Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 15/02/2019(19-02)        
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 08/02/2019(09-02)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 245
  Tổng lượt truy cập: 907622

Chi tiết tin

Nông dân TP Mỹ Tho tất bật chăm sóc bưởi da xanh đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019
01/02/2019

Những năm gần đây nhu cầu chưng bưởi da xanh trong mâm ngũ quả của người Việt ngày càng phổ biến. Nắm bắt nhu cầu thị hiếu này, nhiều hộ nông dân trồng bưởi da xanh trên địa bàn TP Mỹ Tho đã xử lý để bưởi cho trái đúng vào dịp Tết Nguyên đán.

Hiện nay, bà con nông dân trồng bưởi trên địa bàn TP Mỹ Tho đang tập trung chăm sóc để kịp thời có những quả bưởi xanh tươi, đạt tiêu chuẩn chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cung cấp cho thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. 

Theo kinh nghiệm của các nhà vườn, từ lúc làm bông đến khi có trái thu hoạch mất từ 6 đến 7 tháng. Muốn có bưởi bán đúng dịp Tết, nông dân phải chuẩn bị làm bông từ tháng 4 và phải chăm sóc cẩn thận, thường xuyên kiểm tra dịch bệnh. Tốt nhất nên dùng biện pháp bao trái để hạn chế các loại sâu, côn trùng đục trái để bưởi không bị sẹo, bán được giá cao. Ngoài ra, phải tăng cường bón phân hữu cơ để tuổi thọ của cây được kéo dài, không bị mất sức khi cây tập trung nuôi trái vào dịp Tết.

Đối với các vườn bưởi có trái đẹp và uy tín nhiều năm, thương lái sẽ tìm đến sớm để đặt hàng. Theo một số nhà vườn, giá bưởi da xanh năm nay sẽ tiếp tục tăng cao trong vài ngày tới. Hiện tại, nhiều vườn bưởi được thương lái đến đặt cọc với giá từ 50.000 - 55.000 đồng/kg. Theo ông Trần Công Định, xã Thới Sơn cho biết: “Hiện nay, thương lái từ Bình Dương, TP Hồ Chí Minh đến hỏi mua rất nhiều và sẵn sàng đạt tiền cọc với giá 55.000đ/kg, nhưng nhiều nhà vườn vẫn chưa dám nhận tiền cọc của lái nào. Vì theo các chủ vườn bưởi sẽ tăng giá trong những ngày tới”.

Cũng theo một số nhà vườn trồng bưởi da xanh trên địa bàn thành phố, hiện nay, giá bưởi thu mua tại vườn từ 40.000 - 42.000 đồng/kg. So với các loại trái cây khác thì bưởi da xanh tiêu thụ rất mạnh, do thương lái đến tận vườn để thu mua. Nếu giá bưởi đạt từ 60.000 đồng/kg, năng suất bình quân mỗi ha đạt khoảng 10 đến 15 tấn thì nông dân có thể thu lãi từ 250-300 triệu đồng/ha.

Theo ông Phạm Hoàng Thái, xã Tân Mỹ Chánh cho biết: “Năm nào cũng vậy, cứ khoảng đầu tháng 12 Âm lịch là thương lái khắp nơi về đặt cọc. Thông thường khoảng 20 tháng Chạp, nông dân mới dám nhận tiền cọc của thương lái, vì lúc đó mới biết được giá có tăng cao hay không.”

Bưởi da xanh là trái cây đặc sản nổi tiếng không riêng của TP Mỹ Tho,  tỉnh Tiền Giang mà cả vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, màu sắc xanh tươi được người tiêu dùng ưa chuộng dành để chưng cúng, biếu tặng mỗi khi Xuân về, Tết đến. Bưởi da xanh không chỉ là loại cây có quả được lựa chọn để xuất hiện trong mâm ngũ quả, mà còn được nhiều người ưa chuộng làm cây cảnh để chưng Tết vì nó mang một ý nghĩa rất đặc biệt. Quả bưởi da xanh thể hiện sự căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn; tán lá sum xuê tượng trưng cho sự sung túc, an khang và cả trường thọ.

Với những ý nghĩa tốt đẹp này, hi vọng năm nay bà con trồng bưởi ở TP Mỹ Tho sẽ có một vụ mùa bội thu, trúng mùa, được giá, để bà con nông dân trồng bưởi có được một cái Tết vui tươi, hạnh phúc bên gia đình.

Nông dân tất bật chăm sóc vườn bưởi da xanh để bán trong dịp Tết

 

 

Thanh Liêm

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE