Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 08/02/2019(09-02)
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 01/02/2019(09-02)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 70
  Tổng lượt truy cập: 907035

Chi tiết tin

Nông dân làm giàu từ mô hình kết hợp
02/02/2018

Cựu chiến binh Dương Văn Thố, xã Tân Mỹ Chánh, TP Mỹ Tho được mọi người biết đến bởi sự cần cù, chịu khó, ham học hỏi. Từ trong nghèo khó, ông đã vươn lên làm giàu chính đáng nhờ mô hình trồng bưởi da xanh ruột hồng kết hợp với việc chăn nuôi heo. Hàng năm, ông Thố thu về hơn 300 triệu đồng nhờ mô hình này.

Theo ông Dương Văn Thố cho biết, ban đầu gia đình ông có hơn 1.000m2 đất, đến nay, ông Thố đã có hơn 20.000m2 đất. Sau khi làm tròn nghĩa vụ quân sự trên chiến trường Campuchia và xuất ngũ trở về vào năm 1989, ông Thố bắt đầu chiến đấu trên mặt trận mới. Sau bao ngày trăn trở, ông và gia đình bắt đầu gom góp vốn xây chuồng nuôi heo nái. Chỉ 1 con gầy đàn, heo sinh sản tốt, mỗi lứa heo con xuất bán ông đều có lãi. Ông Thố cho biết: "Thời điểm đó giá cả thức ăn rất rẻ, nuôi heo nái rất lời. Có đợt xuất bán 1 bầy heo con đã mua được 1.000m2 đất".

Thấy việc nuôi heo sinh sản có hiệu quả, sau những lần xuất bán, tích lũy được vốn, ông tiếp tục xây chuồng tăng số lượng heo nái và nuôi thêm heo thịt. Cứ thế, mỗi lần xuất heo con, lẫn heo thịt có lãi, ông Thố lại mua thêm đất và cho đến nay, gia đình ông đã có được hơn 20.000m2 đất và lúc nào chuồng heo của gia đình ông Thố  không dưới 40 con từ heo nái đến heo thịt.

Bên cạnh đó, gia đình ông Thố còn dành thời gian đi chở thêm các loại phế phẩm từ các quán ăn về cho heo ăn. Theo ông Thố, cách làm này vừa tiết kiệm được chi phí mua thức ăn công nghiệp cho heo, lại giúp heo mau lớn. Gắn bó với việc nuôi heo đã gần 30 năm, ông Thố tích lũy được cho mình khá nhiều kinh nghiệm.

Ông Thố cho biết: "Gần 30 năm chăn nuôi heo, giống heo nái mà ngày xưa đến giờ vẫn còn để lại gầy giống. Cứ nuôi heo thịt, thấy con nào ưng ý là để lại làm heo sinh sản, vừa có chất lượng lại kiểm soát được dịch bệnh. Với heo con khi vừa sinh ra đến khi xuất bán phải đảm bảo tiêm ngừa đầy đủ và đúng liều lượng thì heo sẽ an toàn, khỏe mạnh. Ngoài ra, chuồng nuôi heo cũng phải được xây dựng thoáng mát, nuôi với mật độ vừa phải. Các loại thức ăn phải được kiểm soát chặc chẽ".

Với 20.000m2 đất mua được từ việc chăn nuôi heo, ông Thố trồng bưởi da xanh ruột hồng hết 12.000m2. Ông Thố chia sẽ kinh nghiệm: "Thông thường muốn xử lý cho bưởi ra trái đúng vào dịp Tết thì ngay từ cuối tháng 4 đầu tháng 5 là bắt đầu cắt nước, sau đó thúc nước trở lại để cây ra chòi non và hoa. Bên cạnh đó, phải thường xuyên kiểm tra vườn bưởi thấy trái vừa đủ lớn là bao lại để tránh bị sâu đục trái phá hoại và kịp thời phát hiện bệnh, rệp sáp hại cây, chết nhánh, đây là bệnh côn trùng phổ biến nhất trên cây bưởi hiện nay".

Với 8.000m2 đất còn lại, ông Thố trồng dừa xiêm đỏ và xen canh chanh không hạt. Riêng dừa, cứ 20 - 25 ngày ông thu hoạch 1 lần, chanh không hạt cứ 1 tuần hái trái 1 lần. Giá dừa bình thường dao động từ 4.000 - 6.000 đồng/trái và chanh không hạt lúc cao điểm hơn 30.000 đồng/kg, mang về cho gia đình ông nguồn thu đáng kể từ dừa và chanh.

Nhờ chăm chỉ làm ăn, hàng năm sau khi trừ các chi phí, từ việc chăn nuôi heo và mô hình trồng bưởi da xanh kết hợp mang lại cho gia đình ông Thố nguồn thu hơn 300 triệu đồng. Ông đã xây dựng được nhà cửa khang trang, các con được học hành đến nơi, đến chốn và có việc làm ổn định.

Nhiều năm liền, gia đình ông Thố được công nhận gia đình văn hóa tiêu biểu, được công nhận danh hiệu nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh. Ông đã phát huy được phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ, hiên ngang trong thời chiến và kiên trung, tỏa sáng giữa thời bình, góp phần xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, quê hương đẹp giàu.

Ông Dương Văn Thố chăm sóc vườn bưởi da xanh

 

Thanh Liêm

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE