Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 15/02/2019(19-02)        
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 08/02/2019(09-02)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 242
  Tổng lượt truy cập: 907619

Chi tiết tin

Nông dân Lê Văn Tám: sản xuất nông nghiệp từ nhiều mô hình kết hợp.
11/02/2019

Trong thời gian qua, thông qua việc thực hiện chuyên đề thi đua “nông dân sản xuất kinh doanh giỏi’ đã xuất hiện nhiều hộ hội viên nông dân làm ăn có hiệu quả, vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Ông Lê Văn Tám, ngụ ấp 5, xã Trung An là một trong những hội viên nông dân tiêu biểu của xã trong phát triển kinh tế, thực hiện thành công nhiều mô hình kết hợp trong sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Với diện tích đất của gia đình khoảng 2.000 m2, ông Lê Văn Tám sử dụng để sản xuất nông nghiệp với nhiều mô hình khác nhau. Những năm trước đây, ông dành phần nhiều diện tích đất của gia đình để trồng trọt nhưng do giá cả không ổn định, cho thu nhập không cao nên ông mạnh dạn chuyển đổi sang nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp khác nhau. Bản thân ông Lê Văn Tám luôn tích cực lao động sản xuất, không ngại khó khăn, luôn tìm tòi học hỏi, tiếp thu những tiến bộ khoa học kỹ thuật và các công nghệ mới thông qua việc tham gia các lớp tập huấn, hội thảo do Hội Nông dân xã Trung An phối hợp với các ngành chức năng tổ chức, qua đó đúc kết những kinh nghiệm hay, những mô hình đạt hiệu quả để áp dụng vào sản xuất. Hiện, ông Lê Văn Tám dành một phần diện tích đất để trồng cây kiểng để bán cho thu nhập khoảng 25 triệu đồng/năm. Ông Lê Văn Tám còn tận dụng một phần diện tích đất để trồng rau lang, rau muống phục vụ cho việc chăn nuôi thỏ. Hiện ông Tám đang chăn nuôi trên 30 con thỏ nái sinh sản liên tục quanh năm để lấy con giống nuôi thỏ thịt. Ngoài ra trong chuồng nuôi lúc nào cũng duy trì khoảng từ 150-200 con thỏ đủ cỡ. Ông Lê Văn Tám cho biết: “ Từ số lượng thỏ này, mỗi tháng tôi bán cho thương lái khoảng 40 con thỏ thịt, trọng lượng khoảng 60 kg. Với giá bán hiện nay giao động từ 70.000- 80.000 đồng/kg nên tôi thu được khoảng 4,5 triệu đồng, trừ chi phí mua thêm thức ăn, tôi lãi hơn 4 triệu đồng. Ngoài ra tôi còn bán thỏ giống cho người mua về chăn nuôi với giá 50.000 đồng/con, qua đó cũng có thêm khoảng thu nhập...”.

Ông Lê Văn Tám còn đầu tư thực hiện mô hình nuôi ếch Thái với mỗi đợt nuôi khoảng 4.000 con. Sau 3 tháng nuôi, ông xuất bán được trên 500 kg với giá bán khoảng 32.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí ông còn lãi trên 4 triệu đồng. Hiện nay, ông Lê Văn Tám còn nuôi thêm ếch giống sinh sản để bán con giống cho người chăn nuôi, tùy theo mỗi đợt thu hoạch tạo thêm thu nhập từ 8- 10 triệu đồng. Ngoài ra, ông Lê Văn Tám còn tận dụng nguồn thức ăn nuôi thỏ, nuôi ếch còn thừa để nuôi thêm khoảng 2.000 con cá tai tượng dưới ao vườn đến nay đã gần thời điểm xuất bán.

 Nhờ siêng năng cần cù cùng với việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mô hình phát triển nông nghiệp kết hợp của ông Lê Văn Tám đã đem lại hiệu quả trong phát triển kinh tế. Cụ thể, từ việc thực hiện các mô hình sản xuất nông nghiệp kết hợp sau khi trừ chi phí cho thu nhập khoảng 120 triệu đồng. Ngoài việc chăm lo lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, trong thời gian qua, ông Lê Văn Tám còn tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt của tổ chức Hội Nông dân, thực hiện tốt các phong trào nông dân do Hội Nông dân xã Trung An phát động. Bản thân ông Lê Văn Tám luôn gương mẫu trong việc vận động người thân trong gia đình chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, thực hiện tốt các tiêu chí : gia đình văn hóa”, cuối năm 2018 gia đình tiếp tục được công nhận là gia đình văn hóa, góp phần cùng ấp 5 giữ vững danh hiệu ấp văn hóa. Ngoài ra gia đình ông Lê Văn Tám còn tham gia tốt các cuộc vận động, các phong trào tại địa phương như: ủng hộ gia đình chính sách, giúp đỡ gia đình bị thiên tai, đóng góp xây dựng giao thông nông thôn, đóng góp quỹ hỗ trợ nông dân; đóng góp xây dựng tổ chức Hội nông dân xã Trung An ngày càng vững mạnh...

 

                                                       Thanh Tùng 

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE