Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 07/12/2018(11-12)
Hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến bằng điện thoại(07-12)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 248
  Tổng lượt truy cập: 874250

Chi tiết tin

Chủ động phòng chống dịch bệnh chuẩn bị cho năm học mới 2018-2019.
22/08/2018

Trường học là nơi tập trung đông học sinh và thời điểm chuẩn bị bắt đầu vào năm học cũng là lúc thời tiết giao mùa nên nhiều dịch bệnh có thể phát sinh ở các trường học, nhất là lứa tuổi mầm non có sức đề kháng kém.

Tính đến tháng 8 năm 2018, trên địa bàn TP Mỹ Tho xảy ra một số bệnh truyền nhiễm có số cas mắc tăng cao so với cùng kỳ năm trước như: 54 cas quai bị, tăng 12% so cùng kỳ; tiêu chảy nhập viện 222 trường hợp, tăng 13,2% so cùng kỳ; 1 trường hợp bệnh Lỵ amip, tăng 100% so cùng kỳ...Các bệnh truyền nhiễm khác như: thủy đậu, sốt xuất huyết, tay chân miệng tuy có số trường hợp mắc bệnh giảm so cùng kỳ năm trước nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao nếu không có biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh....Dự báo trong thời gian tới, một số bệnh truyền nhiễm có nguy cơ tăng cao, đặc biệt là bệnh tay - chân - miệng,  thủy đậu, sốt xuất huyết…nếu không có biện pháp phòng chống kịp thời. Để chủ động phòng chống dịch bệnh, trước khi năm học mới bắt đầu, Phòng Giáo dục và đào tạo TP Mỹ Tho phối hợp với ngành y tế xây dựng, triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh trong trường học; tăng cường giám sát dịch bệnh tại trường học; y tế trường học tăng cường giám sát tình hình học sinh nghỉ học do bị bệnh; khám sức khỏe định kỳ cho học sinh theo quy định; theo dõi, xác minh và báo cáo kịp thời các trường hợp mắc hoặc nghi mắc các bệnh truyền nhiễm theo quy định...

Chuẩn bị cho năm học mới 2018-2019, đến nay, 100% trường học trực thuộc Phòng Giáo dục-đào tạo TP Mỹ Tho đã triển khai làm vệ sinh môi trường xung quanh lớp học, sân trường. Ðồ dùng học tập, đồ chơi, nhà vệ sinh, vòi rửa tay, hệ thống nước sạch... đều được kiểm tra, tẩy rửa, khử trùng. Ðối với các trường mầm non, luôn bảo đảm chế độ dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Ðầu năm học, nhà trường cho dọn dẹp vệ sinh xung quanh trường cũng như nhà vệ sinh, phát quang bụi rậm; Đối với các trường mầm non, giáo viên thường xuyên lau rửa đồ dùng, đồ chơi, vệ sinh lớp nhằm bảo đảm môi trường thoáng mát, sạch sẽ cho trẻ vui chơi. Các cháu đến lớp đều được cô giáo, cán bộ y tế học đường hướng dẫn, giúp đỡ thực hiện việc tự vệ sinh cá nhân, nhắc nhở và hướng dẫn cách rửa tay 6 bước với xà phòng để phòng dịch bệnh, rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh…

Phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học, Trung tâm y tế thành phố phối hợp với UBND các phường-xã và Ban giám hiệu các trường học thành lập Ban chỉ đạo và các Đội phòng chống dịch bệnh tại các trường học; đồng thời sử dụng 2 Đội chống dịch cơ động của Trung tâm y tế để xử lý các ổ dịch trong trường học khi có dịch xảy ra; Chuẩn bị đầy đủ các vật tư, thuốc, hóa chất dùng cho xử lý dịch bệnh; tập trung xử lý nhanh, triệt để ngay những ổ bệnh đầu tiên nhằm quản lý, tiêu diệt mầm bệnh, hạn chế lây lan và khống chế sự phát triển của dịch bệnh trong trường học. Trung tâm Y tế TP Mỹ Tho còn tăng cường công tác truyền thông, giáo dục các kiến thức và biện pháp phòng chống dịch bệnh, tập trung vào 4 khuyến cáo cho cộng đồng gồm : vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ nguồn nước, dùng nước sạch và nhanh chóng báo cáo khi có người bị truyền nhiễm-dich bệnh cho cơ sở y tế gần nhất.

Việc tăng cường công tác phòng chống các dịch, bệnh trong trường học được ngành y tế thành phố thực hiện nhằm giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời không để bùng phát các dịch, bệnh lây truyền trong trường học như: sởi, quai bị, rubella, thủy đậu, và các bệnh mới nổi khác; Hạn chế thấp nhất tỷ lệ mắc, tỷ lệ tử vong và khống chế hiệu quả các bệnh có số mắc cao tại trường học trong năm 2018 nói chung và nói riêng cho năm học 2018 - 2019..

 

                                                                   Thanh Tùng

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE