Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 15/02/2019(19-02)        
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 08/02/2019(09-02)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 229
  Tổng lượt truy cập: 907606

Chi tiết tin

Nuôi gà đẻ trứng trong nhà lạnh: Mô hình kinh tế tiềm năng
12/02/2019

Hiện nay, nhiều hộ chăn nuôi, các chủ trang trại đã chủ động giảm đàn vì ảnh hưởng bởi giá cả thị trường, dịch bệnh... Tuy nhiên, nhiều nông dân vẫn mạnh dạn đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập, hạn chế sự tác động của môi trường bên ngoài. Trong số này có anh Lâm Phước Hải, ngụ ấp Giáp Nước, xã Phước Thạnh với mô hình nuôi gà đẻ lấy trứng trong nhà lạnh.

Trước đây, gia đình anh trồng dừa xiêm nhưng hiệu quả kinh tế không ổn định. Năm 2018, sau khi tham quan một số mô hình nuôi gà và tham khảo các ý kiến của gia đình, bạn bè, anh Hải quyết định đốn bỏ vườn dừa kém hiệu quả để đầu tư xây dựng chuồng nuôi gà đẻ lấy trứng trong nhà lạnh với diện tích khoảng 1.000m2, lắp đặt hệ thống thông gió, dàn lạnh, chuồng nhốt, máng ăn, uống...kinh phí đầu tư trang trạng trại khoảng 1 tỷ đồng.

Anh Hải cũng cho biết, công nghệ nuôi gà trong nhà lạnh cũng khá đơn giản nhưng quan trọng là mái nhà phải được lợp kín để lắp đặt hệ thống quạt gió, máy bơm nước, tấm sáp tổ ong (được làm bằng chất liệu bìa các-tông có độ dày từ 15-20mm). Sau khi bơm nước làm mát bìa các-tông, không khí được lọc qua tấm lọc, hệ thống quạt hút hơi mát đẩy không khí trong nhà ra ngoài, lấy không khí mát vào bên trong. Do đó, nhiệt độ trong nhà luôn giữ ở mức ổn định. Yếu tố quan trọng nhất là nguồn điện phải được giữ ổn định để bảo đảm cho hệ thống làm mát hoạt động. Nếu bị cúp điện không thì phải nhanh chóng chuyển sang chạy máy phát điện, nếu không gà sẽ dễ bị chết ngạt.

Để đàn gà luôn phát triển và đẻ tốt thì người nuôi cần nhiều yếu tố. Hai yếu tố quan trọng nhất là chuồng trại và giống nên lúc mua giống, phải chọn những cơ sở uy tín, còn chuồng trại phải luôn thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Ngoài ra, cần chú ý đến dịch bệnh, phải thường xuyên khử trùng chuồng nuôi và phòng bệnh cho gà.

Ưu điểm của mô hình nuôi gà đẻ trứng trong nhà lạnh là hạn chế được dịch bệnh do môi trường nuôi tách biệt với bên ngoài, giảm thiểu mùi hôi từ chất thải, không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Do đó, đàn gà sinh trưởng và phát triển tốt. Theo tính toán của anh Hải, lợi nhuận mang lại từ nuôi gà trong nhà lạnh tăng 4-5%, chi phí nuôi giảm từ 2-3% so với nuôi theo cách thông thường.

Anh Hải cho biết: “Hiện nay, anh đang làm hồ sơ, thủ tục đăng ký chăn nuôi theo quy trình VietGap để cung cấp cho người tiêu dùng và thị trường sản phẩm trứng sạch”

Với những nghiên cứu kỹ lưỡng cùng việc đầu tư bày bản  mô hình nuôi gà đẻ trong nhà lạnh của anh Lâm Phước Hải hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, mang đến những sản phẩm sạch cho người tiêu dùng.

Anh Lâm Phước Hải đang chăm sóc đàn gà

Thanh Liêm

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE