Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 15/02/2019(19-02)        
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 08/02/2019(09-02)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 244
  Tổng lượt truy cập: 907621

Chi tiết tin

Mô hình trồng Thanh Long trên giàn: Chi phí thấp, năng suất cao
12/02/2019

Mô hình trồng thanh long trên giàn vừa tiết kiệm diện tích, lại cho hiệu quả kinh tế cao. Người tiên phong áp dụng mô hình này bước đầu cho hiệu quả là hộ ông Nguyễn Văn Khai, ngụ ấp Bình xã Tân Mỹ Chánh.

Sau khi nghiên cứu và tham gia lớp tập huấn giới thiệu mô hình trồng thanh long theo kiểu mới - trồng thanh long trên giàn do Viện Cây ăn quả Miền Nam tổ chức, gia đình ông Nguyễn Văn Khai đã đi tiên phong áp dụng mô hình này.

Với 8.000m2 đất, ông đã mạnh dạn đầu tư trụ xi măng, dây giăng với chi phí khoảng 600 triệu đồng.

Đối với cách thiết kế mô hình trồng thanh long trên giàn thì trụ trồng cũng tương tự như trồng thanh long theo cách truyền thống, tuy nhiên, những trụ xi măng ở đầu hàng cần phải đổ giàn móng chắc chắn. Điểm khác biệt giữa 2 cách trồng là các trồng thanh long trên giàn, trên mỗi trụ xi xăng bố trí thêm 2 thanh sắt, sau đó, buộc và kéo căng dây kẽm cho thật thẳng.

Theo ông Khai cho biết, 1 công đất trồng thanh long theo kiểu truyền thống, chi phí đầu tư khoảng 40 triệu đồng. Còn đầu tư trồng thanh long trên giàn chi phí ban đầu sẽ cao hơn gấp đôi nhưng hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn so với mô hình trồng trụ riêng lẻ. Tuy vốn ban đầu đầu tư có cao hơn nhưng với 1 lần đầu tư có thể sử dụng  kéo dài từ 10 - 20 năm.

Theo ông Nguyễn Văn Khai cho biết: “Thuận lợi của việc trồng thanh long trên giàn là dễ chăm sóc. Khi các nhánh thanh long trên giàn dài ra, trái ở góc nào thì người trồng dễ nhìn thấy, từ đó có thể lựa chọn và để những trái phát triển tốt. Một dây để khoảng 2 3 trái thì sẽ tốt hơn, năng suất trái thì sẽ cao hơn”.

Ông Khai cũng cho biết thêm, tuy mới chuyển sang trồng thanh long trên giàn hơn 1 năm nay nhưng năng suất thanh long đã xấp xỉ bằng vườn thanh long trồng theo kiểu truyền thống khoảng 3 - 4 năm. Trong 2 đợt xuất bán theo vụ vừa qua, ông thu nhập trên 100 triệu đồng.

Thấy được tiềm năng cũng như hiệu quả kinh tế của việc trồng thanh long trên giàn, gia đình ông quyết định mua thêm 1 công đất để đầu tư trồng thanh long trên giàn. Hiện nay, với 9.000m2 đất, ông trồng khoảng 1.400 gốc thanh long trên giàn, trong đó, khoảng 1.200 gốc đang cho thu hoạch. Bên cạnh tiết kiệm diện tích đất, trồng thanh long trên giàn còn giảm được công chăm sóc, giảm lượng phân bón, cỏ dại.

Ông Khai cho biết: “Phân dùng để bón chủ yếu là phân gà, phân bò cây sẽ ít bệnh, trái sẽ to hơn. Bón phân chuồng 1 năm bón khoảng 3 lần. Còn phân hóa học chỉ sử dụng NPK để cho trái lớn hơn. Thuốc bảo vệ thực vật thì tháng mưa mỗi tuần mỗi xịt, còn tháng nắng thì khoảng 10 ngày xịt 1 lần để giảm chi phí. Đồng thời, phải để dây luôn ướt để cây không bị bệnh”.

Một trong những ưu điểm quan trọng nhất của cách trồng thanh long trên giàn là dễ loại bỏ những cành vô hiệu, chọn lựa những cành khỏe, giúp cây khỏi tốn dinh dưỡng nuôi nhiều cành theo kiểu trồng trụ. Đồng thời việc tỉa cành, vệ sinh vườn sẽ triệt để hơn, qua đó, năng suấtt cũng như chất lượng trái sẽ cao hơn.

Trồng thanh long giàn là mô hình trồng kiểu mới không chỉ giúp nông dân tiết kiệm diện tích đất, tăng cường cơ giới hóa, mà còn cho năng suất cao, giúp tăng hiệu quả.

Theo ông Phạm Minh Quân - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Mỹ Chánh cho biết: “Trong quá trình xã Tân Mỹ Chánh xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, trong đó, mô hình trồng thanh long trên giàn của ông Nguyễn Văn Khai là một trong những mô hình tiêu biểu. Hiệu quả kinh tế mang lại gấp đôi so với trồng thanh long theo kiểu truyền thống. Trong thời gian tới, xã Tân Mỹ Chánh sẽ nhân rộng mô hình này ra toàn xã để bà con, nông dân học tập, thực hiện và nhân rộng để nâng cao hàng hóa nông sản, tăng thu nhập cho nông dân”.

Trong tiến trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại hóa với những ưu thế và hiệu quả từ mô hình trồng thanh long trên giàn của ông Nguyễn Văn Khai, đây sẽ là tiền đề để bà con, nông dân hướng đến sản xuất thanh long theo quy trình, kỹ thuật hiện đại và bền vững.

Ông Nguyễn Văn Khai đang chăm sóc vườn thanh long

Thanh Liêm

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE