Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 18/01/2019(21-01)        
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 11/01/2019(13-01)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 352
  Tổng lượt truy cập: 894046

Chi tiết tin

Người cán bộ lão thành cách mạng tiêu biểu
15/10/2018

Nhân kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, chúng tôi có dịp đến thăm ông Nguyễn Hữu Thành, một cán bộ lão thành cách mạng tiêu biểu, một người đảng viên 70 năm tuổi Đảng, tấm gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Đảng bộ xã Đạo Thạnh, TP Mỹ Tho.

Mặc dù đã bước vào tuổi xưa nay hiếm, nhưng hiện nay tinh thần ông Thành rất minh mẫn, giọng nói hào sảng. Vốn xuất thân trong gia đình có truyền thống cách mạng tại ấp 3B, xã Đạo Thạnh, TP Mỹ Tho, ba ông là liệt sĩ Nguyễn Văn Được – hy sinh trong kháng chiến chống Pháp. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, gia đình ông nuôi dấu nhiều cán bộ, chiến sĩ. Năm 1940, khi mới 10 tuổi, ông Nguyễn Hữu Thành đã được giao nhiệm vụ liên lạc tại Quận Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho (nay là tỉnh Tiền Giang), ông làm rất tốt việc đưa rước cán bộ qua sông Bảo Định, qua Quốc lộ 1 và đi công văn bằng nhiều cách che mắt địch lúc bấy giờ.

Ngày 2/9/1945, tại quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời, đã trang trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập, tuyên bố với quốc dân đồng bào cả nước và toàn thể nhân loại trên thế giới, bắt đầu từ nay Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ra đời - Ngày trọng đại này đã trải qua 73 năm nhưng trong tâm trí người cán bộ lão thành cách mạng Nguyễn Hữu Thành vẫn còn khắc ghi thời khắc hân hoan, tự hào đó, ông cho biết: “Ngày 2/9/1945, toàn thể nhân dân rất hân hoan háo hức, rần rần, rộ rộ, lạ lùng lắm, hàng ngàn người dân Mỹ Tho xuống đường; lúc bấy giờ dù còn nhỏ nhưng tôi cũng vuốt 1 cây tầm vông theo mọi người mừng reo ngày khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.”

Đặc biệt, trong giai đoạn này ông Thành đã tích cực tham gia phòng trào Diệt giặc dốt như: dựng trường, tạo lớp học, dạy chữ, vận động người dân tham gia học… Đến năm 1947, ông Thành tiếp tục được tin tưởng phân công nhiệm vụ là cán bộ Phòng Văn hóa Quận Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho. Năm 1948, khi mới 18 tuổi, ông Nguyễn Hữ Thành vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Và đến năm 1949, ông được chuyển đến công tác tại Tỉnh ủy Mỹ Tho. Giai đoạn năm 1949-1960, ông Thành được phân công làm trợ lý hành chánh – phòng Chính trị - Bộ Tư lệnh Nam Bộ. Năm 1963, ông Thành được điều động làm cán sự tác huấn Huyện đội Yên Định – tỉnh Thanh Hóa. Trong những năm 1967, 1968 với vai trò là chính trị viên trưởng K10 – Quân khu 3, ông Nguyễn Hữu Thành đã  có nhiều đóng góp cho công tác tuyển quân và huấn luyện cán bộ, chính sĩ. Từ năm 1968-1971, ông chuyền về làm cán sự huyện Đội huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Là một người cán bộ gương mẫu, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nên được phân công nhiệm vụ nào ông cũng hoàn thành xuất sắc, trong 5 năm từ 1971-1976, làm chủ nhiệm Hợp tác xã Vĩnh Tiến, tỉnh Thanh Hóa, ông Thành đã xây dựng một hợp tác xã phát triển mạnh về nguồn lực con người cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh. Đến tháng 12 năm 1976, do hoàn cảnh gia đình, ông Nguyễn Hữu Thành chuyển về công tác tại quê hương, làm chi ủy viên chi bộ xã Đạo Thạnh, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Trong quá trình công tác tại xã Đạo Thạnh từ năm 1976-1990, ông Thành đã có nhiều đóng góp cho việc xây dựng quê hương trong những năm đầu giải phóng.

Sau khi nghỉ hưu về với đời thường, ông Nguyễn Hữu Thành vẫn tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương, luôn là tấm gương sáng, mẫu mực về phẩm chất, đạo đức lối sống đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân trong khu dân cư.

 Với những cống hiến to lớn cho phong trào cách mạng cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ông Nguyễn Hữu Thành vinh dự được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhất, Huy chương kháng chiến chống Pháp hạng ba, Huy chương kháng chiến chống Mỹ hạng nhì, Huy chương Thành đồng Tổ quốcuyHuy…, được trao tặng Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Đảng viên Nguyễn Hữu Thành nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng nhân kỷ niệm 73 năm ngày Quốc khánh 2/9.

                                  Nhất Thi

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE