Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 08/02/2019(09-02)
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 01/02/2019(09-02)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 78
  Tổng lượt truy cập: 907043

Chi tiết tin

Gương nông dân làm giàu nhờ gắn bó với cây bưởi da xanh
04/06/2018

Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân trên địa bàn TP Mỹ Tho đã chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng bưởi da xanh ruột hồng cho giá trị kinh tế cao, thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ông Lê Văn Hùng, xã Đạo Thạnh là một điển hình làm giàu nhờ gắn bó với cây trồng này.

Trước đây, ông Hùng chỉ gắn bó với cây nhãn tiêu da bò nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Sau đó, ông chuyển sang trồng bưởi da xanh ruột hồng, đồng thời tham gia vào Tổ hợp tác Bưởi da xanh cựu chiến binh xã Đạo Thạnh nay là HTX bưởi da xanh xã Đạo Thạnh, cùng hội viên trao đổi kinh nghiệm chăm sóc, xử lý để có năng suất cao, đặt biệt là việc xử lý bưởi ra trái theo ý muốn của người trồng. Nắm bắt được kinh nghiệm, nhiều năm liền, ông Hùng xử lý bưởi ra trái nghịch vụ, bán được giá cao.

Ông Hùng cho biết, bưởi da xanh trồng không quá khó, chủ yếu ở khâu làm đất, đất phải được xẻ rãnh để cây không bị ngập nước, tăng cường bón phân hữu cơ để duy trì tuổi thọ của cây. Ngoài ra, người trồng phải theo dõi bưởi thường xuyên, tránh để các loại côn trùng, sâu rầy tấn công phá hoại, bưởi sẽ bị hút hết chất nhựa, không cho hiệu quả kinh tế cao.

Cũng theo ông Hùng, những năm gần đây, bưởi thường hay bị sâu, dòi đục trái, ảnh hưởng đến năng suất, trái non bị rụng nên người trồng phải tiến hành bao trái ngay khi trái non được khoảng 2 tháng tuổi. Ngoài ra, còn phải kiểm tra và phun thuốc theo định kỳ để da trái bưởi không bị rầy tấn công, đeo bám làm mất giá trị của trái bưởi.

Về cách bón phân, theo ông Hùng, tùy theo giai đoạn của bưởi mà có cách bón phân cho hợp lý, tuy nhiên phân hữu cơ là quan trọng nhất. Sau khi thu hoạch phải xới tơi lớp đất trên mặt và rải phân hữu cơ để cây phục hồi cho năng suất vụ sau được tốt hơn. Bên cạnh đó, tùy theo tuổi thọ của cây mà người trồng để trái cho phù hợp, nếu để trái nhiều thì chất lượng trái sẽ không cao, bưởi nhỏ, rớt loại, giá trị kinh tế cũng giảm theo.

Theo ông Hùng cho biết, nếu trồng và chăm sóc cẩn thận sau khoảng 2 năm thì cây bắt đầu ra hoa và cho trái. Những lúc cao điểm, giá bưởi tăng cao hơn 60.000 đồng/kg, lúc thấp nhất cũng hơn 30.000 đồng/kg. Bưởi càng lâu năm, trái càng nhiều. Năm nào, gia đình ông cũng tiến hành xử lý trái ra ngay Tết để bán được giá cao. Với 5.000 m2 trồng bưởi da xanh ruột hồng trong vụ Tết Nguyên đán vừa qua, gia đình ông bán hơn 1,5 tấn bưởi với giá trung bình 45.000- 55.000 đồng/kg, thu về hơn 70 triệu đồng. Hàng năm, sau khi trừ các chi phí, gia đình ông thu về hơn 300 triệu đồng từ mô hình trồng bưởi da xanh ruột hồng.

Từ hiệu quả kinh tế nhờ cây bưởi da xanh ruột hồng mang lại, ông Lê Văn Hùng trở thành một nông dân có kinh nghiệm trong HTX bưởi da xanh xã Đạo Thạnh. Không chỉ làm giàu từ việc trồng bưởi da xanh, ông còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm để các thành viên trong HTX tham khảo, học hỏi, ứng dụng vào quá trình sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao, cùng nhau vươn lên làm giàu chính đáng.

Ông Hùng chia sẻ kinh nghiệm trồng bưởi với nông dân trong vùng

 

Thanh Liêm

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE