Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 15/02/2019(19-02)        
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 08/02/2019(09-02)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 251
  Tổng lượt truy cập: 907628

Chi tiết tin

Ngành y tế Tp Mỹ Tho với công tác phòng chống bệnh sốt rét.
08/02/2019

Trong năm 2018, trên địa bàn TP Mỹ Tho phát hiện  mới 1 cas bệnh sốt rét ngoại lai ( do bệnh nhân đi làm thuê và mắc bệnh ở huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước ), ngành y tế TP Mỹ Tho đã kịp thời điều tra, giám sát và cấp thuốc điều trị kịp thời cas bệnh này, không xảy ra tử vong.

Bệnh Sốt rét là một bệnh có tính chất xã hội, số người mắc rất lớn, tất cả mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh sốt rét. Bệnh sốt rét do ký sinh trùng sốt rét gây nên bệnh do muỗi Anophen truyền từ người bệnh sang người lành, bệnh lưu hành vùng rừng núi, vùng ven biển nước lợ và dễ gây thành dịch lớn nếu không được phát hiện sớm ngăn chặn sự lây lan và dập dịch kịp thời. Theo ngành y tế TP Mỹ Tho, Sốt rét là căn bệnh ít khi lây từ người qua người, từ mẹ sang con hay qua truyền máu, cấy ghép nội tạng hay dùng chung kim tiêm. Nó chủ yếu lây do bị muỗi đốt mà trước đó đã đốt người bị bệnh sốt rét. Để phòng chống bệnh sốt rét, Trung tâm y tế TP Mỹ Tho đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống như: chú trọng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y tế, nhất là những người trực tiếp làm công tác dự phòng. Cụ thể trong năm 2018, Trung tâm y tế TP Mỹ Tho tổ chức  lớp tập huấn kiến thức y tế về phòng chống và loại trừ sốt rét, dịch tể sốt xuất huyết Dengue, xử lý ổ dịch cho 68 người là cán bộ lãnh đạo trạm y tế, cán bộ phụ trách công tác phòng chống dịch của 17 phường-xã. Tham gia  lớp tập huấn này, các cán bộ y tế được trang bị những kiến thức cơ bản như: triệu chứng của bệnh sốt rét, đường lây truyền của bệnh sốt rét, tác hại của bệnh sốt rét; các biện pháp phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét; phương pháp dịch tể sốt xuất huyết Dengue, công tác xử lý ổ dịch tại cộng đồng...Thông qua công tác tập huấn giúp cán bộ y tế phường-xã nắm vững những kiến thức cơ bản của bệnh sốt rét, bệnh sốt xuất huyết, từ đó có biện pháp tuyên truyền và phòng chống hiệu quả tại cộng đồng. Ngành y tế Tp Mỹ Tho còn phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe về phòng, chống dịch bệnh với nhiều hình thức đến các địa bàn dân cư, như: treo băng rôn, khẩu hiệu, phát tờ rơi… Ngoài ra, Trung tâm y tế thành phố còn tăng cường giám sát, đôn đốc chỉ đạo tuyến y tế cơ sở xây dựng kế hoạch phòng, chống sốt rét; phát hiện soi lam chẩn đoán và gửi lam kiểm tra đúng quy định… nhằm tiêu diệt và hạn chế sự phát triển của véc tơ truyền bệnh sốt rét. Riêng số bệnh nhân mắc sốt rét được chẩn đoán, điều trị kịp thời, quản lý giám sát dịch tễ chặt chẽ, đảm bảo quy trình chuyên môn, hạn chế lây lan trong cộng đồng.

Trong thời gian qua, nhờ làm tốt công tác phòng, chống nên bệnh sốt rét trên địa bàn thành phố nhiều năm liền không xảy ra ca bệnh và không phát triển thành dịch, không có trường hợp tử vong do bệnh sốt rér. Tuy nhiên, người dân không nên chủ quan trong phòng chống bệnh sốt rét. Ngành y tế TP Mỹ Tho khuyến cáo: Sốt rét là bệnh truyền nhiễm, do ký sinh trùng gây nên, truyền từ người bệnh sang người lành. Mọi người đều có thể mắc bệnh sốt rét nếu sống hoặc qua lại khu vực nơi có bệnh lưu hành và bị muỗi đốt. Người mắc sốt rét thường có những triệu chứng, như: rét run, sốt nóng sau đó vã mồ hôi; nhưng nhiều trường hợp mắc sốt rét không có cơn sốt điển hình, người bệnh chỉ cảm thấy ớn lạnh hoặc gai rét. Nếu điều trị không đúng cách, bệnh có thể nặng hơn gây ra nhiều biến chứng, thậm chí có thể tử vong. Chính vì thế, để  tránh muỗi đốt cần giăng mùng trước khi đi ngủ; vệ sinh môi trường quanh nơi ở, loại bỏ nơi trú ẩn của muỗi bằng cách phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, sắp xếp vật dụng trong nhà ngăn nắp, sạch sẽ. Đặc biệt, khi thấy các triệu chứng của bệnh sốt rét cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

cán bộ y tế TP Mỹ Tho phun hóa chất diệt muỗi phòng các bệnh lây truyền qua muỗi.

 

                                                                Thanh Tùng

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE