Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng quý khách đến với Trang thông tin điện tử thành phố Mỹ Tho

Tìm kiếm Tìm kiếm

Truyền hình Mỹ Tho Truyền hình Mỹ Tho

Xem tất cả
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 18/01/2019(21-01)        
Chương trình truyền hình thành phố Mỹ Tho ngày 11/01/2019(13-01)

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 366
  Tổng lượt truy cập: 894060

Chi tiết tin

Du lịch Mỹ Tho: tiềm năng và cơ hội
01/06/2018

Với bề dày lịch sử và với vị trí địa lý thuận lợi, TP Mỹ Tho có nhiều lợi thế phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái sông nước, miệt vườn. TP Mỹ Tho còn là vùng đất giàu truyền thống yêu nước, truyền thống văn hóa lịch sử, cảnh quan phong phú với những đền, chùa, đình, miếu vừa có giá trị lịch sử vừa có giá trị văn hóa như: chùa Vĩnh Tràng, chùa Bửu Lâm, Đình Điều Hòa.... và nhiều khu, điểm du lịch đã được đầu tư phát triển như: khu du lịch cù lao Thới Sơn, Tân Long.....Một trong những giá trị văn hóa, có giá trị du lịch cao là nét sinh hoạt, đời sống truyền thống bình dị của người dân Nam Bộ, với lòng hiếu khách, thân thiện của cư dân miền sông nước.

 

Cù lao Thới Sơn: địa điểm du lịch sinh thái - sông nước - miệt vườn!

Cù lao Thới Sơn - địa điểm du lịch sinh thái, sông nước, miệt vườn.

Với việc khai thác du lịch ở cù lao Thới Sơn từ những năm 1985 đã đưa Tiền Giang nói chung và TP Mỹ Tho nói riêng trở thành một trong những địa phương đầu tiên mở ra loại hình du lịch sinh thái sông nước, miệt vườn ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đến nay, loại hình du lịch này đã phát triển rộng khắp ở các tỉnh, thành trong vùng, tạo ra nét đặc thù độc đáo về du lịch sông nước, miệt vườn ở ĐBSCL.

Qua gần 30 năm đưa vào khai thác, khu du lịch cù lao Thới Sơn vẫn là điểm đến du lịch sinh thái sông nước, miệt vườn nổi tiếng của tỉnh và ĐBSCL. Mỗi năm lượng khách du lịch đến Thới Sơn ngày càng tăng, bình quân hàng năm đón tiếp trên 600.000 lượt khách, trong đó có trên 70% là khách quốc tế. Việc phát triển du lịch cù lao Thới Sơn trong thời gian qua đã góp phần nâng cao đời sống của người dân nơi đây, giải quyết việc làm cho khoảng 1.800 lao động chủ yếu là người dân địa phương.

Đến với khu du lịch Thới Sơn, du khách được thưởng thức các loại trái cây đặc sản, ẩm thực dân dã; đi đò chèo trên kênh rạch; tham quan sản phẩm làng nghề thủ công mỹ nghệ; trải nghiệm tìm hiểu nét sinh hoạt văn hóa truyền thống người dân vùng sông nước, tham gia tát mương bắt cá, tham quan cù lao bằng xe ngựa....Và điều không thể thiếu khi đến cù lao Thới Sơn, du khách sẽ được nghe đờn ca tài tử, một loại hình nghệ thuật đặc trưng của người dân Nam Bộ và là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO công nhận vào tháng 12 năm 2013.

 

Chùa Vĩnh Tràng: ngôi Chùa mang dáng vẻ kiến trúc châu Á

pha lẫn châu Âu!

Chùa Vĩnh Tràng - ngôi Chùa mang dáng vẻ kiến trúc châu Á

pha lẫn châu Âu.

Đến TP Mỹ Tho, du khách nếu đã tham quan hương vị sông nước miệt vườn ở cù lao Thới Sơn, thì chắc chắn du khách sẽ không thể bỏ qua việc thưởng thức vẻ đẹp kết hợp nét kiến trúc châu Âu lẫn châu Á của chùa Vĩnh Tràng.

Chùa Vĩnh Tràng là một ngôi chùa độc đáo của người Việt ở Nam Bộ, chùa được xây dựng với lối kiến trúc Á - Âu nhưng vẫn mang đậm lối kiến trúc điêu khắc truyền thống Việt Nam. Ngôi chùa được xây dựng theo dạng chữ “quốc” của Hán tự, gồm bốn gian nối tiếp nhau: Tiền đường, chánh điện, nhà tổ và nhà hậu. Chùa Vĩnh Tràng đang bảo tồn hơn 60 tượng Phật đúc bằng gỗ, đồng, đất nung… được thếp vàng óng ánh và được tạc vào cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Có giá trị nghệ thuật nhất là bộ tượng bằng gỗ 18 vị La Hán ở hai bên tường chánh điện được tạc vào đầu thế kỷ XX, mỗi tượng cao khoảng 0,8m. Khuôn viên chùa là những vườn cây cảnh xanh tươi, những hồ nước thơm ngát hương sen và những cây cổ thụ che trùm bóng mát, tạo nên sự hài hòa tuyệt vời giữa khung cảnh thiên nhiên với không gian kiến trúc.

 

Chùa Bửu Lâm: di tích lịch sử cấp Quốc gia!

Chùa Bửu Lâm - di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Đến Mỹ Tho, mà không đến chùa Bửu Lâm hẳn là một thiếu sót của du khách.

“Về sông Bảo Định bờ đông

có ngôi chợ Cũ, có chùa Bửu Lâm”

Chùa Bửu Lâm là một ngôi chùa cổ ở TP Mỹ Tho, chùa được xây dựng vào năm 1803. Bên trong chùa thờ nhiều vị Phật, có những tượng bằng đồng vô cùng quí giá về nghệ thuật tạo hình lẫn giá trị về lịch sử. Sân chùa rộng rãi, những cây sao cổ thụ cao chót vót, xen vào đó là vườn Lâm Tì Ni tái hiện nơi đức Phật giáng sanh. Chùa Bửu Lâm được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1999. Và năm 2011, chùa Bửu Lâm được UBND TP Mỹ Tho công nhận là cơ sở thờ tự văn hóa.

 

 

“Hủ tiếu Mỹ Tho”: món ngon nổi tiếng!

Hủ tiếu Mỹ Tho - món ngon nổi tiếng. 

Du khách trong nước và quốc tế đặt chấn đến TP Mỹ  Tho, không thể bỏ qua món ngon nổi tiếng “Hủ tiếu Mỹ Tho”. “Hủ tiếu Mỹ Tho” trở thành thương hiệu độc quyền, sản phẩm không chỉ tiêu thụ trong tỉnh, vùng lân cận mà còn vươn xa ra các thị trường lớn. Trong lộ trình khẳng định làng nghề truyền thống, vào tháng 12/2008, Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học & Công nghệ đã cấp Giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền cho thương hiệu “Hủ tiếu Mỹ Tho”. Tỉnh Tiền Giang cũng công nhận Làng nghề Hủ tiếu Mỹ Tho là một trong 13 làng nghề đầu tiên của tỉnh cần được đầu tư phát triển một cách toàn diện. Hủ tiếu Mỹ Tho là món ăn được công nhận vào TOP 100 món ẩm thực châu Á và TOP 10 món ăn đặc sản Việt Nam lần thứ 2/2014. Đây cũng là món ăn độc đáo rất nổi tiếng của vùng đất Nam bộ trên 50 năm qua.

 

Di tích Nhà Bạch Công Tử - công trình kiến trúc nghệ thuật

mang phong cách Châu Âu!

Di tích Nhà Bạch Công Tử - công trình kiến trúc nghệ thuật

mang phong cách Châu Âu.

Đến với TP Mỹ Tho du khách còn được tham quan nhiều di tích lịch sử văn hóa gắn với quá trình phát triển của một đô thị trù phú, giàu truyền thống, trong đó, phải kể đến di tích Nhà Bạch Công Tử - Lê Công Phước. Đây là di tích thứ 15 được UBND tỉnh Tiền Giang công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh trên địa bàn thành phố. Nhà Bạch Công tử tọa lạc tại số 62, đường Đinh Bộ Lĩnh, phường 3, TP Mỹ Tho. Di tích nhà Bạch Công tử được xây dựng theo dạng biệt thự, toàn bộ ngôi nhà có diện tích 322m2. Trải qua hơn 90 năm tồn tại và nhiều lần trùng tu nhưng ngôi nhà Bạch Công tử vẫn giữ được giá trị kiến trúc độc đáo. Ngôi nhà là công trình kiến trúc nghệ thuật mang phong cách Châu Âu – một công trình kiến trúc nghệ thuật đặc trưng những gia đình giàu có vào những năm đầu thế kỷ 20.

Với việc còn lưu giữ 5 bức phù điêu chạm trổ tinh xảo, 4 bức bích họa và nghệ thuật trang trí nội thất, trang trí hoa văn trên các đầu cột, cửa vòm, ngôi nhà Bạch Công tử được xem là một trong những ngôi nhà cổ có kiến trúc đẹp và độc đáo ở vùng đất Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Bạch Công Tử là một trong những người góp phần giúp nghệ thuật cải lương Nam Bộ đạt đến thời hoàng kim trong những năm đầu thế kỷ 20 qua việc thành lập được 2 gánh hát Phước Cương và Huỳnh Kỳ với nhiều vở cải lương để lại ấn tượng trong lòng khán giả thời ấy như: giọt máu chung tình, Trần Hưng Đạo bình nguyên, Người đàn bà không tên.

 

Nhà lưu niệm nhà văn Sơn Nam - nơi tưởng niệm và lưu giữ những kỷ vật của cố nhà văn!

Tọa lạc trên khuôn viên rộng khoảng 2000 m2 bên bờ sông kênh Bảo Định, tại ấp 4, xã Đạo Thạnh, TP Mỹ Tho, Nhà lưu niệm nhà văn Sơn Nam cũng là 1 trong những điểm đến thu hút khách tham quan. Được xây dựng vào tháng 6 năm 2009, Nhà lưu niệm nhà văn Sơn Nam có thiết kế sân vườn, trước sân nhà lưu niệm có phù điêu đá tạc chân dung nhà văn Sơn Nam của nhà điêu khắc Nguyễn Sánh.

 Hiện nay, tại Nhà lưu niệm của nhà văn Sơn Nam còn lưu giữ những kỷ vật của nhà văn như: cặp mắt kiếng, bóp, cây viết bic, máy đánh chữ, bộ quần áo của nhà văn. Ngoài ra, còn có những kỷ vật từ thời cụ thân sinh nhà văn Sơn Nam như: gạch lót nền, ché bằng đất nung, bàn ủi lá sen, đèn bảo, hình ảnh, thư từ... Nhiều sách của nhà văn Sơn Nam do Nhà xuất bản trẻ, thầy giáo Đinh Công Tâm gửi tặng; tạp chí “Xưa và Nay” tặng tượng đồng nhà văn Sơn Nam và một số bức ký họa chân dung nhà văn Sơn Nam do bạn bè yêu quý gửi tặng ông.

Nhà lưu niệm nhà văn Sơn Nam - nơi tưởng niệm và lưu giữ những kỷ vật của cố nhà văn.

 

Hệ thống cơ sở hạ tầng phong phú đa dạng phục vụ du lịch!

Bên cạnh các khu, điểm du lịch, trong những năm qua, hệ thống nhà hàng, khách sạn trên địa bàn TP Mỹ Tho cũng được đầu tư nâng cấp, đáp ứng nhu cầu lưu trú của khách nội địa và quốc tế.

Với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, môi trường sinh thái sông nước, miệt vườn trong lành cùng lối sống chân chất, bình dị, nhiệt tình và nét sinh hoạt văn hóa truyền thống đặc trưng của cư dân vùng Nam bộ đã tạo điều kiện cho ngành du lịch TP Mỹ Tho tập trung xây dựng những sản phẩm du lịch mang bản sắc văn hóa địa phương, tạo nên điểm đến hấp dẫn, thu hút khách du lịch đến Mỹ Tho ngày càng tăng. Nếu như năm 2010, TP Mỹ Tho đón khoảng 650.000 lượt khách đến tham quan du lịch thì đến năm 2017, TP Mỹ Tho đón trên 1.000.000 lượt khách, trong đó, có trên 70% là khách quốc tế.

Mặc dù du lịch Mỹ Tho đã có nhiều bước phát triển khởi sắc trong việc thu hút du khách, phát huy hiệu quả khai thác thế mạnh các loại hình du lịch. Tuy nhiên, để giữ chân khách du lịch đến Mỹ Tho là yêu cầu quan trọng, cần sự quan tâm của các ngành, các cấp để có những định hướng chiến lược, phù hợp nhằm phát triển sản phẩm du lịch phù hợp với nhu cầu đa dạng của du khách khi đến với Mỹ Tho.

 

Thanh Liêm

 

Thông báo Thông báo

LIÊN KẾT WEBSITE LIÊN KẾT WEBSITE