Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 07/12/2018(11-12)
Hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến bằng điện thoại(07-12)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 110
  Tổng lượt truy cập: 874505

Chi tiết tin

Gương sáng của một nạn nhân chất độc da cam vượt qua nỗi đau, làm kinh tế giỏi
11/03/2017

Da cam nỗi đau còn đó thế nhưng nó không hủy hoại được sức sống và ý chí vươn lên để vượt qua nỗi đau, vươn lên số phận hướng đến cuộc sống tốt đẹp cả về tinh thần lẫn vật chất. Ông Dương Thái Bình, Chi hội trưởng, Chi Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin ấp Bình Phong, xã Tân Mỹ Chánh là một tấm gương điển hình như thế.

Năm 1972, ông Dương Thái Bình tham gia cách mạng tại địa phương để làm tròn nghĩa vụ đối với quê hương, đất nước. Chính những năm tháng ác liệt của chiến tranh, chất độc da cam đã thấm dần rồi ăn sâu vào cơ thể và từng ngày hành hạ thân xác, tâm hồn của ông. Không đầu hàng số phận, nén nỗi đau, ông Bình quyết tâm vượt lên chính mình, không đầu hàng với số phận. Ông cùng với gia đình từng bước cải tạo hơn 2.000m2 đất vườn và tiến hành trông dừa xiêm. Nhờ biết cách chăm sóc, vườn dừa của ông cho năng suất cao, bình quân khoảng từ 20 - 25 ngày, ông thu hoạch dừa 1 lần. Những lúc cao điểm giá dừa lên đến hơn 100.000/chục (12 trái) mang lại cho ông Bình nguồn thu đáng để, góp phần cải thiện kinh tế gia đình.

Có lợi nhuận từ cây dừa, ông Bình tiếp tục cải tạo hơn 4.000m2 đất từ vườn tạp của gia đình và chuyển sang trồng thêm bưởi da xanh ruột hồng. Đồng thời, ông Bình còn tham gia vào Hợp tác bưởi da xanh xã Tân Mỹ Chánh và sản xuất bưởi theo tiêu chuẩn VietGap để được hướng dẫn kỹ thuật, phương pháp trồng bưởi tốt hơn. Đến nay, vườn bưởi của ông Bình đã bắt đầu cho trái, hứa hẹn những vụ mùa bội thu. Theo ông Dương Thái Bình cho biết, bưởi trồng nếu chăm sóc tốt thì sau 2 năm bưởi sẽ bắt đầu cho trái, muốn cây bưởi cho năng suất cao, duy trì được tuổi thọ thì người trồng không nên để trái nhiều, cần tăng cường bón phân hữu cơ và cắt tỉa những cành không cần thiết để cây phục hồi sau mỗi vụ thu hoạch. Hiện tại, bưởi da xanh loại 1 được thương lái thu mua với mức giá hơn 40.000đ/kg.

Kinh tế gia đình đi vào ổn định, ông Dương Thái Bình dành thời gian tham gia vào Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Tân Mỹ Chánh. Chính sự nhiệt tình và hết lòng vì những nạn nhân da cam, ông Bình được bầu làm Chi hội trưởng Chi Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin ấp Bình Phong. Cùng chung tay xây dựng nỗi đau da cam với những người cùng cảnh ngộ để nạn nhân cũng như gia đình các nạn nhân vượt qua khó khăn, hòa nhập với cuộc sống cộng đồng.

Nỗi đau da cam vẫn âm ĩ trong cơ thể từng ngày nhưng nó không làm cho ông Dương Thái Bình cũng như những nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam khác gục ngã. Ông đã góp phần khẳng định tinh thần sống bất diệt của Người Việt Nam dù thứ chất độc da cam ấy đang ăn mòn thân thể của những con người vô tội nhưng nó không làm lung lay ý chí bất khuất, kiêng cường của ông và của những con người luôn biết vượt lên số phận.

Thanh Liêm

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE