Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 15/02/2019(19-02)        
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 08/02/2019(09-02)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 235
  Tổng lượt truy cập: 907612

Chi tiết tin

Năm 2018: tình hình dịch bệnh tại TP Mỹ Tho diễn biến khá phức tạp
19/01/2019

Trong năm 2018, tuy tình hình dịch bệnh nói chung và bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng nói riêng trên địa bàn Tp Mỹ Tho có diễn biến khá phức tạp nhưng với quan tâm chỉ đạo kịp thời của chính quyền thành phố, sự phối hợp của các ngành liên quan và sự cố gắng nỗ lực của ngành y tế thành phố trong công tác phòng chống dịch nên đã kềm chế số trường hợp bệnh sốt xuất huyết và các bệnh dịch khác.

Năm 2018, không ghi nhận ca bệnh cúm A H1N1, H5N1 trên địa bàn thành phố, nhưng do tính chất nguy hiểm của dịch cúm A H1N1, H5N1 có khả năng gây thành dịch lớn nên các ngành, các cấp đã tích cực tập trung cho việc thực hiện các biện pháp phòng chống. Trong đó tập trung tiêm ngừa cho đàn gia cầm, thủy cầm đạt kết quả cao; toàn thành phố đã xảy ra 205 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 54,4% so cùng kỳ năm trước. Đối với các bệnh dịch khác như: sốt phát ban/Rubella, bệnh tay-chân-miệng, quai bị, thuỷ đậu đều có diễn biến phức tạp.; bệnh tay chân miệng xảy ra 277 trường hợp, tăng 12,6% so cùng kỳ. Để hạn chế số trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, Trạm y tế và nhà trường tổ chức xử lý bằng nhiều biện pháp như: cách ly bệnh, phun thuốc thanh trùng, rửa dụng cụ, học cụ, giám sát chặt chẽ các ca bệnh truyền nhiễm, bệnh dịch. Đối với bệnh tiêu chảy nhập viện, trong năm 2018 đã xảy ra 490 cas, tăng 22,1% so cùng kỳ...Các loại dịch bệnh khác như: bệnh thủy đậu giảm 39% so cùng kỳ năm trước; bệnh quai bị giảm 19% so cùng kỳ, các loại dịch bệnh khách được kiểm soát tốt.... Trong tất cả các loại bệnh truyền nhiễm xảy ra trong năm 2018 đều không có trường hợp tử vong, không có ca bệnh tả nào được ghi nhận. Ngoài ra toàn thành phố còn có nhiều trường hợp bệnh tiêu chảy nhẹ được điều trị tại các Trạm y tế phường, xã.  Còn lại các bệnh như: lỵ, thương hàn, viêm gan virus, sốt phát ban nghi Sởi….có số tăng giảm không đáng kể, còn lại đa số các bệnh dịch khác không có số mắc.

Bên cạnh những thuận lợi thì trong năm 2018 công tác phòng chống dịch-phòng chống sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng....vẫn còn gặp nhiều khó khăn như: diễn biến dịch bệnh phức tạp; nguy cơ xâm nhập các bệnh truyền nhiễm mới nổi vào thành phố rất cao do phần lớn khách du lịch đến tham quan, cán bộ và nhân dân đi công tác hoặc làm ăn ở các nước vùng có dịch về; ý thức phòng bệnh của một bộ phận nhân dân còn hạn chế, nhất là vấn đề diệt lăng quăng, diệt muỗi, giữ gìn vệ sinh môi trường, sử dụng nguồn nước sạch và sử dụng thực phẩm an toàn; một bộ phận người dân tuy có kiến thức nhưng chưa có trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh……từ đó dẫn đến tình trạng một số bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thành phố vẫn còn xảy ra thường xuyên.

Để chủ động phòng chống các bệnh dịch truyền nhiễm bùng phát, bảo vệ sức khỏe nhân dân, ngành y tế thành phố Mỹ Tho xác định: thực hiện tốt công tác giám sát dịch bệnh, tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe, phát hiện sớm và xử lý các ca bệnh khống chế không để dịch bệnh truyền nhiễm lớn xảy ra trên địa bàn. Thành phố đã tập trung kiện toàn Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân từ thành phố đến các phường, xã. Các đội cơ động phòng chống dịch, đáp ứng khẩn cấp cũng được thành lập, các kế hoạch chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh theo tuyến, trong đó có phương án thu dung, điều trị bệnh nhân, đáp ứng vật tư, hóa chất, thuốc cho tình huống xảy ra dịch bệnh được ngành y tế thành phố chủ động. Trung tâm Y tế thành phố Mỹ Tho còn phối hợp với 17 Trạm y tế phường, xã tập trung làm tốt công tác giám sát các ca bệnh truyền nhiễm, 100% bệnh nhân nghi mắc bệnh dịch truyền nhiễm nguy hiểm trên địa bàn được tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm, chuyển làm xét nghiệm chẩn đoán, từ đó kịp thời phát hiện, điều trị và có phương án cách ly kịp thời không để lây lan bệnh cho cộng đồng; đội ngũ cán bộ y tế trực tiếp làm công tác phòng chống dịch từ thành phố đến phường, xã được bổ sung kiến thức chuyên môn thông qua tập huấn, giao ban và các văn bản hướng dẫn chuyên môn. Hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, phòng bệnh được tăng cường, đẩy mạnh.

Có thể nói, với việc tăng cường, chủ động của chính quyền TP Mỹ Tho và sự tham gia tích cực của các ban ngành đoàn thể, UBND các phường-xã- trong đó có vai trò của ngành y tế TP Mỹ Tho đã thực hiện hiệu quả các hoạt động phòng chống dịch bệnh cùng với việc thực hiện tốt xã hội hóa công tác phòng chống dịch bệnh nên trong năm 2018, thành phố Mỹ Tho đã phấn đấu không để xảy ra dịch lớn, hạ thấp tỷ lệ mắc bệnh và không để xảy ra trường hợp tử vong do bệnh sốt xuất huyết, cúm, tả và các bệnh truyền nhiễm khác, góp phần thực hiện tốt công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn TP Mỹ Tho...              

Cán bộ y tế TP Mỹ Tho phun hóa chất diệt muỗi, phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại khu dân cư

 

                                                           Thanh Tùng

                                                       Đài TT-TH TPMT

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE