Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 15/02/2019(19-02)        
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 08/02/2019(09-02)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 218
  Tổng lượt truy cập: 907595

Chi tiết tin

Chàng trai trẻ đam mê sưu tầm gốm sứ cổ
26/12/2018

Từ món quà của bà ngoại tặng, anh Nguyễn Hữu Vinh (27 tuổi, ngụ phường 2, TP Mỹ Tho) bắt đầu tìm hiểu, nghiên cứu, đam mê và sưu tầm gốm sứ cổ.

Anh Nguyễn Hữu Vinh cho biết, cách đây 7 năm, anh mở tiệm sửa chữa điện thoại di động, đến khi cảm nhận nghề sửa chữa điện thoại không còn thịnh hành nữa, anh chuyển qua nghề thợ chụp hình đám cưới.

Cũng theo anh Vinh, vào khoảng giữa năm 2011, bà ngoại anh tặng anh một món quà là chiếc gối đầu được làm bằng gốm sứ Lái Thiêu khoảng 60 - 70 năm tuổi. Từ món quà này, anh bắt đầu tìm hiểu và sưu tập thêm nhiều loại gốm sứ khác. Lúc đầu vì chưa có kinh nghiệm và chưa thật sự đam mê, anh tự tìm hiểu cách phân biệt, nhận biết các loại gốm sứ thông qua mạng internet,  các tài liệu có liên quan và gặp gỡ, giao lưu với những người cùng đam mê gốm sứ ở TP Hồ Chí Minh.

Đến khoảng năm 2013, anh Vinh bắt đầu tìm hiểu và đi sâu hơn về đồ gốm của các thời kỳ. Đến nay, anh đã sưu tầm trên 100 hiện vật gốm sứ các dòng như: gốm lái Thiêu, gốm Biên Hoà, gốm Sài Gòn, gốm Cây Mai, gốm Chăm Pa, gốm Óc Eo, gốm Châu Ổ, gốm sứ đời nhà Thanh và đời nhà Minh....

Hiện tại, anh Vinh sở hữu bộ sư tập gốm sứ của mình với trên 100 hiện vật gốm sứ nguyên bản và hơn 200 mẫu gốm sứ tiêu bản như: thố, chậu, ống nhổ (ăn trầu), chén dĩa, lục bình… có từ thế kỷ thứ 13, 17, 18 và 20 và nhiều loại gốm sứ khác.... Anh Vinh cho biết, loại gốm sứ nguyên bản thì giá rất cao cho nên đôi lúc anh không mua nổi mà tìm mua loại tiêu bản giá rẻ hơn. Ngoài việc sưu tập hiện vật gốm cổ có từ thế kỷ 13, 17, 18 20, anh Vinh còn tìm hiểu và sưu tầm thêm các món đồ gia dụng có từ trước 1975 như: tivi, radio, đèn dầu và nhiều hiện vật thời chiến tranh…

Theo lời tâm sự của anh Vinh: “Trong những lúc thời gian rảnh thì anh tìm đến những địa điểm bán hàng gốm cũ để tìm mua những loại mình cảm thấy thích hoặc tìm đến những anh em khác mua rồi thì năn nỉ họ nhường lại.

Ngoài ra, những lần anh đi chụp ảnh cho khách hay đến nhà bạn chơi mà phát hiện nơi đó có trưng bày gốm sứ thì anh  hỏi mua. Nếu chủ những món đồ gốm sứ cổ chịu bán chịu bán thì anh nhanh tay hốt liền. Có những món gốm sứ cổ quý, anh rất thích nhưng chủ không chịu bán, anh về cứ trằn trọc đến mất ngủ”.

 Điều khiến anh Vinh tâm đắc nhất từ những món đồ gốm cũ và sản phẩm khác mà mình sưu tầm được chính là giá trị lịch sử của nó. Đam mê sưu tầm gốm sứ cổ của anh có thể nói là đam mê ngược dòng thời gian bởi không chỉ lưu lại tác phẩm hiện hữu mà còn lưu lại những giá trị văn hoá lịch sử từ lâu đời.

Anh Nguyễn Hữu Vinh với những món gốm sứ của mình

 

Thanh Liêm

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE