Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 15/02/2019(19-02)        
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 08/02/2019(09-02)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 244
  Tổng lượt truy cập: 907621

Chi tiết tin

Hướng đi cho Du lịch Mỹ Tho
13/06/2017

Thành phố Mỹ Tho chỉ cách thành phố Hồ Chí Minh 70 km, là đô thị trung tâm của tỉnh Tiền Giang, một trong những đô thị đặc trưng vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long với hệ thống giao thông thủy bộ liên hoàn giữa các khu vực của tỉnh và liên tỉnh nên có nhiều lợi thế để đầu tư phát triển, đặc biệt là trên lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch. Trong bối cảnh đất nước mở cửa và đẩy mạnh phát triển kinh tế, hội nhập, ngành Du lịch thành phố Mỹ Tho đã có nhiều thuận lợi: đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương, cầu Rạch Miễu nối liền Mỹ Tho với Bến Tre, đi Trà Vinh, Sóc Trăng; tuyến Quốc lộ 50 được nâng cấp...; nhiều công trình phục vụ du lịch đã được xây dựng và đưa vào hoạt động như: Chợ đêm ẩm thực Mỹ Tho, Bến tàu du lịch thành phố…

Trong những năm qua, thành phố Mỹ Tho phát triển du lịch sinh thái vườn kết hợp với du lịch văn hoá thông qua các di tích lịch sử và các công trình kiến trúc như: Chùa Bửu Lâm, Chùa Thiên Phước, Hội quán Toàn Bửu (tức Chùa Ông, phường 8), Chùa Vĩnh Tràng, Cù lao Thới Sơn.... Đến với du lịch Mỹ Tho, du khách có dịp tham quan nhiều di tích, thắng cảnh gắn liền với lịch sử dân tộc, được thưởng thức nhiều món ăn đậm đà hương vị miền sông nước, đặc biệt là hủ tiếu Mỹ Tho, một thương hiệu nổi tiếng của đất và người Mỹ Tho trên 50 năm qua cho đến tận ngày nay. Theo những người sành ăn, hủ tiếu Mỹ Tho được làm bằng gạo Gò Cát (một địa danh thuộc xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho) đem đi làm bột rồi chế biến thành hủ tiếu rất ngon, rất dai và thơm.Cùng với xu thế phát triển du lịch trong khu vực và cả nước, khách du lịch đến Mỹ Tho hàng năm đều tăng. Trong những năm gần đây, khách du lịch quốc tế đến Mỹ Tho tăng nhanh với tốc độ bình quân trên 15%/năm, góp phần đưa tỉnh Tiền Giang trở thành một trong những tỉnh chiếm tỷ lệ tăng trưởng du lịch cao nhất đồng bằng sông Cửu Long.

 

Trong xu thế du lịch trở về với thiên nhiên, “miệt vườn”, Tiền Giang nói chung, Mỹ Tho nói riêng, là sự lựa chọn tốt nhất cho du khách khi muốn đến khám phá đồng bằng. Những sản phẩm du lịch đặc thù như lễ hội, chợ nổi, chèo ghe trên sông rạch, thăm vườn trái cây, thưởng thức đờn ca tài tử, ẩm thực thời khẩn hoang ... góp phần tạo nên sức hấp dẫn cho miền đồng bằng châu thổ này. Các đơn vị du lịch của Thành phố đang khai thác và đưa vào chương trình tham quan 3 tuyến du lịch truyền thống: Cù lao Thới Sơn, Cái Bè, biển Tân Thành, hiện đã có thêm các điểm du lịch mới như tham quan vườn cây ăn trái ở Vĩnh Kim, Tân Phong, Ngũ Hiệp, chương trình tham gia tát đìa bắt cá ở cù lao Thới Sơn… Các đơn vị khai thác du lịch cũng đã có sự liên kết, nối tuyến với các điểm tham quan du lịch sinh thái ở các tỉnh lân cận như Bến Tre, Vĩnh Long … Tuy nhiên, mỗi năm, du lịch Tiền Giang chỉ mới thu hút trên dưới một triệu lượt khách du lịch (cả nội địa và quốc tế) và hầu hết số du khách nầy đều tập trung tại  Mỹ Tho, thu nhập du lịch chỉ chiếm tỷ lệ khiêm tốn trong GDP của địa phương.

