Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 15/02/2019(19-02)        
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 08/02/2019(09-02)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 244
  Tổng lượt truy cập: 907621

Chi tiết tin

Di tích lịch sử - Văn hoá: Bửu Lâm – Ngôi Chùa cổ giữa lòng Thành phố
08/02/2019

Được xây dựng từ 1803, chùa Bửu Lâm là một địa chỉ Phật giáo nổi tiếng, một địa chỉ yêu nước và cách mạng quan trọng đồng thời là một đi tích lịch sử lâu đời của TP Mỹ Tho – Tiền Giang. Từ ngã ba Trung Lương đi vào thành phố Mỹ Tho, đi thẳng trên đường Ấp Bắc khoảng 4km, qua cầu Nguyễn Trãi 30m ta sẽ bắt gặp ngôi chùa mang tên Bửu Lâm (hay Bửu Lâm Cổ Tự).

Chùa cổ Bửu Lâm toạ lạc tại số 162B, đường Nguyễn Văn Giác, khu phố 7, phường 3, thành phố Mỹ Tho. Ấn tượng đầu tiên khi du khách đặt chân đến thăm ngôi chùa cổ này là không gian thoáng đãng, thanh tịnh. Trước cổng chùa Bửu Lâm là những hàng cây dầu cao lớn với tán lá xòe rộng, tôn thêm vẻ trang nghiêm của ngôi chùa cổ lâu đời ở Nam Bộ trên đất Tiền Giang. Từ ngoài nhìn vào là có thể nhìn thấy ngay cổng tam quan với kiến trúc cổ lầu, tầng trên trang trí nhiều hoa văn rồng phượng, tầng dưới có ba cửa ra vào mang ngụ ý ba cửa đạo, cửa giữa tức Không môn (ngụ ý các pháp đều là do nhân duyên hoà hợp, tự tánh vốn không. Không có cái ta, không có cái gì của ta), hai cửa hai bên là Vô tướng Giải thoát môn và Vô tác Giải thoát môn. Qua khỏi lớp cửa là một khoảnh sân rộng rãi khang trang, hai bên có các quần thể tượng thể hiện những sự tích quan trọng trong lịch sử Phật giáo như cảnh Tất Đạt Đa giáng sinh, Thái tử xuất gia, Thích Ca Mâu ni thành đạo, Đức Phật thuyết pháp lần đầu tiên, Đức Phật nhập Niết bàn.

Cổng Tam quan chùa Bửu Lâm

Chùa cổ Bửu Lâm được xây dựng vào những năm cuối thế kỉ XVII đầu thế kỉ XVIII, khi Chúa Nguyễn di dân từ các tỉnh miền Trung vào miền Nam khai khẩn đất hoang để lập làng định cư, sinh sống. Trong đoàn đó có một vị ni cô am hiểu về cây thuốc nam đã đến xóm Dầu lập ra một cái am nhỏ tu niệm và trồng cây thuốc chữa bệnh cho nhân dân quanh vùng, am là tiền thân của ngôi chùa. Sau khi ni cô qua đời đến năm 1802, bà Nguyễn Thị Đạt – một phật tử giàu có và mộ đạo nhất trong vùng xây dựng lại chùa  bằng các loại gỗ quý với quy mô rộng hơn và đã rước Hòa thượng Tiên Thiện pháp danh Từ Lâm dòng Lâm Tế chính tông qua trụ trì và đặt tên chùa là “Bửu Lâm”.

Trải qua 10 đời truyền thừa hơn 200 năm tồn tại, qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chùa Bửu Lâm nhiều lần được trùng tu nhưng vẫn giữ được nét kiến trúc cổ kính ban đầu xây dựng. Chùa là một di tích kiến trúc nghệ thuật thuộc loại hình kiến trúc tôn giáo được xây dựng thành 3 phần: tiền đường, chánh điện và hậu tổ. Tất cả được xây dựng trên nền cao 1m, với diện tích là 987m2. Mái chùa được lợp ngói hình vảy cá gồm 2 lớp mái cách khoảng, mặt dựng được trang trí hoa văn rất lạ mắt.

Mặt tiền chùa Bửu Lâm

Chùa Bửu Lâm bài trí theo kiểu “Tiền Phật hậu tổ”, sau chánh điện là bàn thờ chư vị Tổ sư tiền bối và Phật tử hữu công. Chánh điện là một ngôi nhà ba gian hai chái, bước vào gian chánh điện là tượng Phật ngồi cao lớn, gương mặt nhân hậu như đang nhìn xuống phật tử bên dưới, xung quanh là hàng chục tượng lớn nhỏ làm từ nhiều vật liệu với dáng vẻ khác nhau. Ở đây cũng có 09 bộ bao lam được chạm khắc thành nhiều đường nét tinh xảo với hoạ tiết mai điểu, song phụng chầu cuốn thư, mẫu đơn, chim trĩ, tứ linh, tứ quí..; bộ bao lam trước bàn thờ chánh điện chạm lộng công phu với bộ “Cửu Long phún thủy” và đôi long trụ “Cá hóa rồng” sơn son thếp vàng óng ánh. Du khách còn được tận mắt chứng kiến nghệ thuật chạm khắc gỗ thể hiện trên 12 tấm hoành phi nền là một tấm gỗ dày 20cm, trên chạm 02 đến 03 lớp với hoa văn được thể hiện công phu, sinh động xung quanh chạm tứ linh, lưỡng long tranh châu, được khắc nổi rất độc đáo thực hiện bởi các đôi tay tài hoa, khéo léo của những nghệ nhân chạm trổ cách đây trên 100 năm. Kề đó là nhiều câu đối được trang trí trên cột, khánh thờ, tất cả đều được sơn son thếp vàng, khảm ốc xà cừ rất rực rỡ. Nội dung các câu đối thường toát lên triết lý nhà Phật và ca ngợi công đức của các vị Hoà Thượng, tất cả như có hàm ý sự vật trường tồn với thời gian và mang lại sự tốt đẹp hạnh phúc cho con người. Ngoài ra, chùa còn có những tượng Phật cổ có niên đại thế kỷ XVIII – XIX cùng hàng trăm di vật quí hiếm khác. Chùa Bửu Lâm xứng danh là một trong những cổ tự tiêu biểu nhất của thế kỷ XIX ở Mỹ Tho,Tiền Giang nói riêng và của đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Bên trong Chánh điện với kiến trúc chạm khắc gỗ

Phần Hậu Tổ lại có những bộ bàn ghế được chạm trổ theo kiểu dáng cổ điển. Sau chùa là những bảo tháp của những vị hòa thượng đã viên tịch từ lúc khai sơn. Trong đó có tháp của hòa thượng Tiên Thiện (tức Từ Lâm) là lớn nhất.

Đặc biệt, hiện nay chùa còn lưu giữ một số mộc bản khắc hình và kinh Phật. Đặc biệt hơn, cũng là niềm hãnh diện, bởi chùa còn có một bản văn Độ Điệp của Bộ Lễ thời Minh Mạng cấp cho hòa thượng Tiên Thiện: hòa thượng đã được nhà vua cấp GIỚI ĐAO ĐỘ ĐIỆP. Bởi vậy ở tháp tổ có tấm bia đề: “Sắc Tứ Linh Thứu, Bửu Lâm Tự, Thượng Từ Hạ Lâm Đại Lão hòa thượng Bửu Tháp”. Chùa Bửu Lâm gắn liền với hai cuộc giải phóng dân tộc. Từ năm 1926 đến 1945, chùa là nơi tụ họp của các nhà yêu nước như Phan Chu Trinh, Mai Bạch Ngọc, Nguyễn Văn Nguyễn, Xích Hồng… Hòa thượng Như Lý tự Thiên Tường là bạn tâm giao của nhà cách mạng Phan Chu Trinh. Chùa cũng là nơi thành lập Chi bộ Xóm Dầu, là một trong những Chi bộ đảng đầu tiên của tỉnh Tiền Giang. Lúc đó chánh điện chùa có tủ thờ Hộ Pháp mà bên trong rộng 2m x 3,5m, có thể chứa được 10 người, nhờ vậy chùa đã giấu được nhiều cán bộ mà không bị lộ. Năm 1945, chiếc đại hồng chung của chùa được hòa thượng tặng cho cách mạng để đúc làm vũ khí. Chùa cũng đã góp công góp của rất nhiều trong thời gian chống Mỹ cứu nước của quân và dân Mỹ Tho.

Tượng Phật nhập Niết bàn được xây dựng vào năm 2009 do Đại đức Thích Lệ Hiếu (trụ trì chùa Bửu Lâm hiện nay)

Chùa Bửu Lâm được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1999 (Theo Quyết định số 61/1999/QĐBVHTT ngày 13/9/1999). Và năm 2011, chùa Bửu Lâm được UBND TP Mỹ Tho công nhận là cơ sở thờ tự văn hóa.

Tượng Quan Âm trong sân chùa Bửu Lâm uy nghi hiền từ

Chùa cổ Bửu Lâm là một di tích kiến trúc nghệ thuật độc đáo. Ngôi chùa cổ này đã trở thành một điểm đến không thể thiếu của nhiều du khách khi có dịp đi du lịch về Mỹ Tho – Tiền Giang như câu ca ngày xưa:

“Về sông Bảo Định bờ đông

có ngôi chợ Cũ, có chùa Bửu Lâm”.

 

Kim Loan

 

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE