Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 11/01/2019(13-01)
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 04/01/2019(09-01)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 42
  Tổng lượt truy cập: 893143

Chi tiết tin

Thành phố Mỹ Tho với công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản
06/04/2018

Chăm sóc sức khỏe sinh sản là một chiến lược Quốc gia mà hiện nay đang được Đảng và Nhà nước rất quan tâm và chú trọng. Đặc biệt, là quan tâm đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ ở lứa tuổi sinh đẻ vì thiên chức cao quý nhất của người phụ nữ mà tạo hóa ban tặng đó là mang thai và sinh con. Tuy nhiên, để làm tốt thiên chức của người phụ nữ ngoài trách nhiệm thiêng liêng của tình mẫu tử người phụ nữ cần phải có những kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho bản thân mình.

Trong quá trình mang thai, phụ nữ có thai nên đi khám thai nhiều lần, tối thiểu phải khám 3 lần trong một kỳ thai nghén. Quan trọng nhất là khám thai trong ba tháng đầu, giai đoạn này có ảnh hưởng quyết định đến cuộc đời đứa trẻ vì là giai đoạn hình thành thai nhi. Thế nhưng không phải bà mẹ nào cũng nhận thức được như vậy nên việc đi đăng ký quản lý thai sớm trong ba tháng đầu là rất ít, hầu như khi có thai được 4 đến 5 tháng thậm chí 6 đến 7 tháng mới đến trạm y tế khám thai và tiêm phòng uốn ván cho mẹ và con.

TP Mỹ Tho là đô thị nên đa số dân cư sống tập trung, trình độ dân trí của người dân cũng đạt ở một mức đáng kể. Mỗi phường, xã đều có trạm y tế, các khu dân cư đều có cán bộ y tế và cộng tác viên dân số phụ trách, đó là điều kiện thuận lợi cho thành phố thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản. Để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, trong những năm qua, cán bộ chuyên trách Dân số - KHHGĐ TP Mỹ Tho đã phối hợp với cán bộ y tế khu phố, ấp chủ động lập kế hoạch, lên danh sách đối tượng phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đối tượng nào mới kết hôn, đối tượng nào mới có một con vẫn còn tiếp tục sinh đẻ của từng khu dân cư. Đồng thời, các phường, xã trên địa bàn TP Mỹ Tho cũng  lập kế hoạch truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các chị em phụ nữ trong hàng tuần, hàng tháng, hàng quý và cả năm. 

Từ đầu năm 2018 đến nay, Bộ phận Dân số - KHHGĐ 17 phường, xã đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức truyền thông tư vấn cho các chị em phụ nữ các nội dung như: tình dục an toàn, các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản, tác hại của việc nạo phá thai, lợi ích của việc áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, lợi ích của sàng lọc trước sinh và sơ sinh, chăm sóc sức khỏe vị thành niên và tiền hôn nhân, cách chăm sóc bà mẹ trong thời kỳ mang thai, cách chăm sóc mẹ và bé; cách nuôi dạy con tốt và giữ gìn hạnh phúc gia đình… được 74 cuộc với gần 1.850 lượt người dự; tổ chức thực hành dinh dưỡng cho trẻ dưới 2 tuổi, trẻ dưới 5 tuổi và phụ nữ có thai được 3 cuộc với gần 110 lượt người tham gia; các tổ chức tư vấn dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản qua đăng ký kết hôn phường - xã  vấn cho 91 cặp vợ chồng.

Từ đầu năm 2018 đến nay, toàn TP Mỹ Tho có 17.593 trường hợp áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại tăng gần 63% so với cùng kỳ năm 2017; tỷ lệ nạo phá thai giảm 2% so với cùng kỳ năm 2017; 100% phụ nữ có thai trên địa bàn thành phố được đẻ tại cơ sở y tế do cán bộ có chuyên môn đỡ, không để xảy ra tai biến gì do sai sót về chuyên môn; đặc biệt là công tác quản lý thai sớm trong ba tháng đầu đạt trên 95% so với tổng số phụ nữ mang thai.

Để duy trì và làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản nói chung và quản lý thai nghén trong ba tháng đầu nói riêng trong thời gian tới, Trung tâm Dân số - KHHGĐ TP Mỹ Tho tiếp tục đẩy mạnh việc nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, năng lực quản lý và kỹ năng truyền thông, tư vấn cho đội ngũ cán bộ chuyên trách và cộng tác viên; phối kết hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể, đa dạng hóa các loại hình truyền thông có hiệu quả để đưa công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản đặc biệt là công tác quản lý thai sớm trong ba tháng đầu của TP Mỹ Tho ngày một tốt hơn; vận động chị em phụ nữ thường xuyên đến cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe sinh sản, thực hiện chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý nhất là trong giai đoạn mang thai; cung cấp tốt các gói dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản…

Cán bộ Dân số xã Tân Mỹ Chánh tư vấn sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ.

 

 

 

Nhất Thi

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE