Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 07/12/2018(11-12)        
Hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến bằng điện thoại(07-12)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 332
  Tổng lượt truy cập: 873979

Chi tiết tin

Người cao tuổi TP Mỹ Tho thi đua ‘ tuổi cao gương sáng”: nêu gương sáng trong phát triển kinh tế
18/07/2018

Nêu gương sáng trong lĩnh vực phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo, tạo việc làm, làm giàu chính đáng là một trong những nội dung của phong trào thi đua yêu nước “ Tuổi cao- gương sáng” đã được Trung ương Hội Người Cao tuổi Việt Nam phát động và tổ chức thực hiện trong nhiều năm qua. Trong giai đoạn 2012-2017, hội viên và người cao tuổi TP Mỹ Tho đã hưởng ứng thực hiện hiệu quả hoạt động này và đã đạt được một số kết quả phấn khởi.

Toàn TP Mỹ Tho có 64.092 hộ với 228.385 nhân khẩu, trong đó người cao tuổi ( từ 60 tuổi trở lên ) có 24.759 người, chiếm 10,84% dân số thành phố. Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước “ Tuổi cao- gương sáng”, hàng năm Hội Người cao tuổi TP Mỹ Tho xây dựng kế hoạch, hướng dẫn cơ sở xây dựng kế hoạch, phát động thi đua và đăng ký thi đua trong hội viên người cao tuổi với những nội dung cụ thể, trong đó có nội dung thi đua phát triển kinh tế, qua đó đã thu hút đông đảo hội viên và người cao tuổi tham gia, có tác dụng thiết thực, đồng thời là tấm gương cho con cháu noi theo, hướng dẫn động viên con cháu và giúp đỡ các thành viên tronggia đình người cao tuổi lao động sản xuất, kinh doanh nhằm tăng thu nhập cho gia đình.

Người cao tuổi tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế...

Toàn thành phố hiện có trên 3.900 người cao tuổi trực tiếp lao động sản xuất và hướng dẫn con cháu làm kinh tế, trong đó có 111 là chủ doanh nghiệp ở các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ...góp phần giải quyết cho trên 2.800 lao động ở địa phương, đồng thời giúp 51 người thoát nghèo. Hàng năm, có gần 850 người cao tuổi đóng góp hàng trăm triệu đồng, hàng trăm ngày công lao động và hiến hàng chục ngàn mét vuông đất để xây dựng các công trình giao thông, công trình phúc lợi công cộng, trồng cây xanh...nhằm tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Qua hưởng ứng thi đua lao động sản xuất đã làm tăng thu nhập cho gia đình, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, ổn định an ninh trật tự ở địa phương. Qua bỉnh xét, hiện toàn thành phố có 390 người đạt chuẩn người cao tuổi làm kinh tế giỏi cấp cơ sở; 211 người đạt chuẩn người cao tuổi làm kinh tế giỏi cấp thành phố; 2 người đạt chuẩn người cao tuổi làm kinh tế giỏi cấp tỉnh và 10 người đạt chuẩn người cao tuổi làm kinh tế giỏi cấp Trung ương. Trong đó, đối với lĩnh vực nông nghiệp: về chăn nuôi có 46 người, trồng trọt 55 người, thủy sản 24 người. Lĩnh vực sản xuất kinh doanh có 346 người; lĩnh vực dịch vụ các loại có 42 người. Điển hình trong thực hiện thi đua “người cao tuổi làm kinh tế giỏi” có ông Trương Văn Thuận, 63 tuổi, ngụ ấp Hội Gia, xã Mỹ Phong đã tổ chức cơ sở sản xuất bánh hủ tiếu- một mặt hàng đặc trưng của TP Mỹ Tho- với quy mô 6 lao động trên diện tích 1.500 m2, doanh thu hàng năm đạt 1,4 tỷ đồng. Hưởng ứng cuộc vận động mở rộng đường giao thông đạt chuẩn nông thôn mới, ông Trương Văn Thuận vận động gia đình hiến 100 m2 đất để làm đường giao thông, phục vụ cho việc lưu thông thuận tiện cho người dân. Hay như ông Lê Bá Tước, 60 tuổi, ngụ P.4, TP Mỹ Tho mặc dù cao tuổi nhưng vẫn tổ chức gia đình cung cấp nước sạch  nông thôn ( tại xã Phước Thạnh ) tạo việc làm cho hàng chục lao động, đóng góp các hoạt động xã hội hàng chục triệu đồng/năm...

Ông Nguyễn Quốc Thanh- Chủ tịch Hội Người cao tuổi TP Mỹ Tho cho biết, nét tập trung nổi bật ở các điển hình tiêu biểu người cao tuổi làm kinh tế giỏi là tinh thân chịu khó, cần cù, tiết kiệm, ý chí vươn lên, tìm tòi sáng kiến, tiếp thu và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ, tìm cách nâng cao chất lượng sản phẩm, đạt hiệu quả kinh tế cao, gắn hiệu quả kinh tế với hiệu quả xã hội. Các gương người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi nêu cao vai trò mẫu mực về phẩm chất chính trị và trách nhiệm của công dân, phát huy khả năng của bản thân góp phần xây dựng gia đình ấm no-hạnh phúc-tiến bộ, xây dựng đời sồng văn hóa, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh... Ghi nhận sự đóng góp của người cao tuổi trong phát triển kinh tế, UBND TP Mỹ Tho tặng giấy khen 19 cá nhân và Ủy ban MTTQ VN TP Mỹ Tho tặng giấy khen 20 cá nhân đạt thành tích Người cao tuổi làm kinh tế giỏi giai đoạn 2012-2017...

Ông Nguyễn Văn Hồng- Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Mỹ Tho nhận định: “ trong giai đoạn 2012-2017, toàn thành phố Mỹ Tho có 613 người cao tuổi đạt danh hiệu người cao tuổi làm kinh tế giỏi các cấp. Điều này khẳng định rằng, trong phát triển kinh tế có lực lượng đáng kể người cao tuổi lao động sản xuất, tổ chức kinh doanh và làm dịch vụ mang lại hiệu quả cao, qua đó đã phát huy vai trỏ và tiềm năng của người cao tuổi trên lĩnh vực kinh tế cũng như các lĩnh vực xã hội, văn hóa và chính trị, đồng thời qua thi đua đã tạo động lực, là biện pháp quan trọng để xây dựng và phát triển Hội, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân. Trong thời gian tới, Hội Người cao tuổi thành phố cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền trong cán bộ, hội viên tạo điều kiện phát huy vai trò người cao tuổi trong mọi lĩnh vự, nhất là trong sản xuất kinh doanh, dịch vụ nhằm giảm nghèo, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh...”

Ông Nguyễn Văn Hồng- Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Mỹ Tho tặng giấy khen cho các cá nhân

                                                   Thanh Tùng

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE