Phong trào công nhân viên chức, lao động và hoạt động công đoàn quý I năm 2018
06/04/2018

Trong quý I năm 2018, phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn ở TP Mỹ Tho tiếp tục phát triển mạnh. Công tác tuyên truyền, giáo dục đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đạo đức lối sống trong công nhân viên chức lao động được các công đoàn cơ sở - nghiệp đoàn triển khai với nhiều nội dung thiết thực, hình thức thực hiện phong phú được 406 cuộc với gần 16.100 lượt công nhân viên chức lao động tham dự. Đồng thời câu lạc bộ pháp luật Công đoàn còn tổ chức sinh hoạt quý I với nội dung thảo luận, trao đổi về những nội dung chính của Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội và Luật Bảo hiểm Y tế. Thông qua, các buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật, góp phần giúp công nhân viên chức lao động nắm rõ và thực hiện đúng các quy định của pháp luật, nhất là biết bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của mình.

Để tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho công nhân viên chức lao động, trong quý I năm 2018, LĐLĐ TP Mỹ Tho và các công đoàn cơ sở tổ chức 74 hội thi, hội thao, hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao thu hút trên 2.300 lượt công nhân viên chức lao động tham gia. Nhân kỷ niệm 108 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1978 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, LĐLĐ TP Mỹ Tho tổ chức họp mặt ôn truyền thống và nói chuyện chuyên đề về bình đẳng giới, các kiến thức về giới, giới tính, bình đẳng giới, định kiến giới, phân biệt đối xử về giới, mục tiêu của bình đẳng giới, các nguyên tắc cơ bản về bình đẳng giới, biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới, chính sách và pháp luật về bình đẳng giới, quản lý nhà nước về bình đẳng giới… Và các công đoàn cơ sở - nghiệp đoàn tổ chức họp mặt và tặng quà cho gần 4.800 nữ công nhân viên chức lao động với giá trị trên 270 triệu đồng.

Đồng hành cùng người lao động trong phát triển kinh tế và ổn định cuộc sống. LĐLĐ TP Mỹ Tho đã khai thác các nguồn vốn giới thiệu 432 lượt công đoàn viên vay với số tiền 3 tỷ 123 triệu đồng. Từ nguồn vốn này, công đoàn viên đầu tư vào sản xuất kinh doanh, mua sắm thiết bị sinh hoạt trong gia đình, để cải thiện cuộc sống. Nhân dịp tết Nguyên đán, LĐLĐ TP Mỹ Tho và các công đoàn cơ sở - nghiệp đoàn đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà tết cho 324 công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 97.000.000 đồng.

Về công tác xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, trong quý I năm 2018, LĐLĐ TP Mỹ Tho thành lập mới 2 công đoàn cơ sở, phát triển thêm 115 công đoàn viên mới, nâng tổng số toàn thành phố hiện nay có 11.630 công đoàn viên sinh hoạt tại 184 công đoàn cơ sở - nghiệp đoàn; giới thiệu 37 công đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp.

Bên cạnh những kết quả đạt được, phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn ở một số công đoàn cơ sở - nghiệp đoàn vẫn còn gặp phải nhiều khó khăn như: chất lượng hoạt động chưa cao do cán bộ phụ trách là kiêm nhiệm, cán bộ công đoàn cơ sở - nghiệp đoàn ngoài quốc doanh chưa phát huy hết vai trò vì ngại đấu tranh với ban lãnh đạo công ty, doanh nghiệp về quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Từ việc phát hiện những thuận lợi và khó khăn của phong trào công nhân viên chức lao động và công tác công đoàn trong quý I năm 2018, LĐLĐ TP Mỹ Tho đề ra những công việc trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới như: triển khai, quán triệt các văn bản của Đảng, chính quyền và công đoàn cấp trên; tuyên truyền ý nghĩa các ngày lễ kỷ niệm trọng đại của đất nước và địa phương; tiếp tục huy động các nguồn vốn trợ giúp công đoàn viên phát triển kinh tế gia đình, cải thiện đời sống; thực hiện tốt công tác thăm hỏi công đoàn viên những lúc ốm đau, hữu sự; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nhân các ngày lễ, kỷ niệm lớn trong năm…

LĐLĐ TP Mỹ Tho tổ chức họp mặt ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.