Một trong những nguyên nhân khiến du lịch chưa tạo được sự đột phá chính là việc khai thác du lịch còn đơn điệu, tẻ nhạt, dẫn đến hiện tượng trùng lặp với nhiều địa phương trong vùng; chưa đầu tư, sáng tạo để tạo nên những sản phẩm du lịch mới. Du lịch sinh thái của Mỹ Tho - Tiền Giang cũng không khác gì Bến Tre, Cần Thơ hoặc Vĩnh Long với cái tên rất kêu: "Về cùng văn minh sông nước miệt vườn". Mất hàng giờ đồng hồ lênh đênh trên sông nước, đi xuồng vào các kênh rạch nhỏ, tham quan vườn trái cây, lò kẹo dừa, lò bánh tráng, đi chợ nổi, ăn trái cây và... nghe đờn ca tài tử… Đã có không ít đoàn khách du lịch từ Thành phố Hồ Chí Minh về Tiền Giang không ghé lại Mỹ Tho để đi cù lao Thới Sơn mà họ đi thẳng về Cái Bè, rồi qua cầu Mỹ Thuận đến Vĩnh Long hoặc qua cầu Rạch Miễu để thưởng ngoạn danh lam, thắng cảnh “xứ dừa” Bến Tre. Đó là điều những người làm du lịch ở Mỹ Tho phải suy ngẫm.  Tiến sĩ Trần Văn Ngợi, Giám đốc Ban Điều hành Dự án phát triển du lịch Mê Kông cho rằng, các mô hình du lịch sinh thái trong vùng còn giống nhau, gây nhàm chán cho du khách chính là do các địa phương còn lúng túng, chưa tìm ra bản sắc riêng cho mình, để đầu tư cho sản phẩm đặc trưng.

Tháng 3 năm 2010, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã phê duyệt "Đề án phát triển du lịch ĐBSCL đến năm 2020". Đề án nêu rõ, nhu cầu đầu tư cho du lịch giai đoạn đến 2015 là 959,6 triệu USD; giai đoạn 2016 - 2020 là 963,7 triệu USD. Mục tiêu đề ra là đến năm 2015 ngành Du lịch của vùng sẽ thu hút 7,7 triệu khách, trong đó có 2,7 triệu khách quốc tế; đến năm 2020, con số này sẽ tăng lên 10,4 triệu, trong đó có 3,9 triệu lượt khách quốc tế. Du lịch sẽ giải quyết việc làm cho 236.600 lao động, trong đó có 82.700 lao động trực tiếp.

Để thực hiện được mục tiêu này, vùng đồng bằng sông Cửu Long cần xác định rõ hướng phát triển, xây dựng những yếu tố cần thiết phù hợp với điều kiện của vùng trong định hướng phát triển du lịch tương lai, tránh tình trạng đầu tư chỗ thừa, chỗ thiếu. Theo đề án này, phân vùng lãnh thổ du lịch đồng bằng sông Cửu Long được chia thành 4 cụm du lịch, Mỹ Tho nằm trong cụm duyên hải phía Đông (gồm các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long và Trà Vinh) gắn với sản phẩm chủ đạo là du lịch sông nước, miệt vườn, nghỉ tại nhà dân, tham quan làng nghề, di tích lịch sử cách mạng.

Để khai thác hết lợi thế, tiềm năng của đồng bằng sông Cửu Long, trước nhất vẫn là yếu tố con người và sự liên kết vùng du lịch nhằm tạo thêm sức mạnh. Thạc sĩ Ngô Thị Xuân Quỳnh, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Du lịch Sài Gòn cho biết: "Nhu cầu nhân lực phục vụ cho du lịch đồng bằng sông Cửu Long dự kiến đến năm 2020 cần khoảng 207.900 người. Con số này hiện nay chỉ khoảng 18.000 người. Thực trạng nguồn nhân lực du lịch đồng bằng sông Cửu Long còn thiếu và yếu chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ngoại ngữ, kiến thức du lịch... nên yêu cầu cấp thiết đặt ra lúc này là mỗi địa phương cần hoàn thiện cơ chế, chính sách theo hướng đẩy mạnh xã hội hóa phát triển nguồn nhân lực. Đồng thời, quy hoạch lại hệ thống cơ sở đào tạo, nghiên cứu về du lịch, xây dựng lại đội ngũ giáo viên có trình độ cao".

Theo ông Nguyễn Tấn Phong - Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và du lịch tỉnh Tiền Giang, ngành Du lịch Tiền Giang sẽ tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các khu du lịch hiện có, đồng thời kết nối các điểm du lịch trong và ngoài tỉnh để tạo sự phát triển chung cho cả vùng; Khảo sát, đánh giá và có biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động văn hóa, rà soát các thiết chế văn hóa ở địa phương để có kế hoạch trùng tu, tôn tạo, phục vụ phát triển du lịch; Tiếp tục đa dạng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch nhằm đáp ứng tốt nhu cầu của du khách; Đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, giới thiệu hình ảnh, điểm đến của du lịch Tiền Giang với khách du lịch trong và ngoài nước; Khuyến khích các doanh nghiệp tích cực đầu tư phát triển các loại hình dịch vụ du lịch chất lượng cao để thu hút du khách có thu nhập cao và du khách quốc tế; Tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để triển khai các dự án du lịch đã được chấp thuận đầu tư; Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực để nâng cao tính chuyên nghiệp phục vụ du lịch; Tập trung xử lý tốt vệ sinh môi trường tại các khu, tuyến, điểm du lịch gắn với triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách, nhất là tại các khu, tuyến du lịch trọng điểm.

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE