Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 15/02/2019(19-02)        
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 08/02/2019(09-02)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 243
  Tổng lượt truy cập: 907620

Chi tiết tin

Mỹ Phong với các giải pháp nâng cao thu nhập cho người dân xã nông thôn mới
20/08/2018

 Qua hơn 3 năm từ khi được công nhận là xã nông thôn mới, kinh tế - xã hội của xã Mỹ Phong tiếp tục phát triển, đời sống người dân từng bước được nâng lên. Trong thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền xã Mỹ Phong đã tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới, trong đó, giải pháp nâng cao thu nhập của người dân được xem là cơ sở vững chắc để hoàn thiện các tiêu chí xã nông thôn mới.

Xã Mỹ Phong có diện tích đất tự nhiên là 1.130,6 ha, trong đó, đất sản xuất nông nghiệp là 970,96 ha; đất phi nông nghiệp là 159,63 ha, dân số gần 17.600 người.

Với thế mạnh là sản xuất nông nghiệp, trong thời gian qua, người dân xã Mỹ Phong đã chú trọng phát triển sản xuất theo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác, xây dựng các mô hình sản xuất  như: hoa kiểng, nuôi bò sinh sản, bò sữa, trồng thanh long trên trụ xi măng, trồng bưởi da xanh.....các mô hình sản xuất này đạt hiệu quả kinh tế cao và được phổ biến, nhân rộng trong nhân dân.

Cụ thể, trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, giá trị sản xuất nông nghiệp của xã Mỹ Phong đạt trên 282 tỷ đồng, giá trị sản xuất công nghiệp địa phương đạt trên 78 tỷ đồng. Từ kết quả này cho thấy, nông nghiệp của xã Mỹ Phong là thế mạnh trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Việc ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp được nông dân áp dụng trên tất cả các diện tích gieo trồng, nhất là sản xuất theo quy trình VietGAP và tiến tới GlobalGAP, để đáp ứng với nhu cầu ngày càng cao của thị trường, góp phần tăng năng suất, chất lượng, giảm giá thành sản phẩm; mô hình liên kết sản xuất bước đầu đạt hiệu quả tích cực.

Trên địa bàn xã Mỹ Phong xuất hiện ngày càng nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi đang được nhân rộng. Điển hình như: gia đình ông Dương Văn Vi, ngụ ấp Mỹ Lương. Gia đình ông phát triển kinh tế theo mô hình trồng bưởi da xanh kết hợp với chăn nuôi bò, gà ri..., thu nhập mỗi năm khoảng 1 tỷ đồng.  

Hay hộ ông Nguyễn Văn Chót, ngụ ấp Mỹ Lương, với 4.500m2 đất trồng bưởi da xanh, mỗi tháng thu hoạch 0,5 tấn (giá hiện nay dao động từ 40.000 - 50.000 đồng/kg), tạo thu nhập cao cho gia đình ông.

Trong thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền xã Mỹ Phong đã tập trung nhiều giải pháp nâng cao chất lượng của xã nông thôn mới, trọng tâm là các giải pháp nhằm nâng cao thu nhập của người dân. Thực tế cho thấy, sản xuất nông nghiệp là nền tảng vững chắc để Mỹ Phong tiếp tục phát triển và người dân đã tích lũy được kinh nghiệm trong sản xuất, biết cách làm giàu trên chính mảnh đất của mình.

Theo ông Trương Anh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Mỹ Phong cho biết, để nâng cao chất lượng các tiêu chí của xã NTM, UBND xã đã chú trọng nhiều giải pháp nhằm nâng cao thu nhập cho người dân nơi đây, từng bước hướng đến mục tiêu năm 2020, bình quân thu nhập 50 triệu đồng/người/năm, đạt chuẩn theo Quyết định 1633, ngày 19/5/2017 của UBND tỉnh về ban hành Bộ tiêu chí quốc gia xã nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Tiền Giang giai đoạn 2017 - 2020.

Để đạt được mục tiêu đề ra, Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Mỹ Phong quyết tâm chuyển đổi cây trồng, vật nuôi gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp và phát triển theo hướng bền vững, được thực hiện qua một số mô hình đã chuyển đổi thành công và tiếp tục nhân rộng ra trong toàn xã.

Cụ thể như: chuyển đổi từ giống lúa thường sang giống lúa chất lượng cao; thành lập HTX sản xuất bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP kết hợp bao tiêu sản phẩm; tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ hợp tác Sản xuất hoa tươi xã Mỹ Phong kết hợp với chuyển đổi cơ cấu giống, chủng loại hoa và phát triển sản xuất cây con giống; triển khai, nhân rộng mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng; tiếp tục mô hình nuôi gà thả vườn, hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Công ty TNHH San Hà - TP. Hồ Chí Minh; phát triển đàn bò thịt và bò sữa nhằm cung cấp nguyên liệu cho Tập đoàn Vinamilk; đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, dịch vụ có hiệu quả tại địa phương; tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi phục vụ phát triển giao thương, vận chuyển hàng hóa và sản xuất nông nghiệp; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, hỗ trợ việc làm cho lao động nông thôn gắn với chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức thực hiện các chủ trương, chính sách, quy hoạch phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập người dân; tạo điều kiện tốt để người dân tiếp cận các nguồn vốn và việc ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh, mở rộng đầu tư phát triển kinh tế gia đình; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền; đảm bảo tình hình an ninh trật tự, tạo điều kiện thu hút đầu tư, người dân an tâm phát triển sản xuất, kinh doanh....

Được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2015. Tuy nhiên mức thu nhập bình quân đầu người của người dân xã Mỹ Phong vẫn còn thấp so với thành phố. Trong khi đó điều kiện và tiềm năng của xã Mỹ Phong còn khá phong phú, đây là tiền đề để xã Mỹ Phong xác định hướng đi sắp tới, nhất là làm thế nào để nâng dần thu nhập của người dân xã nông thôn mới.

Ông Nguyễn Văn Chót, ngụ ấp Mỹ Lương, xã Mỹ Phong làm giàu từ mô hình trồng bưởi da xanh

 

Thanh Liêm

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE