Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 07/12/2018(11-12)
Hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến bằng điện thoại(07-12)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 256
  Tổng lượt truy cập: 874258

Chi tiết tin

Gương nông dân làm kinh tế giỏi và có nhiều đóng góp trong công tác Hội
17/07/2018

Ông Nguyễn Văn Bạn ngụ ấp Mỹ Lương, xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho  là một trong những điển hình của thành phố trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi với mô hình VAC (vườn-ao-chuồng), mỗi năm gia đình ông có thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Bạn,trước kia, kinh tế gia đình ông phụ thuộc vào vườn dừa lâu năm và những loại cây ngắn ngày khác. Để cải thiện kinh tế gia đình, ông đã mạnh dạn đốn bỏ vườn dừa lâu năm của gia đình và quyết định chọn cây dừa Mã Lai làm cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế. Qua hơn 8 năm, vườn dừa của ông đã bắt đầu bén đất và cho thu hoạch ổn định.

 Với gần 10.000m2 đất vườn, ông trồng khoảng 400 gốc dừa Mã Lai. Vào thời điểm hiện tại, thương lái thu mua dừa với giá khoảng 90.000đ/chục (12 trái). Còn thời điểm nắng nóng, dừa Mã Lai được thương lái đến tận vườn thu mua với giá từ 115.000 - 120.000 đồng/chục. Với mức giá này, mỗi tháng gia đình ông thu hoạch 2 lần, trung bình khoảng 1.000 trái, bình quân mỗi tháng ông thu nhập khoảng 20.000.000đ từ việc bán dừa Mã Lai. Để đạt được thành công trong mô hình trồng dừa Mã Lai, ông đã áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng, chăm sóc cũng như mạnh dạn đầu tư hệ thống tưới tự động.

Bên cạnh vườn dừa chuyên canh, ông còn trồng xen canh khoảng 60 gốc bưởi lông Cổ Cò, bưởi da xanh. Theo ông Nguyễn Văn Bạn cho biết, bưởi lông Cổ Cò cho trái quanh năm. Để cây cho trái lớn và đều, người trồng phải thường xuyên chăm sóc, cắt cành, tạo tán, tỉa bỏ những chùm nhiều trái và chỉ để lại những trái có kích cỡ đều nhau, không bị bệnh hay méo. Đặc biệt, tăng cường sử dụng bón phân hữu cơ cho cây bưởi, giúp cây ra trái tập trung, còn đất trong vườn luôn tơi xốp, giúp cây mau lớn, khỏe mạnh và ít sâu bệnh.

Không dừng lại ở việc trồng dừa và xen canh cây bưởi, ông Nguyễn Văn Bạn còn tận dụng diện tích đất vườn còn trống đào khoảng 400m2 ao để nuối cá tra, cá tai tượng, nuôi thêm bò và ươm dừa giống để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Nhờ tinh thần cần cù, chịu khó và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình trồng trọt, chăn nuôi giờ đây mô hình VAC của gia đình ông Nguyễn Văn Bạn là một trong những mô hình phát phát triển kinh tế mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sau khi trừ tất cả các chi phí, hàng năm, gia đình ông có thu nhập khoảng 300 triệu đồng từ mô hình VAC kết hợp.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, với cương vị là Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Mỹ Tho nhiệm kỳ 2012 - 2017, ông Nguyễn Văn Bạn còn tuyên truyền, vận động, giúp đỡ bà con, nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, giúp nông dân giảm nghèo và từng bước cải thiện cuộc sống.

Nhờ tinh thần dám nghĩ, dám làm cũng như sự nhiệt tình trong công tác Hội, ông Nguyễn Văn Bạn là một trong những hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, được các ngành, các cấp tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen. Tiêu biểu như: bằng khen của Thủ tướng chính phủ do có thành trong công tác từ năm 2007 - 2011 góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ Quốc; bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi trong 20 năm (1995 - 2015).... Ông Nguyễn Văn Bạn là tấm gương sáng trong lao động sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng và có những đóng góp cho quê hương ngày càng giàu đẹp.

Ông Nguyễn Văn Bạn đang chăm sóc vườn dừa

 

Thanh Liêm

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE