Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 07/12/2018(11-12)
Hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến bằng điện thoại(07-12)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 102
  Tổng lượt truy cập: 874497

Chi tiết tin

Thành phố Mỹ Tho thực hiện tốt công tác phòng chống bệnh sởi, rubella
05/12/2017

Trong những năm qua, TP Mỹ Tho luôn quan tâm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên người, trong đó có bệnh sởi và rubella, qua đó góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh sởi, rubella, góp phần nâng cao thể chất trẻ em và bảo vệ sức khỏe người dân trên địa bàn thành phố.

Nổi bật trong thực hiện công tác phòng chống bệnh sởi, rubella trong những năm qua là TP Mỹ Tho tổ chức thực hiện và đạt kết quả cao trong 3 đợt chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella được tổ chức tại 17 phường-xã trên địa bàn thành phố với đối tượng được tiêm chủng là các trẻ từ 1 đến 14 tuổi (thuộc nhóm tuổi học mầm non, tiểu học và THCS). Qua thực hiện chiến dịch đã góp phần tạo miễn dịch phòng bệnh sởi-rubella cho trẻ, đồng thời ngăn ngừa xảy ra dịch bệnh trong cộng đồng người dân thành phố. TP Mỹ Tho còn thường xuyên rà soát, thống kê danh sách các trẻ trong độ tuổi để vận động tiêm vaccine sởi đầy đủ các mũi theo quy định; đồng thời, bố trí nhân lực, trang thiết bị, vật tư, kinh phí thực hiện công tác tiêm chủng, trong đó có tiêm chủng phòng chống bệnh sởi và tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình diễn biến của bệnh sởi. Đặc biệt, Đài Truyền thanh-truyền hình thành phố còn tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng, chống sởi và lợi ích của việc tiêm phòng vaccine sởi để người dân tự giác đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Bên cạnh đó, thành phố huy động sự tham gia của các ban ngành, đoàn thể và người dân để thực hiện có hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, trong đó có bệnh sởi, rubella đồng thời chuẩn bị đủ thuốc, trang thiết bị để đáp ứng điều kiện tốt nhất cho việc chăm sóc và điều trị trẻ mắc bệnh sởi, rubella. Ngành chức năng TP Mỹ Tho còn quan tâm tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống bệnh sởi, rubella. Theo đó, Trung tâm y tế TP Mỹ Tho phối hợp với Ban giám hiệu các trường học và các trạm y tế trên địa bàn thành phố thường xuyên tổ chức tuyên truyền tại trường học và khu dân cư về kiến thức phòng chống bệnh sởi, rubella. Nội dung tuyên truyền về sự nguy hiểm của bệnh sởi, rubella; dấu hiệu nhận biết bệnh sởi, rubella; cách phòng, chống bệnh sởi và rubella…để người dân hiểu rõ và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống có hiệu quả, không để lây lan dịch bệnh, đưa con em đi tiêm ngừa đầy đủ, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người thân, gia đình và cộng đồng. TP Mỹ Tho còn thực hiện chặt chẽ công tác bảo đảm an toàn tiêm chủng, không để xảy ra sai sót trong quá trình tiêm chủng. Cán bộ trực tiếp tham gia công tác giám sát, thực hiện tiêm chủng được tập huấn và cập nhật về hướng dẫn công tác giám sát và tiêm phòng bệnh sởi và rubella. Đối với các phường-xã cũng tập trung thực hiện các hoạt động như: thường xuyên điều tra cập nhật trẻ thuộc đối tượng tiêm chủng, phát thư mời, vận động người dân đưa trẻ đến tiêm ngừa bệnh sởi đầy đầy đủ theo độ tuổi.

Tiêm vắc xin phòng bệnh sởi-rubella cho học sinh

Với sự tập trung cao trong thực hiện công tác phòng chống bệnh sởivà bệnh rubella nên tính đến cuối tháng 11 năm 2017, toàn thành phố Mỹ Tho không phát hiện ca bệnh sởi và bệnh rublla. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp của dịch bệnh nên ngành y tế TP Mỹ Tho khuyến cáo, người dân cần tiếp tục, quan tâm thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh sời và rubella, góp phần hạn chế số ca mắc bệnh, nhằm bảo vệ sức khỏe cho trẻ em, cho người thân, gia đình và cộng đồng... Và để chủ động phòng chống bệnh sởi, rubella, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên người, cây trồng, vật nuôi TP Mỹ Tho có Công văn số 1682 về việc tăng cường giám sát và phòng chống bệnh sởi, rubella trên địa bàn thành phố. Theo đó, Ban chỉ đạo thành phố đề nghị các ban ngành liên quan của thành phố và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên người, cây trồng, vật nuôi các phường,xã tập trung thực hiện các nhiệm vụ như: giám sát, chủ động phát hiện sớm các trường hợp sốt phát ban nghi ngờ bệnh sởi, rubella, điều tra ca bệnh và lấy mẫu bệnh phẩm gửi lên tuyến trên để xét nghiệm, chẩn đoán xác định bệnh; thực hiện nghiêm việc phòng chống bội nhiễm và lây nhiễm chéo đối với các trường hợp đang điều trị sốt phát ban, sởi, rubella tại cơ sở điều trị; rà soát những người thuộc diện tiêm chủng mở rộng và tổ chức tiêm vắc xin sởi, vắc xin sởi – rubella kết hợp cho những người chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều miễm dịch cơ bản; tăng cường công tác vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, vệ sinh thông thoáng tại khu vực nơi ở và nơi công cộng; giám sát các trường hợp sốt phát ban nghi ngờ sởi, rubella tại các trường học, chủ động cách ly và hướng dẫn đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời; tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức về phòng chống bệnh sởi, rubella, đưa trẻ đi tiêm vắc xin đúng lịch, đủ liều quy định...

                                                                           Thanh Tùng

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE