Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 18/01/2019(21-01)        
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 11/01/2019(13-01)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 343
  Tổng lượt truy cập: 894037

Chi tiết tin

Bia Lưu niệm Căn cứ Thành ủy Mỹ Tho thời kỳ kháng chiến chống Mỹ tại xã Đạo Thạnh
26/12/2018

Để biết và hiểu rõ hơn về quá trình đấu tranh chống giặc ngoại xâm của  quân và dân Mỹ Tho. Khi đến tham quan du lịch ở Mỹ Tho, du khách không nên bỏ qua khu di tích lịch sử Bia lưu niệm căn cứ Thành Uỷ Mỹ Tho. Nơi đây đã ghi dấu một khoảng thời gian không thể quên trong lịch sử, khi quân và dân ta cùng nhau đánh đuổi giặc Mỹ xâm lược.

Nằm cách trung tâm TP Mỹ Tho khoảng 6,5km về hướng Bắc. Bia lưu niệm căn cứ Thành  ủy Mỹ Tho thuộc địa phận ấp 3A, xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang . Bia lưu niệm căn cứ Thành ủy Mỹ Tho được xây dựng trong khuôn viên rộng thoáng, trên nền cao khoảng 1m. Hình ảnh thanh gươm cao hơn 5m chỉ thẳng lên trời đã tượng trưng cho sức mạnh hào hùng chiến đấu của toàn quân dân. Phía sau thanh gươm là hình lá cờ đỏ thắm được tô vẽ cách điệu. Trên nền lá cờ có in dòng chư “Bia lưu niệm căn cứ của Thành ủy Mỹ Tho thời chống Mỹ”. Bên dưới lưỡi gươm là thiết kế đã tái hiện lại những chiếc hầm lớn nhỏ, nơi đây là nơi bảo vệ những chiến sĩ trong khi chiến đấu chống lại kẻ thù.

Xung quanh Bia lưu niệm căn cứ Thành ủy Mỹ Tho có những chậu hoa kiểng được tỉa tót, trang trí ngay ngắn cùng màu hoa rực rỡ khoe sắc để tôn lên vẻ hào hùng lịch sử. Phía trước Bia là cột cờ Tổ quốc trang nghiêm ,khoảng sân rộng có lát gạch men để du khách tham quan có thể đến gần bia tưởng niệm.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước của Đảng và nhân dân ta, Mỹ Tho là địa bàn chiến lược và là “thủ phủ” của Trung Nam bộ. Với vị trí chiến lược đó trong kháng chiến, Thành ủy Mỹ Tho ra đời đáp ứng yêu cầu cách mạng.

Khuôn viên Bia Lưu niệm Thành uỷ Mỹ Tho

Được dựng tại ấp 3A - xã Đạo Thạnh, nơi đây trong kháng chiến chống Mỹ - Đạo Thạnh có vị trí khá quan trọng đối với Thành phố  Mỹ Tho cũng như cả vùng – là cửa ngõ của thành phố Mỹ Tho, có địa thế áp sát cầu Bến Chùa trên lộ 4 (nay là Quốc lộ 1) nối liền thành phố Mỹ tho và các tỉnh miền Tây. Chính vì thế các vị lãnh đạo cách mạng khu 8, Trung ương Cục lưu lại chỉ đạo các chiến dịch có ý nghĩa bước ngoặt về quân sự. Để chuẩn bị mọi mặt cho đợt tổng công kích tiến tới tổng khởi nghĩa giành thắng lợi quyết định trong “Chiến tranh cục bộ”, Hội nghị Khu ủy Khu 8 (tháng 6-1967) đã chọn thành phố Mỹ Tho làm trọng điểm tấn công, vì đây là cơ quan đầu não bộ máy chiến tranh của địch trên địa bàn Khu 8.

Thành ủy đã bám trụ xây dựng cơ sở chỉ đạo các lực lượng vũ trang "bám thắt lưng địch mà đánh" và đặc biệt trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, nơi đây là xuất phát điểm tiến công giải phóng thành phố Mỹ Tho.

Cơ quan Thành ủy Mỹ Tho phải trải qua nhiều lần di chuyển căn cứ hoạt động đầy cam go, hy sinh gian khổ mới đến được ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước.

Từ những nhiệm vụ cấp bách, Thành ủy Mỹ Tho đã đề ra phương hướng hoạt động là vừa tấn công vừa xây dựng để tấn công, tổ chức đến đâu thì hoạt động đến đó, để trong 3 tháng hoàn thành việc chuẩn bị thế và lực cho kế hoạch tổng công kích, tổng khởi nghĩa.

Tháng 8-1967, Thành ủy Mỹ Tho họp phiên đầu tiên tại Rạch Đập, xã Thạnh Hưng, huyện Cái Bè. Hội nghị đã quán triệt chủ trương, nghị quyết của trên, bàn về nhiệm vụ công tác của Đảng bộ, phân công nhiệm vụ cho các đồng chí Thành ủy viên và triển khai quyết định thành lập các cơ quan tham mưu giúp việc của Thành ủy. Hôi nghị cũng nhất trí lấy bí danh của Thành ủy là H10.

Tháng 11-1967, cơ quan Thành ủy được dời về xã Mỹ Hạnh Đông, huyện Cai Lậy; sang tháng 12-1967, tiếp tục dời về đóng tại xã Đạo Thạnh để chuẩn bị mọi mặt cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968. Về tổ chức Đảng, thời điểm này ở nội ô thành phố có 4 chi bộ của 4 quận, ở các xã vùng ven mỗi xã có 1 chi bộ với từ 25 đến 30 đảng viên hoạt động dưới sự chỉ đạo của Thành ủy. Cơ quan chỉ huy cuộc tổng tiến công và nổi dậy ở TP. Mỹ Tho đặt tại xã Đạo Thành và xã Mỹ Phong để kịp thời lãnh đạo và chỉ huy.

Có thể nói sự ra đời của Thành ủy Mỹ Tho đáp ứng kịp thời cho sự lãnh đạo cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968 vào TP. Mỹ Tho, cũng như phong trào cách mạng của thành phố những năm tiếp theo.

Sau cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968, giặc điên cuồng chống phá, ruồng bắt lực lượng cách mạng. Trước tình thế đó, Thành ủy dời căn cứ về xã Đăng Hưng Phước, huyện Chợ Gạo.

Đến giữa năm 1969, Thành ủy tổ chức triển khai học tập đến từng chiến sĩ và đoàn thể để thấm nhuần tư tưởng chỉ đạo và hành động kịp thời, chủ trương bảo vệ địa bàn đứng chân, củng cố lực lượng, tạo thế vững chắc để đánh địch cả về quân sự và chính trị. Để tiếp tục chỉ huy, xây dựng và củng cố phong trào, Thành ủy dời căn cứ về lại xã Đạo Thạnh và xây dựng cơ sở đứng chân tại ấp 3 và ấp 5.

Cuối năm 1969, do Mỹ dùng chất khai hoang rãi nơi lực lượng cách mạng đóng quân, gây khó khăn cho hoạt động nên Thành ủy tiếp tục dời căn cứ sang xã Quới Sơn, tỉnh Bến Tre đến năm 1972 để bảo toàn lực lượng, tiếp tục chỉ đạo phong trào cách mạng thành phố.

Đầu năm 1975, chuẩn bị cho Chiến dịch Hồ Chí Minh, Khu ủy Khu 8 quyết định chuyển TP. Mỹ Tho từ trực thuộc tỉnh lên trực thuộc Khu. Ngay sau đó, Thành ủy đã chỉ đạo tăng cường Lực lượng vũ trang ở ngoại và nội ô, đẩy mạnh hoạt động đánh địch, gây cho chúng nhiều thương vong, rệu rã về tổ chức và tinh thần.

19 giờ ngày 30-4-1975, TP. Mỹ Tho cơ bản được giải phóng. Để có được những giờ phút thiêng liêng, vui mừng phấn khởi và niềm tự hào là người chiến thắng, Đảng bộ và nhân dân thành phố đã không quản ngại gian khổ hy sinh, khắc phục mọi khó khăn tạo nên những chiến công oai hùng, góp phần cùng cả nước làm nên chiến thắng lịch sử ngày 30-4-1975.

Sau giải phóng, Thành ủy Mỹ Tho lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân thành phố bắt tay vào công cuộc hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Hình ảnh những con đường đất, những cây cầu khỉ gắn với cuộc sống lam lũ, nghèo khó hầu như đã không còn nữa, mà thay vào đó là những con đường trải nhựa, những cây cầu bê tông vững chãi. Đồng thời, đời sống của ng ười dân cũng được từng bước nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần.

Đến nay Bia lưu niệm căn cứ Thành uỷ Mỹ Tho là điểm đến quen thuộc của các thế hệ trẻ trong những chuyến về nguồn, tham quan di tích lịch sử của thành phố Mỹ Tho nói riêng và của tỉnh Tiền Giang nói chung, và chắc hẳn cũng là điểm đến thú vị cho du khách - điểm đến rất giản dị, nhưng lại mang ý nghĩa giá trị lịch sử rất lớn, góp phần làm cho hành trình tham quan vùng cửa ngõ miền Tây, thêm phần đáng nhớ.

 

Kim Loan

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE