Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 07/12/2018(11-12)        
Hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến bằng điện thoại(07-12)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 328
  Tổng lượt truy cập: 873975

Chi tiết tin

Mỹ Tho tập trung phát triển kinh tế xứng tầm là thành phố đô thị loại I
21/09/2018

Thành phố Mỹ Tho là đô thị cấp vùng, trung tâm vùng tỉnh Tiền Giang, là đô thị hạt nhân cực phát triển phía Tây Nam của vùng Thành phố Hồ Chí Minh, đô thị trung tâm tiểu vùng phía Bắc vùng đồng bằng sông Cửu Long; là trung tâm kinh tế, chính trị văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh Tiền Giang; là trung tâm du lịch về văn hóa, lịch sử, du lịch sông nước, vườn cây ăn trái đặc trưng cấp quốc gia, trung tâm thương mại dịch vụ, trung tâm văn hóa giáo dục đào tạo, nghiên cứu công nghệ sinh học cấp vùng. TP Mỹ Tho được Chính phủ công nhận là đô thị loại I vào năm 2016, thành phố có 17 đơn vị hành chính gồm 11 phường và 6 xã. 

Với vị trí là trung tâm kinh tế của tỉnh, trong những năm qua, TP Mỹ Tho luôn quan tâm tập trung phát triển kinh tế, nhất là các thế mạnh của địa phương. Hiện nay, trên địa bàn thành phố Mỹ Tho có Khu công nghiệp Mỹ Tho, Cụm công nghiệp Trung An và Cụm công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp Tân Mỹ Chánh, với tổng diện tích 120,17ha. Đến nay, tất cả 3 khu – cụm công nghiệp đều đã được lấp đầy 100%, thu hút 60 dự án, trong đó có 12 dự án FDI với tổng vốn đầu tư là 306,4 triệu USD, 48 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư  là 4.068 tỷ đồng. Toàn thành phố có gần 1.500 cơ sở sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, trong đó có 10 cơ sở có vốn đầu tư nước ngoài. Giá trị sản xuất của ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và xây dựng năm 2017 đạt 39.099 tỷ đồng, tăng 13,99% so với năm 2016. Ngành chế biến thuỷ sản đông lạnh và sản xuất thức ăn gia súc là 2 lĩnh vực công nghiệp chủ lực trên địa bàn TP Mỹ Tho, chiếm trên 60% giá trị sản xuất trên địa bàn.

TP Mỹ Tho hiện có 13 chợ, trung tâm thương mại, 5 siêu thị và trung tâm mua sắm. Nước gải khát, bia, thức ăn gia súc, thịt chế biến... là những mặt hàng xuất ra khỏi TP Mỹ Tho, phục vụ nhu cầu trong nước. Còn những mặt hàng xuất khẩu ra thị trường nước ngoài gồm: tôm, thuỷ sản đông lạnh, quần áo may sẵn, giày dép... Theo thống kê, trong năm 2017, tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn TP Mỹ Tho đạt trên 24.394 tỷ đồng, tăng 12,33% so với năm 2016. Riêng ngành thương mại năm 2017 tăng 13,3%, khách sạn, nhà hàng tăng 8,98% so với năm 2016.

Trong những năm qua, du lịch là một loại hình dịch vụ mà TP Mỹ Tho tập trung đầu tư phát triển mạnh. Du lịch sinh thái, miệt vườn là lợi thế của TP Mỹ Tho, bởi cảnh quan đặc thù về sông nước và các vườn cây ăn trái quanh năm. TP Mỹ Tho có nhiều di tích văn hóa, lịch sử, trong đó chùa Bửu Lâm, chùa Vĩnh Tràng, đình Điều Hòa là những di tích văn hoá - lịch sử cấp gia. TP Mỹ Tho còn có 13 di tích văn hóa, lịch sử được xếp hạng cấp tỉnh là những điểm thu hút khách du lịch, du khảo. Ẩm thực và các làng nghề truyền thống cũng là những yếu tố để phát triển dịch vụ du lịch ở TP Mỹ Tho.

Trong những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp ở TP Mỹ Tho có khuynh hướng chuyển dịch sang nông nghiệp đô thị với việc nuôi, trồng các đối tượng phù hợp và cho hiệu quả kinh tế cao như: rau an toàn, vùng chuyên canh cây ăn trái, hoa kiểng, trong khi đó đàn heo và đàn gia cầm giảm dần. Nuôi trồng thuỷ sản, chủ yếu là nuôi cá bè trên sông Tiền. Trong năm 2017, giá trị sản xuất ngành trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản ở TP Mỹ Tho thực hiện được trên 2.628 tỷ đồng, tăng 1,91% so với năm 2016.  

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua TP Mỹ Tho đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, đến nay đã ra mắt 3 xã nông thôn mới gồm: Tân Mỹ Chánh, Mỹ Phong, Trung An và hiện đang tập trung thực hiện hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới tại xã Đạo Thạnh, Thới Sơn, Phước Thạnh. Tính đến nay, xã Đạo Thạnh đạt 15/19 tiêu chí, xã Phước Thạnh đạt 15/19 tiêu chí và xã Thới Sơn đạt 14/19 tiêu chí. Đối với các tiêu chí chưa đạt, các ngành thành phố đang phối hợp với 3 xã phấn đấu thực hiện hoàn thiện trong năm 2018 và lập trình tự thẩm tra theo đúng quy định.

Hiện nay, trên địa bàn TP Mỹ Tho có gần 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động với các loại hình công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã (chiếm gần 25% so với tổng số doanh nghiệp toàn tỉnh) và 8.000 hộ kinh doanh cá thể. Với mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, của tỉnh và đất nước, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp nắm bắt, thực hiện đúng các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Hội Doanh nhân TP Mỹ Tho được thành lập vào tháng 8 năm 2017, Ban chấp hành Hội khóa I nhiệm kỳ 2017-2022 có 21 ủy viên, trong đó Ban thường vụ Hội có 7 ủy viên, Ban kiểm tra Hội có 3 ủy viên, ông Nguyễn Đăng Khoa – chủ doanh nghiệp tư nhân Khoa Nguyên được bầu làm Chủ tịch Hội khóa I. Hội Doanh nhân TP Mỹ Tho hiện có 109 hội viên, trong 1 năm qua, các hội viên luôn phát huy tinh thần đoàn kết, hoạt động hiệu quả, ngày càng vững mạnh; tích cực đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố, xây dựng cộng đồng doanh nghiệp ngày một lớn mạnh và phát triển bền vững, giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho người lao động, góp phần tích cực vào sự phát triển xã hội của địa phương, làm cho thành phố xứng đáng là vai trò trung tâm, vùng động lực phát triển kinh tế cả tỉnh và khu vực. Tính đến cuối năm 2017, đã thu hội phí được 28.132.000 đồng. Tổ chức cho trên 50 hội viên tham gia lớp tập huấn kiến thức hội nhập kinh tế quốc tế, kỹ năng khởi sự, quản trị doanh nghiệp.

     Để hoạt động của Hội đạt hiệu quả cao hơn nữa và có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của TP Mỹ Tho nói riêng và tỉnh Tiền Giang nói chung, trong thời gian tới, Hội Doanh nhân TP Mỹ Tho tập trung thực hiện nhiều công việc như: tập hợp và vận động các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã… trao đổi kinh nghiệm về quản lý sản xuất, kinh doanh, kiến thức khoa học và kỹ thuật để phát triển; chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên. Đại diện các doanh nghiệp đề đạt, kiến nghị với Nhà nước giải quyết các vấn đề có liên quan đến sản xuất, kinh doanh; quản lý và sử dụng các nguồn kinh phí của Hội theo đúng quy định của pháp luật; tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ do thành phố và tỉnh tổ chức, vận động phát triển từ 10-20 hội viên mới…

Với sự quyết tâm phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và sự hỗ trợ của tỉnh, trung ương, tin tưởng rằng TP Mỹ Tho sẽ ngày càng phát triển mạnh trên tất cả các phương diện, nhất là phát triển kinh tế - để xứng tầm là đô thị hạt nhân cực phát triển phía Tây Nam của thành phố Hồ Chí Minh, đô thị trung tâm tiểu vùng phía Bắc của vùng đồng bằng sông Cửu Long, trung tâm kinh tế, chính trị văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh Tiền Giang – một thành phố đô thị loại I.

Cụm công nghiệp Tiểu thủ công nghiệp Tân Mỹ Chánh

 

Nhất Thi

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE