Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 08/02/2019(09-02)
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 01/02/2019(09-02)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 4
  Hôm nay: 90
  Tổng lượt truy cập: 907055

Chi tiết tin

Nhiều hộ nông dân Thành phố Mỹ Tho vươn lên làm giàu từ trồng bưởi da xanh
21/02/2018

TP Mỹ Tho là một trong những địa phương tiên phong trồng bưởi da xanh trong tỉnh. Theo ông Trần Công Lên, Chủ nhiệm Hội Làm vườn xã Đạo Thạnh cho biết: “Năm 2005, bưởi da xanh được trồng đầu tiên ở xã Đạo Thạnh. Do hiệu quả kinh tế cao từ cây bưởi da xanh mang lại nên diện tích trồng bưởi dần dần phát triển rộng khắp các xã trong thành phố. Không ít hộ vươn lên làm giàu sau khi chuyển đổi sang trồng bưởi da xanh”.

 

Theo anh Trương Quốc Ngưu, ấp Long Hòa A, xã Đạo Thạnh cho biết: “Sau thời gian trồng nhãn bị bệnh chổi rồng tấn công, giá lại thấp nên anh chuyển sang trồng bưởi da xanh.  Với giá bình quân ở mức khoảng 35.000 - 45.000 đồng/kg, thời điểm “sốt giá” có thể lên đến 60.000 đồng/kg, nếu trồng đúng kỹ thuật, bưởi da xanh sẽ cho lãi khá cao”. Anh Ngưu cho biết thêm, với diện tích 4.000 m2 trồng bưởi da xanh của anh, mỗi năm, gia đình anh thu lãi trên dưới 500 triệu đồng. Đặc biệt, năm 2016 trúng mùa, được giá cao, anh thu lãi trên 600 triệu đồng. Nhờ trồng bưởi da xanh mà vợ chồng anh Ngưu tích góp tiền mua thêm 1 ha và tiếp tục trồng chuyên canh bưởi da xanh, đến nay, vườn bưởi đã bắt đầu cho thu hoạch.

Còn ông Nguyễn Văn Hải, ấp Bình Thành, xã Tân Mỹ Chánh cho biết, bưởi da xanh có vị thanh, ngọt nên được thị trường rất ưa chuộng. Hiện nay, nhiều nông dân chọn bưởi da xanh làm cây trồng chủ lực để phát triển kinh tế gia đình. Giá bưởi da xanh ổn định quanh năm, cũng có thời điểm xuống thấp nhưng cũng ở mức khoảng 35.000 đồng/kg. Mức giá này, người trồng vẫn có lãi.

Theo ghi nhận, giá mua vào ngày 20/12/2017, do Cơ sở Hương Miền Tây có trụ sở tại xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre thu mua bưởi da xanh của các thành viên  trong Tổ hợp tác Bưởi Da xanh, ấp Bình Thành, xã Tân Mỹ Chánh hơi thấp so với những đợt thu mua trước. Cụ thể:  bưởi da xanh loại I (từ 1,4 - 1,8 kg/trái) là 32.000 đồng/kg, bưởi loại II là 28.000 đồng/kg, loại III là 23.000 đồng/kg, loại IV có giá 14.000 đồng/kg (từ 0,8 - 1 kg/trái). Hiện tại, mỗi ngày Cơ sở Hương Miền Tây thu mua hàng chục tấn, với 3 chi nhánh ở tỉnh Bến Tre và rất nhiều điểm thu mua ở các tỉnh. Trên địa bàn TP Mỹ Tho, Cơ sở Hương Miền Tây đặt 2 điểm thu mua tại ấp Bình Thành, xã Tân Mỹ Chánh và ở xã Đạo Thạnh và dự kiến sẽ mở thêm một số điểm thu mua khác; đồng thời tăng ngày thu mua tại điểm ở ấp Bình Thành từ 3 - 5 ngày mỗi tháng khi bưởi vào mùa thu hoạch rộ.

Hiệu quả kinh tế từ việc trồng bưởi da xanh mang lại cho bà con, nông dân là khá rõ nét. Bưởi da xanh đã giúp cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn thành phố thoát nghèo, vươn lên giàu chính đáng. Trong thời gian tới, các ngành chức năng thành phố sẽ tiếp tục tăng cường hỗ trợ về cây giống, chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong việc trồng và chăm sóc bưởi da xanh khi người dân có yêu cầu.

Cơ sở Hương Miền Tây thu mua bưởi da xanh tại ấp Bình Thành xã Tân Mỹ Chánh

Thanh Liêm

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE