Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 07/12/2018(11-12)
Hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến bằng điện thoại(07-12)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 87
  Tổng lượt truy cập: 875865

Chi tiết tin

Lê Ngọc Trắng - Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi
21/09/2018

Với sự nhạy bén, năng động, lựa chọn mô hình sản xuất phù hợp, cựu chiến binh Lê Ngọc Trắng sinh năm 1953, ngụ ấp 3 xã Trung An là một trong những cựu chiến binh thành công nhờ mô hình nuôi cá da trơn thương phẩm, kết hợp trồng cây ăn trái mang lại giá trị kinh tế cao.

Năm 1970, ông Lê Ngọc Trắng xung phong tình nguyện lên đường nhập ngũ tại khu 8, khu Trung Nam bộ. Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, ông nhanh chóng bắt tay vào phát triển kinh tế gia đình với mô hình nuôi cá da trơn và trồng cây ăn trái.

Để việc nuôi cá đạt hiệu quả cao, những lúc rảnh rỗi, ông thường đi tham quan, học hỏi các mô hình nuôi cá da trơn trên địa bàn tỉnh Tiền Giang và các vùng lân cận để học cách chăn nuôi. Đồng thời, nhờ cán bộ nông nghiệp tư vấn thêm những kiến thức về đặc tính sinh trưởng, kỹ thuật chăm sóc cá da trơn, cá tai tượng. Khi có vốn kiến thức nhất định, năm 2000, ông quyết định xây dựng hệ thống ao, đìa và đưa cá giống về nuôi.

 Đối với ao nuôi cá, ông tiến hành cải tạo thật kỹ, diệt cá tạp, xử lý, gây màu nước trước khi thả cá. Với cách làm hợp lý này, đã hạn chế sử dụng kháng sinh, hóa chất không cần thiết trong quá trình nuôi; chất lượng sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và có giá cao khi xuất bán. Loại cá chủ lực ông thả nuôi là cá tra, cá vồ đém vì loại cá này rất dễ nuôi, không kén thức ăn, dễ tiêu thụ và giá thành cao. Bên cạnh đó, ông còn thả kết hợp một số loài cá ăn tảo khác như: cá rô phi, cá tai tượng để giữ sạch môi trường nước và tận dụng triệt để nguồn thức ăn thừa. Với diện tích gần 1.000m2 , ông Trắng nuôi trên 5.000 con cá da trơn thương phẩm. Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc và cho ăn nên mỗi con cá của ông có trọng lượng từ 4 – 5kg, chủ yếu cung cấp cho các tiểu thương ở các chợ đầu mối của thành phố Mỹ Tho, các cơ quan, các doanh nghiệp và hàng xóm xung quanh tổ chức tiệc khi có nhu cầu. Bình quân mỗi ngày ông xuất bán từ 20 - 30 kg cá với giá 40.000 - 45.000đồng/1kg. Từ mô hình sản xuất, chăn nuôi cá này, mỗi năm gia đình ông Trắng thu lãi gần 200 triệu đồng.

Ông Trắng cho biết, bước đầu chăn nuôi, ông gặp rất nhiều khó khăn do chưa nắm chắc kỹ thuật nuôi, nhu cầu và giá cả thị trường nên những vụ đầu ông xuất bán chỉ huề vốn hoặc lỗ đôi chút, nhưng bằng ý chí vươn lên của người lính và theo đuổi ước mơ làm giàu, ông đã vượt qua và đạt được nhiều kết quả trong lao động, sản xuất.

Chia sẻ kinh nghiệm để quá trình chăn nuôi cá của gia đình mang lại giá trị kinh tế cao, ông Lê Ngọc Trắng cho biết: “Để quá trình chăn nuôi mang lại giá trị hiệu quả kinh tế cao thì trước tiên người nuôi cần nghiên cứu nhu cầu của người tiêu dùng, tuỳ theo đặc tính từng loại cá mà lựa chọn thức ăn cho phù hợp. Ngoài ra, trong quá trình chuẩn bị ao điều cần lưu ý là lúc vét ao phải chọn mùa nắng để phơi khô đáy ao, sau 10 ngày thì bắt đầu rải vôi xung quanh ao rồi mới thả cá, trong quá trình nuôi thì cho ăn thức ăn dạng khô để tránh ô nhiễm nguồn nước và hạn chế được dịch bệnh”

Tận dụng diện tích đất gia đình, ông còn trồng trên 20 gốc dừa xiêm và trên 15 gốc bưởi da xanh. Mỗi năm ông mang về thu nhập cho gia đình gần 20 triệu đồng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, cựu chiến binh Lê Ngọc Trắng còn là hội viên gương mẫu, nhiệt tình tham gia các phong trào hoạt động của Hội, nhất là luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế cho người dân, đồng đội có hoàn cảnh khó khăn, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ông Bùi Minh Trung – Phó Chủ tịch Hội CCB xã Trung An, thành phố Mỹ Tho cho biết: “Cựu chiến binh Lê Ngọc Trắng là một trong những hội viên gương mẫu, luôn chấp hành nghiêm chính sách, pháp luật của Nhà nước, là người lính Cụ Hồ tích cực tham gia sản xuất, kinh doanh giỏi, luôn đi đầu trong công tác hội và các hoạt động của địa phương”

Với sự nỗ lực, khắc phục khó khăn, mạnh dạn tìm tòi, đầu tư phát triển kinh tế, cựu chiến binh Lê Ngọc Trắng đã trở thành tấm gương tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh giỏi của địa phương, được các cấp, các ngành ghi nhận và đánh giá cao. Nhiều năm liền ông vinh dự được công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Ông Lê Ngọc Trắng đang vớt cá bán cho khách

Thuỳ Linh

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE