Thạnh và xã Thới Sơn. Cụ thể, Hội Cựu chiến binh Tp Mỹ Tho yêu cầu Hội cựu chiến binh xã Đạo Thạnh, xã Phước thạnh và xã Thới Sơn đăng ký với Ban chỉ đạo địa phương tham gia thực hiện 1 trong số các tiêu chí chưa đạt, để tuyên truyền, vận động hội viên cựu chiến binh dồn lực cùng thực hiện, nhất là thực hiện việc nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. Các cơ sở  Hội Cựu này phải đạt trong sạch vững mạnh, hội viên phải đạt hội viên gương mẫu. Quyết tâm của Hội Cựu chiến binh thành phố là sẽ tiếp tục tham gia nâng chất các xã đã đạt xã nông thôn mới, đồng thời chung sức tham gia cùng các ngành các cấp để xã Đạo Thạnh, xã Phước Thạnh và xã Thới Sơn sớm ra mắt xã nông thôn mới theo lộ trình, kế hoạch đề ra.

 

Phóng viên: Xin cảm ơn ông đã dành thời gian cùng chúng tôi thực hiện cuộc trao đổi này!

         

                                   Thanh Tùng

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE