Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 18/01/2019(21-01)
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 11/01/2019(13-01)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 233
  Tổng lượt truy cập: 894812

Chi tiết tin

Nông dân Lý Văn Sáu phát triển kinh tế theo mô hình nông nghiệp đô thị
20/08/2018

Trước tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, nông dân các xã của TP Mỹ Tho đã chủ động chuyển đổi sản xuất theo những mô hình nông nghiệp đô thị giúp gia đình ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập và từng bước vươn lên làm giàu chính đáng. Ông Lý Văn Sáu, ngụ xã Tân Mỹ Chánh là một trong những nông dân điển hình như thế với mô hình trồng chuyên canh dừa Xiêm đỏ kết hợp chăn nuôi bò sinh sản.

Theo ông Lý Văn Sáu, trước đây, gia đình ông trồng lúa, thu nhập bấp bênh, đời sống gặp nhiều khó khăn. Để cải thiện cuộc sống gia đình , ông đã mạnh dạn chuyển đổi từ trồng lúa kém hiệu quả sang trồng dưa Xiêm đỏ kết hợp xây chuồng trại chăn nuôi bò sinh sản.

Ông Sáu cho biết: "Ông chọn cây dừa Xiêm đỏ và con bò sinh sản làm cây trồng và vật nuôi chính bởi vì loại cây và con này dễ trồng, dễ chăm sóc, đầu ra của sản phẩm thuận lợi, dễ tiêu thụ và giá cả ổn định, lợi nhuận cho người nông dân cao hơn hẳn so với cây lúa độc canh trước đây".

Với 3.000m2 đất, ông dành 2.000m2 đất trồng dừa Xiêm đỏ, diện tích còn lại ông xây chuồng trại nuôi bò sinh sản kết hợp với trồng cỏ chăn nuôi. Để chuyển đổi sản xuất thành công, ông Sáu thường xuyên tham dự các lớp tập huấn khuyến nông, phổ biến kiến thức trồng trọt và chăn nuôi theo khoa học, tham quan những mô hình sản xuất hiệu quả cũng như cập nhật kiến thức mới qua các kênh thông tin đại chúng, qua chia sẻ của những nông dân giỏi có nhiều kinh nghiệm,...

Dừa Xiêm đỏ hay còn gọi là dừa Mã Lai là giống dừa có nhiều ưu điểm như dễ trồng, mau cho trái, năng suất cao, thị trường nước giải khát rất ưa chuộng ...Vào mùa khô, nhu cầu cao, giá dừa có lúc tăng lên 8.000 - 9.000 đồng/trái. Trung bình mỗi cây dừa cho thu hoạch một lần/tháng. Mỗi lần thu hoạch 01 quày dừa có từ 15 - 20 trái, bà con bán thu từ 140.000 - 200.000 đồng. Còn vào mùa mưa, giá dừa tuy giảm còn mức 4.000 - 5.000 đồng/trái nhưng nông dân vẫn có lãi khá. Với 2.000 m2, ông Sáu trồng được gần 50 gốc dừa Xiêm đỏ, trung bình mỗi năm, sau khi trừ chi phí, ông còn lãi trên 30 triệu đồng, tương đương thu lãi 150 triệu đồng/ha/năm, gấp nhiều lần trồng lúa năng suất cao trước đây.

Về chăn nuôi bò, ban đầu ông đầu tư nuôi 4 con bò sinh sản. Sau thời gian nuôi thấy hiệu quả khá, ông Sáu tiếp tục mở rộng qui mô lên 6 con bò sinh sản, đồng thời thuê thêm đất trồng cỏ chăn nuôi nhằm đảm bảo nguồn thức ăn quanh năm cho đàn bò. Bò sinh sản trung bình 3 năm đẻ hai lứa, mỗi lứa đẻ 1 con. Giá bò giống hiện nay dao động trong khoảng 10 - 20 triệu đồng/con, còn bò cái tơ cũng có giá từ 85.000 - 100.000 đồng/kg.  Theo ông Sáu, mỗi năm, gia đình ông thu lãi khoảng 60 triệu đồng từ chăn nuôi bò sinh sản. Tính chung cả hai nguồn lợi từ việc trồng dừa và nuôi bò thì ông thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

Sau vài năm cần mẫn chuyển đổi từ trồng lúa độc canh sang trồng dừa và chăn nuôi bò sinh sản, gia đình ông Sáu đã vượt khó, thoát nghèo, có của ăn của để. Ông Lý Văn Sáu đã được công nhận là nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi tiêu biểu của TP Mỹ Tho.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thành - Chủ tịch Hội Nông dân TP Mỹ Tho cho biết: “Mô hình trồng dừa xiêm đỏ kết hợp chăn nuôi bò sinh sản của ông Lý Văn Sáu là một trong những mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao. Và ông Sáu cũng là một trong những nông dân, năng động, biết thay đổi tư duy và kịp thời nắm bắt những trào lưu mới để đổi mới nông nghiệp, nông thôn và bản thân theo chủ trương của Đảng và Nhà nước trong thời kỳ mới.”

Thực hiện mục tiêu chuyển đổi sản xuất theo mô hình nông nghiệp đô thị, hiện nay, TP Mỹ Tho giảm diện tích đất trồng lúa xuống còn khoảng 380 ha, mở rộng diện tích trồng hoa kiểng và rau màu lên trên 800 ha, trên 3.600 ha vườn cây ăn trái đặc sản, chủ yếu bưởi da xanh, dừa Xiêm đỏ, nhãn.... Mỗi năm đạt sản lượng gần 12.000 tấn rau màu các loại, trên 26.000 tấn trái cây. Ngoài ra, còn có tổng đàn heo trên 663.000 con...đã giúp nhiều nông dân dựng nên cơ nghiệp, trong đó có những nông dân đi đầu mà điển hình là ông Lý Văn Sáu, ở xã Tân Mỹ Chánh.

Ông Lý Văn Sáu báo cáo tại Hội nghị nông dân sản xuất kinh doanh giỏi TP Mỹ Tho năm 2017

 

Thanh Liêm

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE