Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 08/02/2019(09-02)
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 01/02/2019(09-02)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 49
  Tổng lượt truy cập: 905825

Chi tiết tin

Mô hình liên kết hiệu quả
01/02/2018

Trong thời gian qua, trên địa bàn TP Mỹ Tho đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp giữa các loại hình kinh tế hợp tác với các doanh nghiệp mang lại hiệu quả.

 Một trong những liên kết sản xuất được đánh giá mang lại hiệu quả là giữa Cơ sở Hương Miền Tây có trụ sở tại xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre với Tổ hợp tác Bưởi Da xanh, ấp Bình Thành, xã Tân Mỹ Chánh, TP. Mỹ Tho.

Theo ông Đỗ Văn Xinh, Tổ trưởng Tổ hợp tác Bưởi Da xanh, từ ngày tháng 5/2017 đến nay, Cơ sở Hương Miền Tây thu mua bưởi da xanh của bà con ít nhất 3 đợt/tháng, với số lượng trung bình khoảng 15 tấn bưởi. Nhờ thực hiện được việc liên kết thu mua bưởi vừa qua, người dân trồng bưởi trong khu vực và vùng lân cận yên tâm được đầu ra. Đây cũng được xem là điểm khởi đầu trong việc thực hiện chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp nói chung và trên trái bưởi nói riêng.

Theo nhân viên thu mua của Cơ sở Hương Miền Tây, giá thu mua được tính theo giá thị trường của từng thời điểm. Cụ thể, giá mua vào ngày 20/12/2017, bưởi da xanh loại I (từ 1,4 - 1,8 kg/trái) là 32.000 đồng/kg, bưởi loại II là 28.000 đồng/kg, loại III là 23.000 đồng/kg, loại IV có giá 14.000 đồng/kg (từ 0,8 - 1 kg/trái). Điểm nổi bật trong việc liên kết này là nếu Cơ sở Hương Miền Tây đã hẹn mua bưởi của bà con vào ngày nào trong mỗi tháng thì dù với mức giá nào Cơ sở cũng cử nhân viên đến để thu mua. Hiện tại, mỗi ngày Cơ sở Hương Miền Tây thu mua hàng chục tấn, với 3 chi nhánh ở tỉnh Bến Tre và rất nhiều điểm thu mua ở các tỉnh. Trên địa bàn TP Mỹ Tho, Cơ sở Hương Miền Tây đặt 2 điểm thu mua tại ấp Bình Thành, xã Tân Mỹ Chánh và ở xã Đạo Thạnh và dự kiến sẽ mở thêm một số điểm thu mua khác; đồng thời tăng ngày thu mua tại điểm ở ấp Bình Thành từ 3 - 5 ngày mỗi tháng khi bưởi vào mùa thu hoạch rộ.

Nhân viên Cơ sở Hương Miền Tây thu mua bưởi của Tổ hợp tác  bưởi da xanh, ấp Bình Thành, xã Tân Mỹ Chánh

Theo ông Đỗ Văn Xinh, bà con nông dân nên sản xuất theo chương trình trái cây sạch, an toàn. Bởi trong trường hợp lượng trái cây tồn đọng quá nhiều, đơn vị thu mua sẽ ưu tiên tiêu thụ số lượng hàng được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Thời gian qua, Tổ hợp tác Bưởi Da xanh, ấp Bình Thành, xã Tân Mỹ Chánh  đã triển khai thực hiện sản xuất theo mô hình VietGAP trên 9 ha bưởi.

Ông Đỗ Văn Xinh cũng cho biết thêm: "Hiện tại, giá tiêu thụ vẫn bằng nhau nhưng khi thị trường có biến động, bưởi sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP sẽ được ưu tiên và đến khi tổng kết cuối năm, Cơ sở Hương Miền Tây sẽ hỗ trợ thêm từ 2 - 3% (giá mua) để khích lệ người dân sản xuất theo mô hình VietGAP. Và giá thu mua của Cơ sở phải đảm bảo bằng hoặc cao hơn thương lái bên ngoài người dân mới bán".

Thông qua sự hỗ trợ của các ngành chức năng, thời gian qua, Tổ hợp tác Bưởi Da xanh, ấp Bình Thành, xã Tân Mỹ Chánh đã thực hiện tốt công tác duy trì hoạt động, tìm thị trường tiêu thụ, dịch vụ đầu vào và đầu ra cho Tổ hợp tác, góp phần phát triển mô hình kinh tế tập thể, giảm chi phí đầu tư, hạn chế thương lái ép giá, tăng giá thành nông sản theo mô hình sản xuất và tiêu thụ tập trung. Qua đó, đã chuyển giao những kiến thức, tiến bộ khoa học kỹ thuật cho các thành viên trong Tổ, kịp thời ứng dụng vào sản xuất đạt hiệu quả kinh tế, góp phần nâng chất tiêu chí số 10 về thu nhập và tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất trong xây dựng nông thôn mới tại xã Tân Mỹ Chánh.

 

Thanh Liêm

 

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE